Khu Nam Sài Gòn vẫn là tâm điểm thị trường BĐS

Thứ ba, 15 Tháng 12 2015 00:00

Với lợi thế hạ tầng đang dần hoàn thiện và các chính sách phát triển đặc thù, BĐS khu Nam vẫn tiếp tục khẳng định sức hút của mình.

Đặc khu kinh tế tăng thêm sức nóng

Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM đã nghiên cứu đề án thành lập đặc khu kinh tế trên 4 quận huyện gồm: Quận 7, Nhà Bè, Cần Giờ và một phần huyện Bình Chánh. Việc phát triển đặc khu kinh tế là phù hợp với hướng phát triển chính của thành phố về hướng Nam, đưa không gian phát triển của thành phố hướng ra Biển Đông, phù hợp với xu hướng vươn ra biển của các đô thị hiện đại trên thế giới. Việc hình thành đặc khu kinh tế khu vực này sẽ tạo nhiều cơ hội phát triển khu đô thị văn minh, hiện đại, phát triển bền vững, đặc biệt là khu vực phía Nam thành phố.

Bên cạnh đó, hạ tầng khu Nam đã được đầu tư và đang từng bước hoàn thiện. Dự án tuyến metro số 4, kết nối Quận 7, Nhà Bè với các quận trung tâm là tuyến có vốn đầu tư lớn nhất, lên đến 97.000 tỷ đồng. Hệ thống hầm chui, cầu vượt tại ngã tư Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ được đầu tư gần 2.600 tỷ đồng và nhiều dự án giao thông trọng điểm khác như: cầu Long Kiểng từ đường Tôn Đản Quận 4 qua đường Lê Văn Lương Quận 7; các cây cầu từ đường Nguyễn Khoái sang Quận 7 và Nguyễn Khoái sang Quận 1… đang trong giai đoạn nghiên cứu, lập phương án.

Từ những năm 2007, khu Nam mà cụ thể là đô thị Phú Mỹ Hưng đã dẫn dắt thị trường. Hiện nay, tuy không còn là hiện tượng mới nhưng địa bàn này vẫn duy trì tốc độ tăng trưởng nguồn cung rất cao. Lợi thế của khu Nam là đô thị kiểu mẫu với đầy đủ dịch vụ tiện ích hiện hữu, ổn định có thể về ở ngay lập tức.

Dẫn đầu về nguồn cung

Báo cáo quý III/2015 của CBRE Việt Nam cho biết khu Nam đã trở thành khu vực dẫn đầu nguồn cung tại TP.HCM chiếm 36%. Trong tháng 8 vừa qua, dự án Lux City với 426 căn hộ chung cơ ở nút giao Nguyễn Thị Thập, Huỳnh Tấn Phát, Quận 7 đã được DXG mở bán. Hay trong cuối quý II/2015, Vạn Phát Hưng cũng mới triển khai kinh doanh dự án chung cư Hoàng Quốc Việt gần 150 căn hộ. Kể cả “ông lớn” Vingroup cũng đón đầu sự tăng tốc về phát triển hạ tầng ở khu Nam khi mua lại khu lấn biển Cần Giờ để thực hiện dự án Saigon Sunbay tại xã Long Hòa, huyện Cần Giờ.

Là một chủ đầu tư từng rất thành công với dự án Sunrise City, Novaland tiếp tục tấn công thị trường khu Nam với một dự án quy mô không kém tại khu dân cư Trần Thái, Phước Kiểng. Dự án Sunrise Riverside cung cấp cho thị trường khu Nam hơn 2.200 căn hộ cao cấp với các tiện hiện đại. Đây là một trong những dự án nổi bật tại khu Nam dự kiến hoàn thành cùng lúc với các công trình giao thông đang triển khai.

Nhận định về tiềm năng của khu Nam, ông Jonathan Tizzard – Giám Đốc Bộ phận Nghiên cứu & Định giá Cushman & Wakefield cho biết, Hiện nay, khu vực phía Đông Thành phố đang có sự phát triển khá nóng, về cơ sở vật chất, hạ tầng và kể cả các dự án nhà ở.Tuy nhiên, để hình thành một khu đô thị hoàn chỉnh, có cơ sở hạ tầng giao thông, hạ tầng xã hội với đầy đủ tất cả các tiện ích, dịch vụ cho cuộc sống chất lượng, theo các chuyên gia cần khoảng 10-15 năm.

Giả định khu vực này sẽ phát triển nhanh hơn tốc độ thông thường, tối thiểu cũng cần thêm 5 năm nữa để định hình dáng dấp đô thị hiện đại. Do đó, khu Nam nói chung và Phú Mỹ Hưng nói riêng vẫn có những lợi thế và sự hấp dẫn nhất định của mình, đặc biệt là đối với người nước ngoài và những người Việt Nam có thu nhập khá.

Theo tinnhanhdiaoc.vn


Bài viết xem thêm