Luôn dặn cả nhà không cho thức ăn nóng vào tủ lạnh nhưng bạn có biết lý do thực sự?

Thứ sáu, 05 Tháng 10 2018 08:00

Các bà nội trợ thường “rỉ tai” nhau rằng dự trữ đồ nóng sẽ khiến tủ lạnh nhanh hư nhưng thực ra còn nhiều nguy cơ khác nữa mà chính họ không ngờ tới.

Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Việc bỏ thực phẩm nóng vào tủ lạnh sẽ xảy ra hiện tượng “sốc nhiệt” của thực phẩm. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn phát triển, làm tăng nguy cơ nhiễm bẩn của các thực phẩm bạn đặt trong tủ lạnh.

Bảo quản đồ ăn không đúng cách sẽ gây ảnh hưởng tới sức khoẻ

Ngoài ra, khi bạn chứa thực phẩm nóng trong vật dụng bằng nhựa còn tạo ra các phản ứng hoá học xấu tới thức ăn, đe dọa sức khỏe về lâu dài, đặc biệt là gan. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe các thành viên trong gia đình, các bà nội trợ nên để nguội thực phẩm trong khoảng 10 - 15 phút trước khi cho vào tủ lạnh.

Mất giá trị dinh dưỡng của thực phẩm

Khi bạn cất đồ nóng vào tủ lạnh sẽ làm cho nhiệt độ trong ngăn tủ tăng theo, từ đó các thực phẩm dễ bị ôi thiu do không đủ lạnh. Để khắc phục, bạn nên tạo thói quen bảo quản thực phẩm trong hộp thủy tinh kín, chia thức ăn thành các phần nhỏ, cất vào các hộp nông để chúng được làm lành nhanh hơn. Không nên để thức ăn sống, chín lẫn lộn nhau.

Cất riêng biệt thực phẩm sống và chín trong hộp thủy tinh để đảm bảo chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng thức ăn.

 

Tiêu tốn nhiều điện năng hơn

Thực phẩm đang ở nhiệt độ cao khi được đặt vào tủ lạnh dẫn đến nhiệt độ trong tủ cũng tăng lên. Bộ phận làm lạnh phải hoạt động ở tần suất cao để cân bằng nhiệt độ chuẩn vì thế tiêu tốn nhiều điện năng hơn. Quá trình cân bằng nhiệt độ cũng buộc mô-tơ phải làm việc hết công suất, nếu tình trạng này thường xuyên lặp lại sẽ khiến tủ lạnh xuống cấp, dễ hư hỏng.

Các chuyên gia khuyên rằng khi tủ lạnh đã xuống cấp thì nên cân nhắc thay sớm để tiết kiệm điện và đảm bảo độ lạnh cần thiết cho bảo quản thực phẩm. Ngoài ra, bạn nên chọn mua tủ lạnh công nghệ Inverter để tiết kiệm điện năng tiêu thụ.

Tủ lạnh tại Điện máy Xanh luôn có nhiều mẫu mã cùng những chương trình khuyến mãi từ các hãng giúp bạn dễ dàng so sánh, đối chiếu để chọn chiếc tủ lạnh phù hợp.

Nếu dự định mua tủ lạnh mới trong tháng 10, bạn có thể tận dụng các khuyến mãi của Điện máy Xanh. Cụ thể, từ nay đến 31/10, mua tủ lạnh tại hệ thống Điện máy Xanh trên toàn quốc khách hàng được tặng phiếu mua hàng, nồi inox, máy làm sữa, bộ dao… cùng nhiều quà tặng khác. Bên cạnh đó là cơ hội trúng Honda Lead mỗi ngày khi mua tủ lạnh Panasonic (liên tục 31 ngày), trúng Wave Alpha khi mua trả góp 0% qua Home Credit.

Để biết thêm chi tiết tham khảo tại website Điện máy Xanh hoặc liên hệ hotline miễn phí 1800 1061.

Phương Nguyễn


Bài viết xem thêm