Mỹ sẽ làm gì nếu Trung Quốc trả đũa khi bị tăng thuế với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu?

Thứ ba, 18 Tháng 9 2018 23:55

Mức thuế 10% như vậy chỉ chưa bằng nửa so với mức 25% mà chính quyền Mỹ ban đầu định áp với hàng Trung Quốc.

Ảnh: GTM

Vào khoảng ngày thứ Hai tuần tới, chính quyền Tổng thống Donald Trump sẽ thông báo sẽ áp thuế 10% đối với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc. Phía Trung Quốc đã tuyên bố chắc chắn sẽ đáp trả nếu Mỹ tăng thuế với hàng Trung Quốc, theo nguồn tin thân cận với vụ việc được Bloomberg trích đăng.
Mức thuế 10% như vậy chỉ chưa bằng nửa so với mức 25% mà chính quyền Mỹ ban đầu định áp với hàng Trung Quốc. Dù vậy, chính người tiêu dùng Mỹ đang bắt đầu cảm nhận thấy rõ ràng rằng các mức thuế mới đang khiến cho chi phí cuộc sống hàng ngày của họ tăng lên.
Khi biện pháp thuế mới được áp dụng, dự kiến sẽ có tổng 250 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ bị tăng thuế. Giá trị hàng hóa này tương đương một nửa trong tổng số 500 tỷ USD hàng Trung Quốc vào Mỹ. Biện pháp thuế mới sẽ có hiệu lực từ đầu năm 2019.
Tổng thống Trump như vậy vẫn tiếp tục với quyết tâm trừng phạt Trung Quốc về những hành vi thương mại thiếu công bằng dù trong tháng này, chính Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã mời phía Trung Quốc tái tham gia vào các vòng đàm phán về vấn đề thương mại. Giới chức Trung Quốc đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ từ chối gặp với ông Mnuchin nếu đợt tăng thuế vào tuần tới sẽ vẫn được thực hiện.
Trước đó vào ngày thứ Bảy, Wall Street Journal đưa tin Mỹ có kế hoạch áp thuế khoảng 10% với khoảng 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, quy định thuế mới dự kiến có hiệu lực trong vài tuần. Nhà Trắng cho đến nay chưa hề đưa ra bình luận nào.
Giới doanh nghiệp Mỹ đã mạnh mẽ phản đối các mức thuế mới với tuyên bố chính sách tăng thuế với hàng Trung Quốc sẽ tác động đến giá hàng hóa bán lẻ tại Mỹ.
Tư vấn kinh tế Nhà Trắng, ông Larry Kudlow, đã nói đến việc Tổng thống Trump có thể sẵn sàng gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để có thể dàn xếp các vấn đề liên quan đến căng thẳng thương mại tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hoặc tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Argentina vào tháng 11/2018.
Chuyên gia kinh tế tại UBS AG nhận định mức thuế 10% áp với hàng Trung Quốc sẽ đủ để khiến cho kinh tế Mỹ tăng trưởng chững lại và Fed sẽ không thể nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong tháng 12/2018.
Tổng thống Trump hiện tại đang đe dọa nếu Trung Quốc trả đũa Mỹ, Mỹ sẽ tiến tới tăng thuế với toàn bộ hơn 500 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Mỹ.

 

TRUNG MẾN/ Bizlive


Bài viết xem thêm