Nga và Ukraine gặp thách thức lớn trong cuộc chiến mùa xuân

Thứ tư, 15 Tháng 3 2023 18:45

Nga và Ukraine đều có những ưu thế và bất lợi riêng, song hai bên dường như đều đang cùng phải đối mặt với một số thách thức lớn khi cuộc chiến bước sang mùa xuân.

Một xe tăng Leopard 2 của Đức, loại xe Đức và một số quốc gia phương Tây cam kết viện trợ cho Ukraine (Ảnh: Getty).

"Xung đột Nga - Ukraine đang ở thời điểm mà cả hai bên đều gặp một số vấn đề", Mark N. Katz, chuyên gia tại Đại học George Mason (Mỹ), nhận định.

Thách thức đầu tiên có thể kể đến là tỷ lệ thương vong lớn, đặc biệt ở Bakhmut, mặt trận đẫm máu nhất hiện nay ở Ukraine. Guy McCardle, biên tập viên của tạp chí quân sự SOFREP (Mỹ), nói: "Điểm chung của hai bên lúc này là con số thương vong lớn".

Nga và Ukraine đều hứng tổn thất lớn ở Bakhmut, tuy nhiên hai bên đều không có ý định rút quân khỏi chiến trường này. Quân đội Ukraine tuyên bố bám trụ ở Bakhmut lâu nhất có thể để bào mòn lực lượng của Nga, làm giảm cơ hội tiến hành chiến dịch tấn công mới vào mùa xuân.

Theo giáo sư khoa học chính trị William Reno tại Đại học Northwestern (Mỹ), một cuộc chiến tiêu hao chống lại Nga cũng không phải là lựa chọn có lợi cho Ukraine bởi Moscow có thể huy động thêm binh sĩ, nguồn lực.

Một thách thức nữa là kho vũ khí đang cạn kiệt dần sau hơn một năm xung đột. Giáo sư Katz cho rằng, Kiev và Moscow đều đang đối mặt khó khăn trong việc sản xuất thiết bị thay thế và vũ khí để bù đắp lượng khí tài đã tiêu hao.

Ukraine liên tục kêu gọi đồng minh, đối tác phương Tây đẩy nhanh tốc độ viện trợ quân sự để ngăn đà tiến công của Nga và chuẩn bị cho đợt phản công dự kiến vào cuối mùa xuân này. Tuy nhiên, tốc độ bàn giao các xe tăng chiến đấu hiện đại của phương Tây cho Kiev như M1 Abrams, Leopard cũng bị hạn chế bởi nhiều yếu tố.

"Với những gì hiện có, quân đội Ukraine khó thực hiện một cuộc tấn công trực diện chống lại các xe tăng chiến đấu chủ lực mới hơn của Nga", ông McCardle đánh giá. Ông cho biết thêm: "Linh kiện của Ukraine thay thế cho nhiều hệ thống do Liên Xô sản xuất cũng khan hiếm dần và Kiev phần lớn dựa vào nguồn cung từ phương Tây". Hơn nữa, Ukraine sẽ buộc phải chuyển khí tài do phương Tây viện trợ sang một quốc gia khác để tu sửa nếu xảy ra trục trặc.

Trong khi đó, các quốc gia phương Tây ủng hộ Ukraine cũng đang gặp phải những vấn đề về sản xuất, cũng như đảm bảo nguồn cung vũ khí cho nhu cầu của mình.

Với Nga, linh kiện thay thế trở nên khan hiếm hơn do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt từ phương Tây. "Nga cũng đang gặp vấn đề về sản xuất. Moscow có ít nhà cung cấp hơn so với Ukraine", giáo sư Katz cho biết.

Thời tiết ấm lên vào mùa xuân là một yếu tố khác gây trở ngại cho kế hoạch tấn công của Nga và Ukraine. Hiện tượng tan băng, mặt đất lầy lội hơn khiến xe tăng và các xe quân sự khác khó di chuyển, làm chậm đà tiến công.

Cuối cùng, một cuộc chiến kéo dài sẽ làm giảm mức độ ủng hộ đối với cả hai bên. "Thách thức lớn của Nga là duy trì sự ủng hộ của người dân với chiến dịch quân sự. Ukraine cũng cần giữ sự ủng hộ của phương Tây trong cuộc xung đột này", cựu Đại úy Thủy quân Lục chiến Mỹ Matthew Hoh nhận định.

Theo Newsweek/Minh Phương - Dân trí

Bài viết xem thêm