'Nạn nhân' được báo trước sau sự sụp đổ của FTX: BlockFi nộp đơn xin phá sản

Thứ tư, 30 Tháng 11 2022 09:06

Công ty cho vay tiền điện tử BlockFi đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11 tại tòa án phá sản Mỹ cho quận New Jersey, trở thành nạn nhân mới nhất của sự lây lan tài chính do sự sụp đổ của "đế chế" tiền ảo gây dựng bởi Sam Bankman-Fried.

'Nạn nhân' được báo trước sau sự sụp đổ của FTX: BlockFi nộp đơn xin phá sản
Công ty cho vay tiền điện tử đã nộp đơn xin phá sản đúng như dự đoán của thị trường.

Trong hồ sơ, công ty chỉ ra rằng họ có hơn 100.000 chủ nợ, với các khoản nợ và tài sản từ 1 tỷ USD đến 10 tỷ USD. Trong đó, FTX được liệt kê là chủ nợ lớn thứ 2 của công ty, với khoản vay 275 triệu USD được gia hạn vào đầu năm nay.

Hồ sơ phá sản của BlockFi cho thấy khách hàng được tiết lộ lớn nhất của công ty có số dư gần 28 triệu USD.

Các chủ nợ lớn nhất của BlockFi gồm Ankura Trust (729 triệu USD), FTX US (275 triệu USD) và có cả Ủy ban Chứng khoán Mỹ SEC (30 triệu USD), cùng nhiều chủ nợ cá nhân khác không được tiết lộ danh tính.

BlockFi cho biết cuộc khủng hoảng thanh khoản là do tiếp xúc với FTX thông qua các khoản vay cho Alameda, một công ty giao dịch tiền điện tử liên kết với FTX, cũng như tiền điện tử được giữ trên nền tảng của FTX đã bị "mắc kẹt" sau khi sàn giao dịch tiền ảo thứ 3 thế giới phá sản.

“Mặc dù việc con nợ tiếp xúc với FTX là nguyên nhân chính dẫn đến việc nộp đơn phá sản này, nhưng con nợ không phải đối mặt với vô số vấn đề mà FTX phải đối mặt”, Mark Renzi, giám đốc điều hành của Nhóm nghiên cứu Berkeley (BRG), cho biết. BRG là cố vấn tài chính của BlockFi.

Ông Renzi nói rằng BlockFi đã bán một phần tài sản tiền điện tử của mình vào đầu tháng 11 để chuẩn bị cho việc phá sản. Doanh số bán hàng đó đã huy động được 238,6 triệu USD tiền mặt và BlockFi hiện có 256,5 triệu USD tiền mặt trong tay.

Công ty cũng cho biết trong một hồ sơ riêng rằng họ có kế hoạch sa thải 2/3 trong số 292 nhân viên của mình.

Theo CNN, BlockFi đã tạm dừng rút tiền gửi của khách hàng và bắt đầu tham vấn với các chuyên gia tái cấu trúc trong những ngày sau khi FTX nộp đơn phá sản, tức từ đầu tháng 11.

Một công ty con của BlockFi cũng đã nộp đơn xin phá sản ở Bermuda đồng thời với việc nộp đơn của Mỹ.

“BlockFi mong đợi một quy trình minh bạch nhằm đạt được kết quả tốt nhất cho tất cả khách hàng và các bên liên quan khác”, ông Mark Renzi của Nhóm nghiên cứu Berkeley cho biết trong một thông cáo báo chí ngày 28/11.

Bitcoin (BTC) đã phản ứng sau tin tức phá sản của BlockFi vào đầu ngày. Đồng tiền số lớn nhất thế giới theo vốn hóa thị trường được giao dịch quanh mức 16.200 USD, giảm 1,9% trong 24 giờ qua.

BlockFi, công ty cung cấp dịch vụ trao đổi giao dịch và lưu ký chịu lãi suất cho tiền điện tử, vốn đã là một trong nhiều công ty phải đối mặt với các vấn đề nghiêm trọng về thanh khoản sau màn phá sản của Three Arrows Capital từ năm ngoái.

Tuy nhiên, sự sụp đổ của FTX gần đây mới trở thành "cú đánh chí mạng" cho công ty dịch vụ tiền điện tử. Vào tháng 7, FTX ra tay giúp BlockFi thoát cảnh phá sản bằng cách cấp hạn mức tín dụng 400 triệu USD và quyền chọn mua lại trị giá tới 240 triệu USD.

BlockFi có trụ sở tại New Jersey, được thành lập vào năm 2017 bởi Zac Prince, một doanh nhân điều hành fintech chuyển sang tiền điện tử, hiện vẫn đang là giám đốc điều hành của công ty. Công ty được PitchBook định giá 4,8 tỷ USD trong lần gần đây nhất.

Mặc dù có trụ sở chính tại thành phố Jersey, BlockFi cũng có văn phòng tại New York, Singapore, Ba Lan và Argentina, theo lời giới thiệu trên trang web công ty.

Trong một bài đăng trên mạng xã hội, BlockFi cho biết các trường hợp nộp đơn bảo hộ phá sản theo Chương 11 sẽ cho phép công ty ổn định hoạt động kinh doanh và tối đa hóa giá trị cho tất cả các bên liên quan. BlockFi cũng cho biết đã thuê Kirkland & Ellis và Haynes & Boone làm cố vấn phá sản.

Xem thêm >> Binance cam kết chi 1 tỷ USD ‘cứu’ thị trường tiền số sau thảm hoạ FTX


Bài viết xem thêm