Mời doanh nghiệp Việt Nam tham gia khảo sát thị trường Nga

Thứ năm, 10 Tháng 5 2018 20:11

Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Vladivostok, Liên bang Nga (TLSQ) tổ chức hỗ trợ xúc tiến thương mại cho doanh nghiệp Việt Nam nhằm quảng bá sản phẩm, kết nối, thúc đẩy hoạt động hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa doanh nghiệp tại vùng Viễn Đông, Liên bang Nga. Từ ngày 22/6/2018 đến 1/7/2018.

Trong 8 ngày tại Nga, các doanh nghiệp sẽ có cơ hội gặp gỡ các doanh nghiệp Nga cần hợp tác trong các lĩnh vực : Thực phẩm, chế phẩm từ rau, củ ,quả ; cá, giáp xác và các sản phảm chế biến ; cao su và các sản phẩm từ cao su ; gia vị, hạt tiêu, cà phê ; hàng công nghiệp nhẹ : đồ gỗ gia dụng, thủ công mỹ nghệ, đệt may, da giày, điện tử, nhựa ; kim loại đen và máy móc, phụ tùng, thiết bị,  rau, củ, quả tươi, được phẩm…Một số doanh nghiệp Nga cần doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực :  khoáng sản (than, dầu, khí), nhiên liệu và các chế phẩm ; Quặng, xỉ, tro; ami ăng; cá, thủy sản đông lạnh (cá hồi, cá tuyết, trứng cá hồi, sò điệp, cua hoàng đế) ; kim loại đen và các sản phẩm ; máy móc, phụ tùng, thiết bị ; gỗ và các mặt hàng gỗ ; giấy bìa ; dược phẩm ; dầu ăn, mật ong, hạt thông, hướng dương …Đồng thời gặp gỡ  chính quyền tỉnh Primorye,  đại diện Bộ Ngoại giao Nga tại tỉnh Primorye, các tổng lãnh sự, các lãnh sự danh dự của các nước ở thành phố Vladivostok..trao đổi thống nhất về các chính sách ưu đãi dành cho doanh nghiệp. Thăm và làm việc với một số tập đoàn lớn tại Nga…

Vladivostok được mệnh danh là cửa ngõ phía Đông của nước Nga.

Trong lĩnh vực hợp tác đầu tư : Các doanh nghiệp tại Nga mong muốn Doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư trong lĩnh vực phát triển nông nghiệp (trồng đậu tương, ngô, cỏ thức ăn gia súc, trồng rau, củ quả trong nhà kính, chế biến cà phê, hạt điều, nuôi trồng, chế biến thủy hải sản…) ; đồ gỗ gia dụng ; phát tiển cơ sở hạ tàng, kho bãi logistics, trung tâm xúc tiến thương mại, cơ sở hạ tầng khu dân cư, du lịch,nghỉ dưỡng,  cần cung ứng khoảng 9000  lao động xây dựng, thợ hàn,thợ đứng máy và dây chuyền sản xuất thực phẩm, cấu kiện thép…

Từ nhiều năm qua, Nga là bạn hàng truyền thống của Việt Nam với cơ cấu hàng hóa nhập khẩu giữa hai nước mang tính bổ trợ cho nhau. Hiện nay hai nước Việt Nam và Nga đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và ký kết Thỏa thuận về thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á – Âu, trong đó Nga là đối tác rất quan trọng, nước Nga đang chú trọng phát triển kinh tế xã hội vượt trội với nhiều chế độ ưu đãi ở vùng Viễn Đông nên có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển quan hệ hợp tác hai bên cùng có lợi.

Thành phố Vladivostok nhìn từ trên cao. Ảnh: NATGEORUSSIA

Kim ngạch thương mại hai nước  năm 2017 đạt gần 3 tỷ USD, và  dự kiến đạt 10 tỷ USD vào năm 2020. Nước Nga có tổng dân số trên 140 triệu người, là một trong 8 nền kinh tế lớn trên thế giới với tổng sản phẩm quốc nội đạt 1.500 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 12.000 USD/năm. Trong cơ cấu kinh tế, nước Nga chú trọng phát triển các ngành thuộc lĩnh vực công nghiệp nặng như: dầu mỏ, khí đốt, chế tạo máy,… còn những mặt hàng tiêu dùng, hàng hoá đòi hỏi nhiều nhân công chủ yếu nhập từ nước ngoài. Đây chính là cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam đã và đang có dự định xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Nga.

Theo nhận định của một số chuyên gia, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam vẫn chưa mặn mà và chưa khai thác được hết tiềm năng của thị trường này. Đa phần hàng hóa của các doanh nghiệp Việt Nam mới chỉ có mặt tại các thành phố lớn, nhất là thủ đô Mátxcơva, chứ chưa thâm nhập được vào các bang  khác của Nga.

Mọi chi tiết  chương trình, liên hệ chị Nguyễn Linh, điện thoại : 0129 9782 888 trước ngày 25/5/2018.

 

 

Jenny Linh


Bài viết xem thêm