Kịch bản mở cửa trường trong tháng 12 của TP HCM

Thứ hai, 08 Tháng 11 2021 17:43

Các em dự kiến đến trường từ 10/12 tại địa phương có dịch cấp độ 1 và 2, học trực tiếp kết hợp trực tuyến với địa bàn cấp độ 3.

Lộ trình dạy học trực tiếp được Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM báo cáo với Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND TP HCM chiều 8/11. Trước khi học sinh trở lại, ngành giáo dục sẽ tập huấn phòng chống dịch cho cán bộ, giáo viên, nhân viên vào 8/12, họp phụ huynh ngày 9/12.

Với địa phương cấp độ dịch 1 và 2 (nguy cơ thấp và trung bình), trường học được dạy trực tiếp, không tổ chức hoạt động ngoài nhà trường. Trường muốn mở cửa phải đáp ứng bộ tiêu chí an toàn. Nhà trường cần chuẩn bị điều kiện để sẵn sàng chuyển sang dạy học trực tuyến nếu dịch bệnh phức tạp.

Ở địa bàn cấp độ 3 (nguy cơ cao), việc học được tổ chức kết hợp trực tuyến và trực tiếp, không có hoạt động ngoài lớp học. Tuỳ theo điều kiện thực tế, các quận, huyện và TP Thủ Đức quyết định kế hoạch dạy học cho từng lớp, khối lớp. Các khối 1, 2, 6, 9, 12 được ưu tiên. Nhà trường bố trí các lớp học lệch ca, lệch giờ, không tập trung đông người.

Ở vùng dịch cấp độ 4 (nguy cơ rất cao), việc học diễn ra theo hình thức trực tuyến, qua truyền hình, giao bài tự học.

Tính đến chiều 8/11, trong 22 địa phương của thành phố, vùng xanh chiếm hơn 59% gồm: TP Thủ Đức, quận Gò Vấp, Tân Phú, Phú Nhuận, Tân Bình, 1, 4, 5, 6, 7, 8, 11, huyện Củ Chi. Vùng vàng gần 32% với các quận huyện: 3, 10, 12, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn. Vùng cam hơn 9%, gồm hai huyện Nhà Bè và Cần Giờ.

 

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM báo cáo tại buổi làm việc với Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND TP HCM chiều 8/11. Ảnh: Mạnh Tùng

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Giáo dục TP HCM báo cáo tại buổi làm việc với Ban Văn hoá - Xã hội, HĐND TP HCM chiều 8/11. Ảnh: Mạnh Tùng

 

So với tờ trình dự thảo ngày 27/10, lộ trình lần này chi tiết hơn khi có mốc thời gian và công việc cụ thể cho từng cấp học.

Với khối giáo dục mầm non, Phòng Giáo dục và Đào tạo các quận, huyện, TP Thủ Đức rà soát số cơ sở đủ điều kiện đón trẻ. Địa phương phân công các trường mầm non công lập tiếp nhận trẻ khi trường ngoài công lập giải thể hoặc không có điều kiện hoạt động trở lại.

Giáo viên, nhân viên phải tiêm đủ hai mũi vaccine ít nhất 14 ngày. Nhà trường thông báo cụ thể đến phụ huynh kế hoạch đón trẻ, cho trẻ làm quen với thầy cô, nhóm lớp qua các video để trẻ nhanh thích nghi môi trường mới.

Với cấp tiểu học, các trường sẽ lên kế hoạch sửa chữa cơ sở vật chất sau khi được bàn giao.

Với cấp trung học, trường THCS, THPT tận dụng khoảng "thời gian vàng" khi thành phố kiểm soát tốt dịch bệnh để học sinh học trực tiếp. Ban đầu, nhà trường dạy học trực tiếp kết hợp trực tuyến, nâng dần thời gian học trực tiếp cho đến khi hoạt động giáo dục ổn định trở lại.

Những địa phương kiểm soát được dịch có thể chủ động báo cáo, đề xuất tổ chức dạy và học trực tiếp ngay trong học kỳ I.

 

Giáo viên tiếng Anh trường THCS - THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ trong buổi học ngày 20/10. Ảnh: Mạnh Tùng

Giáo viên tiếng Anh trường THCS - THPT Thạnh An, huyện Cần Giờ trong buổi học ngày 20/10. Ảnh:Mạnh Tùng

 

Sở Giáo dục và Đào tạo đánh giá, việc cho học sinh trở lại trường có một số thuận lợi và khó khăn.

Trẻ sớm đến trường học trực tiếp giúp giáo viên dễ dàng hơn trong quá trình dạy học, chăm sóc. Trẻ có sự tương tác với thầy cô, bạn bè. Tuy nhiên, các cấp học như mầm non khó duy trì cũng như tự ý thức đảm bảo khoảng cách, đeo khẩu trang.

Với bậc phổ thông, tình hình dịch bệnh kéo dài gây tâm lý e ngại cho phụ huynh. Họ chưa yên tâm cho học sinh đến trường, phần vì nhiều trẻ chưa được tiêm vaccine.

Ngoài ra, nhiều giáo viên đang bị nhiễm bệnh hoặc vừa khỏi bệnh, gây ảnh hưởng đến việc phân công dạy học. Học sinh bị nhiễm bệnh hoặc mồ côi vì dịch bệnhcũng bị ảnh hưởng tâm lý, tinh thần và thể chất.

Để học sinh sớm trở lại trường, ổn định việc dạy và học, Sở đề xuất có kế hoạch tiêm vaccine cho trẻ từ 3 đến 12 tuổi.

Tại buổi làm việc, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Lê Hoài Nam cho biết, quyết định cho việc đi học trở lại là do UBND TP HCM. "Chúng tôi xây dựng phương án đi học trở lại để chủ động sẵn sàng, nếu đủ điều kiện thì mới thực hiện", ông Nam cho biết.

 

Mạnh Tùng

Nguồn: https://vnexpress.net/kich-ban-mo-cua-truong-trong-thang-12-cua-tp-hcm-4382993.html


Bài viết xem thêm