Kit test thử nhanh virus COVID-19 bán đầy trên mạng, QLTT vào cuộc kiểm tra

Thứ năm, 03 Tháng 6 2021 15:36

Tổng cục QLTT đang tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh các mặt hàng vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch, trong đó có kit test thử nhanh virus COVID-19.

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện tình trạng rao bán kit test nhanh COVID-19 với giá chỉ từ vài trăm nghìn đến gần một triệu đồng.

Kit test thử nhanh virus COVID-19 bán đầy trên mạng, QLTT vào cuộc kiểm tra - 1

Một số bộ kit test nhanh COVID-19 rao bán trên mạng.

Tuy nhiên, theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, kit test nhanh thuộc nhóm các mặt hàng trang thiết bị vật tư y tế nên cũng đã được tăng cường kiểm tra kiểm soát trong thời gian qua. Do đó, Tổng cục đã chỉ đạo các Cục Quản lý thị trường phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát trên các sàn giao dịch thương mại điện tử để kiểm tra, xác minh.

"Trường hợp phát hiện ra các vi phạm sẽ kiên quyết xử lý triệt để để bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng”, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường cho biết.

Cụ thể, ngày 10/5, Tổng cục Quản lý thị trường có công văn số 846 gửi Cục Quản lý thị trường các tỉnh, thành phố yêu cầu chủ động nắm bắt thông tin, theo dõi, giám sát chặt chẽ tình hình, diễn biến dịch bệnh và thị trường để kịp thời ứng phó với các tình huống xảy ra tại địa phương.

Tăng cường kiểm tra kiểm soát hoạt động kinh doanh các mặt hàng trang thiết bị, vật tư y tế phục vụ phòng chống dịch bệnh. Chú trọng phát hiện và xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân có hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa do dịch bệnh để sản xuất, kinh doanh, buôn bán, vận chuyển hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ dùng để phòng, chống dịch bệnh.

Đặc biệt, đối với mặt hàng kit test thử nhanh virus COVID-19, Tổng cục đã giao cho các Cục Quản lý thị trường nhanh chóng phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát trên các sàn giao dịch thương mại điện tử để kiểm tra, xác minh thông tin các sản phẩm đang được rao bán.

Tổng cục cũng đặc biệt nhấn mạnh tới các đơn vị, trường hợp phát hiện các hành vi vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, khi tình hình dịch bệnh chưa diễn biến phức tạp, Tổng cục đã ban hành công văn hỏa tốc số 199 về triển khai công tác phòng chống dịch COVID-19. Trong đó đặc biệt nhấn mạnh và yêu cầu các Cục Quản lý thị trường chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan tăng cường công tác quản lý theo địa bàn, giám sát, kiểm tra việc niêm yết giá bán và bán đúng giá niêm yết.

Tập trung kiểm tra các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng, mua gom hàng hóa hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lý đối với các loại hàng hóa thiết yếu đặc biệt là trang thiết bị, vật tư y tế dùng để phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá cả hàng hóa do dịch bệnh COVID-19.

Vẫn theo đại diện Tổng cục Quản lý thị trường, những sản phẩm liên quan đến sức khỏe con người cần được các cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế kiểm nghiệm và cấp phép.

“Chúng tôi khuyên người dân cần tìm hiểu kỹ thông tin về sản phẩm, người bán, đặc biệt không nên mua những mặt hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ bán trôi nổi trên mạng”, đại diện Tổng cục Quản lý thị trường nhấn mạnh.

Theo VTC News

 

 

 


Bài viết xem thêm