• Trang chủ
  • Dinh dưỡng
  • Loại trà người Việt ưa dùng chống gan nhiễm mỡ, mỡ máu cực tốt

Loại trà người Việt ưa dùng chống gan nhiễm mỡ, mỡ máu cực tốt

loai tra nguoi viet ua dung chong gan nhiem mo mo mau cuc tot 6564a67845430

Hợp chất hoạt tính sinh học đó là theabrownin, dồi dào trong trà đen, loại trà “truyền thống” mà nhiều người dân châu Á ưa chuộng, bao gồm ở Việt Nam.

Khác với trà xanh hay trà ô long, trà đen được lên men sâu. Chính quá trình oxy hóa này đã giúp loại trà này giàu theabrownin, một hợp chất được cho là tốt cho sức khỏe.

Loại trà người Việt ưa dùng chống gan nhiễm mỡ, mỡ máu cực tốt - Ảnh 1.

Trà đen là loại trà truyền thống trên bàn trà của nhiều người dân châu Á – Ảnh minh họa từ Internet

Trong nghiên cứu mới, nhóm khoa học gia từ Đại học Jiliang ở Hàng Châu – Trung Quốc đã xem xét tác dụng của theabrownin lên quá trình chuyển hóa lipid ở gan, axit mật và hệ vi sinh vật đường ruột ở chuột.

Theabrownin dùng trong nghiên cứu được chiết xuất từ loại trà đen Wuniuzao của Trung Quốc.

Sau 9 tuần được bổ sung hợp chất hoạt tính sinh học này, các chỉ số mỡ máu của các con chuột thí nghiệm giảm ngoạn mục, bao gồm cholesterol toàn phần, triglyceride (chất béo trung tính), cholesterol xấu LDL.

Sự biểu hiện protein và mRNA của quá trình tổng hợp axit béo và các gien liên quan đến sản xuất lipid của chuột được bổ sung theabrownin cũng được điều hòa giảm.

Không những thế, thành phần hệ vinh sinh vật đường ruột của chúng cũng được cải thiện theo chiều hướng tốt.

Đáng nói, những con vật được thí nghiệm đã được cho ăn chế độ nhiều chất béo, làm tăng thêm sự “thần kỳ” của theabrownin.

Các tác dụng này cho thấy thành phần phổ biến trong loại trà quen thuộc này có thể giúp người dùng chống lại tình trạng rối loạn lipid máu, mà theo cách gọi dân gian là “mỡ máu” cao, mỡ trong máu…, đặc trưng bởi chỉ số cholesterol toàn phần, cholesterol xấu và triglyceride cao, cholesterol tốt HDL thấp.

Quan trọng hơn, hợp chất hoạt tính sinh học này thể hiện rõ khả năng chống lại tình trạng gan nhiễm mỡ liên quan đến béo phì, vốn có thể làm trầm trọng thêm bệnh béo phì và tăng cao nguy cơ ung thư gan.

Trong bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, các tác giả cho biết nghiên cứu được đưa ra trong bối cảnh mọi người nỗ lực tìm kiếm các loại thực phẩm chức năng không có tác dụng phụ để chống lại tình trạng béo phì ngày một phổ biến.

Phát hiện này cho thấy trà đen có thể là một lựa chọn an toàn, dễ dàng và phù hợp với nhiều người đang gặp các rắc rối sức khỏe nói trên, tất nhiên nên được kết hợp với việc điều chỉnh chế độ ăn và tập thể dục.