Nhà cung cấp của Món Huế khó khăn “chồng chất” vì ông Huy Nhật trốn nợ

Thứ tư, 05 Tháng 8 2020 07:42

Nhiều nhà cung cấp thực phẩm, gas, xây dựng, trang trí nội thất từng là đối tác của Món Huế hiện đang gặp rất nhiều khó khăn vì ông chủ Món Huế bỏ trốn và không trả nợ.

Ông Huy Nhật, ông chủ của các thương hiệu Món Huế, Phở Ông Hùng bỏ trốn đã khiến nhiều nhà cung cấp điêu đứng, khó khăn.

Bà Trần Thị Minh Thoa, một nhà cung cấp thịt bò tại quận Tân Bình (TPHCM) cho biết, bà là đối tác của Phở Ông Hùng từ những ngày đầu tiên.

Phở Ông Hùng hay Món Huế đều là những thương hiệu thuộc sở hữu của Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam do ông Huy Nhật làm giám đốc.

Theo bà Thoa, những ngày đầu làm ăn, ông Huy Nhật là người đàng hoàng nên bà đặt khá nhiều niềm tin. Chính vì vậy, số tiền thịt bò mà phở Ông Hùng đã nợ bà lên đến 1,1 tỷ đồng. Sau đó, phở Ông Hùng cùng với Món Huế “sụp đổ” đã khiến khoản nợ tiền tỷ của bà không thể thu hồi lại.

“Sau khi bị xù nợ thì tôi rơi vào tình trạng khủng hoảng và stress vô cùng. Vốn liếng mất hết, tiền lãi chồng lãi, tiền trả công nhân viên cũng không có. Bây giờ, tôi cũng không có tiền để thuê người làm. Tôi phải dậy từ 4h sáng làm việc để trả nợ dần dần”, bà Thoa nói.

Cũng theo bà Thoa, bà cũng trông chờ và hi vọng vào các cơ quan thực thi pháp luật. Tuy nhiên, nhiều cơ quan đã “đóng cửa” với vụ việc của bà khiến bà càng trở nên bế tắc.

Bà Thoa, nhà cung cấp thịt bò tại quận Tân Bình đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn chồng chất.

Bà Nguyễn Thị Thu Huyền, đại diện một đơn vị chuyên trang trí nội thất cho Món Huế cho biết, công ty của bà đã thi công nhiều công trình cho Món Huế và làm việc thông qua bà Ngô Thị Mỹ Hạnh, đại diện pháp luật kiêm Giám đốc Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế.

Trước khi thi công các công trình cho Món Huế, công ty bà Huyền phải ký hợp đồng với Công ty TNHH Tư vấn và Xây dựng Kiến Vinh do Ngô Đức Việt – em trai bà Hạnh làm giám đốc.

“Ngành nội thất cạnh tranh rất cao nên khi được làm đối tác của Món Huế thì chúng tôi rất tự hào. Lúc đầu, mọi việc vẫn suôn sẻ. Chúng tôi dốc hết vốn liếng đổ vào các công trình của Món Huế. Thế nhưng, sau này Món Huế bể nợ khiến chúng tôi mất trắng”, bà Huyền nói.

Theo bà Huyền, Món Huế và Công ty Kiến Vinh đang nợ công ty bà tổng cộng 7,9 tỷ đồng khiến công ty bà gặp rất nhiều khó khăn.

“Tôi phải bán xe, bán nhà, vay nợ người thân để gồng gánh các khoản nợ vay ngân hàng. Cuộc sống của tôi hiện nay vô cùng khổ sở nhưng không biết bám víu vào ai. Trong khi ông Huy Nhật, bà Mỹ Hạnh thì “bặt vô âm tín”. Chúng tôi muốn ông Huy Nhật và bà Mỹ Hạnh phải gặp các nhà cung cấp và trả nợ cho chúng tôi”, bà Huyền nói.

Các nhà cung cấp của Món Huế đang bị nợ nần "bủa vây" do tham gia vào các công trình của Món Huế.

Bà Nguyễn Thị Hằng, đại diện một doanh nghiệp cung cấp gas tại Hà Nội chia sẻ, Món Huế đã từng nợ công ty của bà 5 tháng tiền gas không trả, bà đã thấy nghi ngờ về năng lực tài chính và có ý định ngừng hợp tác với Món Huế từ lâu.

Tuy nhiên, người quản lý của Món Huế ở khu vực phía Bắc “dọa” sẽ tìm nhà cung cấp gas khác để thay công ty bà Hằng. Do sợ không đòi được nợ cũ nên công ty bà Hằng tiếp tục cầm cự và bị Món Huế nợ kéo dài.

“Món Huế nợ chúng tôi gần 1 tỷ đồng thì xảy ra vỡ nợ. Chúng tôi không thể đòi lại tiền. Hiện nay, chúng tôi đang vay ngân hàng hơn 1 tỷ đồng. Tiền không có nên chúng tôi đành để 50% số nhân viên nghỉ việc nhằm cắt giảm chi phí. Công ty đang vô cùng khó khăn”, bà Hằng nói.

Bà Hằng thông tin về những khó khăn mà công ty gas của bà đang gặp phải.

Cũng như nhiều nhà cung cấp khác, bà Trâm, đại diện một doanh nghiệp cung cấp thịt bò cho Món Huế chia sẻ, chị bị Công ty Món Huế nợ gần 400 triệu đồng và chỉ mới thu hồi được 50 triệu đồng.

“Chúng tôi là những doanh nghiệp kinh doanh và đóng thuế cho Nhà nước đầy đủ. Chúng tôi đã cầu cứu nhiều cơ quan chức năng nhưng đều không thành, dù chúng tôi đã cung cấp các tài liệu, chứng cứ thể hiện việc công ty của ông Huy Nhật và bà Ngô Thị Mỹ Hạnh nợ chúng tôi chưa trả. Thế nhưng, hai người này lại dường như vô can. Trong khi đó, các nhà cung cấp lại đang vô cùng cơ cực vì những khoản nợ do Món Huế gây ra”, bà Trâm bức xúc.

Theo các nhà cung cấp của Món Huế, họ đã làm đơn tố cáo, khiếu nại đến các cơ quan công an cấp quận, thành phố, Bộ Công an và tòa án nhưng đều không có câu trả lời thỏa đáng.

Món Huế và Phở Ông Hùng từng là thương hiệu nổi trội nhưng cũng đã gây ra nhiều "trái đắng" cho hàng loạt doanh nghiệp ở Việt Nam cũng như nước ngoài.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (16 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an, đơn vị này đã nhận được đơn tố giác của các Công ty MF Holdings Inc (MF), Gifed Wisdom Limited (Gifed), Fenghe Harvest Ltd (Fenghe), Harvest Investment Advisory Co.,Ltd (Harvest).

4 công ty nói trên đã cùng tố giác ông Huy Nhật – Giám đốc Công ty TNHH MTV Horizon Property Group chiếm đoạt 25 triệu USD thông qua việc góp vốn đầu tư thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng diện tích 162ha tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Công ty Huy Vietnam (Hong Kong) Limited tố giác ông Huy Nhật, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế và một số cá nhân khác liên quan có hành vi chiếm đoạt 1.269 tỷ đồng thông qua hoạt động kinh doanh của 2 công ty này.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung các đơn tố giác nêu trên. Chính vì vậy, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group.

Đ.V


Bài viết xem thêm