Khởi tố, truy nã Vũ "nhôm" vì "cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước"

Thứ bảy, 23 Tháng 12 2017 01:44

Cơ quan an ninh điều tra (Bộ Công an) đã khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ "nhôm) đồng thời phát lệnh truy nã.

Tối  22-12, trao đổi với Phóng viên Báo Người Lao Động, một nguồn tin từ Công an TP Đà Nẵng xác nhận Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã phối hợp với Công an Đà Nẵng vào sáng cùng ngày công bố quyết định khởi tố bị can đối với ông Phan Văn Anh Vũ ( thường gọi là Vũ "nhôm") để điều tra về hành vi cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước.

Khởi tố, truy nã Vũ nhôm vì cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước - Ảnh 1.

Phan Văn Anh Vũ

Theo nguồn tin này, cơ quan điều tra đồng thời cũng phát lệnh truy nã do bị can hiện không có mặt tại nơi cư trú.

Quyết định khởi tố được công bố tại nhà của bị can Vũ "nhôm" tại số 82 Trần Quốc Toản có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và tổ dân phố và người thân của ông Vũ.

Quyết định truy nã do Thiếu tướng Lý Anh Dũng, Phó Thủ trưởng Thường trực Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an ký ngày 21- 12.

Một lãnh đạo công an quận Cẩm Lệ, quận Liên Chiểu (Đà Nẵng) cũng xác nhận đã nhận được lệnh truy nã bị can Phan Văn Anh Vũ từ công an TP Đà Nẵng.Theo vị này, công an quận cũng đã có thông báo về lệnh truy nã này đến các phường và sẽ tiến hành dán lệnh truy nã bị can theo qui định.

Khởi tố, truy nã Vũ nhôm vì cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước - Ảnh 3.

Khám xét nhà Vũ "nhôm" vào ngày 21-12

Trước đó, chiều 21-12, Bộ Công an đã tiến hành khám xét nhà Vũ "nhôm". Buổi khám xét kéo dài đến 21 giờ cùng ngày và cơ quan công an đã thu giữ nhiều tài liệu.

Theo tìm hiểu, trong những năm qua Vũ "nhôm" thâu tóm rất nhiều dự án bất động sản đắc địa trên địa bàn TP Đà Nẵng. Có thông tin cho rằng, giới kinh doanh các dự án BĐS muốn mua được đất hay đầu tư dự án tại Đà Nẵng phải qua tay Vũ "nhôm" thì mọi việc mới trôi chảy, nhanh chóng, còn không thì đừng có mơ tưởng.

Và chỉ chuyển nhượng 1 dự án Vũ "nhôm" cũng bỏ túi gần 500 tỉ đồng. Đó là Khu đất phía Nam cuối đường Phạm Văn Đồng. Năm 2006, UBND thành phố chuyển nhượng cho ông Hoàng Hải và bà Trung Thị Lâm Ngọc, với tổng giá trị hợp đồng là 84 tỉ đồng. Đến năm 2008, ông Hải và bà Ngọc không triển khai thực hiện dự án, đã ủy quyền cho ông Phan Văn Anh Vũ chuyển nhượng cho ông Phạm Đăng Quan với giá chuyển nhượng là 581,526 tỉ đồng (thu chênh lệch 495,374 tỉ đồng).

Khởi tố, truy nã Vũ nhôm vì cố ý làm lộ tài liệu bí mật nhà nước - Ảnh 4.

Dự án Khu đô thị quốc tế Đa Phước đang bị thanh tra

Ngày 6-12 vừa qua, Thanh tra Chính phủ đã công bố quyết định thanh tra toàn diện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (địa chỉ phường Thanh Bình- phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) do Công ty TNHH The Sunrise Bay của ông Phan Văn Anh Vũ. Ngoài ra, việc ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng ô tô do Công ty TNHH Minh Hưng Phát (của ông Vũ)  biếu tặng, cũng như 2 căn nhà trên đường Nguyễn Thái Học của Công ty IVC và Công ty TNHH Minh Hưng Phát nhượng cho ông Nguyễn Xuân Anh sử dụng, là một trong những lý do khiến ông Xuân Anh mất chức bí thư thành ủy Đà Nẵng cũng như chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam.

Tiếp đến, vào 9 -2017, Cơ quan An ninh điều tra (A92-Bộ Công an) đã có Công văn 817 điều tra 9 dự án đầu tư và 31 nhà, đất công sản thuộc sở hữu nhà nước tại Đà Nẵng từ năm 2006 đến nay. Các dự án, nhà công sản trên đều nằm tại trung tâm TP Đà Nẵng và được xem là những khu đất vàng. Trong 9 dự án bị điều tra có đến 5 dự án có dính đến Vũ Nhôm, gồm:  Khu đô thị Harbuor Ville của Công ty CP Đầu tư Mega (năm 2008); Dự án Phú Gia Compoud phường Tam Thuận, quận Thanh Khê (năm 2007) do  Công ty TNHH Phú Gia Compound chủ đầu tư; Dự án Khu Đô thị quốc tế Đa Phước do Công ty TNHH Sunrise Bay làm chủ đầu tư;  Khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông do Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc chủ đầu tư (được sáng lập bởi các cổ đông từ Công ty CP Xây dựng 79, Công ty CP Tập đoàn đầu tư Mega) và Dự án Công viên An Đồn.  Ngoài 9 Ddự án nằm trong diện điều tra, Bộ công an cũng điều tra  31 nhà, đất công sản ở Đà Nẵng. Trong đó, rất nhiều nhà, đất công sản do ông Vũ "nhôm" từng và đang sở hữu, gồm: Số 45 Nguyễn Thái Học (2007); số 47 Nguyễn Thái Học (2010) số 37 Pasteur (2010); số 39 Pasteur (2011); số 82 Trần Quốc Toản (2004).

Miền Trung/ NLĐO


Bài viết xem thêm