Nhà đầu tư kiến nghị cơ quan chức năng khởi tố bị can với “ông chủ” Món Huế

Thứ sáu, 10 Tháng 7 2020 20:52

Các nhà đầu tư nước ngoài đã làm đơn kiến nghị gửi nhiều cơ quan chức năng về việc khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Huy Nhật sau khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự của Bộ Công an.

Ông Huy Nhật, Chủ tịch Món Huế.

Các nhà đầu tư của Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế (Món Huế) gồm MF Holding Inc, Fenghe Harvest Ltd, Gifted Wisdom Limited và Harvest Investment Advisory Co.,Ltd đã gửi đơn kiến nghị đến Bộ Công an và nhiều cơ quan chức năng về việc khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Huy Nhật.

Theo đơn kiến nghị của các nhà đầu tư, các công ty này tố giác ông Huy Nhật, Chủ tịch Món Huế - Giám đốc Công ty TNHH MTV Horizon Property Group (Horizon Property Group) đã chiếm đoạt 25 triệu USD thông qua việc góp vốn đầu tư thực hiện Dự án Khu nghỉ dưỡng diện tích 162ha tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hiện nay, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12/QĐ-VPCQCSĐT-P4 ngày 16/4 đối với vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Horizon Property Group.

“Bằng đơn này, chúng tôi khẩn thiết kiến nghị tới quý cơ quan đề nghị khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với ông Huy Nhật”, các nhà đầu tư nêu rõ.

Theo các nhà đầu tư, việc bắt giữ và khởi tố ông Huy Nhật là vô cùng cấp thiết bởi ngoài việc chiếm đoạt 25 triệu USD thì ông Huy Nhật còn có dấu hiệu thực hiện nhiều vụ lừa đảo đối với các nhà đầu tư nước ngoài khác. Điển hình như việc thông qua Công ty Món Huế chiếm đoạt hơn 70 triệu USD của các nhà đầu tư như Huy Vietnam (Hongkong), ADV Partners, AIF Capital, F&H Fenghe, Fortress Investment, Gryphus Capital, Welkin Capital. Các công ty này cũng đã tố cáo hành vi của ông Huy Nhật.

Cũng theo các nhà đầu tư, kể từ khi có quyết định khởi tố vụ án cho đến nay đã hơn 2 tháng nhưng phía cơ quan điều tra vẫn chưa tiến hành khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Huy Nhật. Việc này có thể dẫn đến hành động tẩu tán tài sản của ông Huy Nhật do chưa bị khởi tố và bắt tạm giam. Ngoài ra, khả năng bỏ trốn ra nước ngoài của ông Huy Nhật cũng là rất cao.

Trước đó, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Horizon Property Group (16 Thảo Điền, phường Thảo Điền, quận 2, TPHCM).

Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an, đơn vị này đã nhận được đơn tố giác của các Công ty MF Holdings Inc, Gifed Wisdom Limited, Fenghe Harvest Ltd, Harvest Investment Advisory Co.,Ltd.

4 công ty nói trên đã cùng tố giác ông Huy Nhật – Giám đốc Công ty Horizon Property Group chiếm đoạt 25 triệu đô la Mỹ (hơn 582 tỷ đồng) thông qua việc góp vốn đầu tư thực hiện dự án Khu nghỉ dưỡng diện tích 162ha tại thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế).

Công ty Huy Vietnam (Hong Kong) Limited tố giác ông Huy Nhật, nguyên Giám đốc Công ty TNHH Chế biến thực phẩm Huy Việt Nam, Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Nhà hàng Món Huế và một số cá nhân khác liên quan có hành vi chiếm đoạt 1.269 tỷ đồng thông qua hoạt động kinh doanh của 2 công ty này.

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã tiến hành kiểm tra, xác minh nội dung các đơn tố giác nêu trên. Chính vì vậy, Cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự đối với vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty TNHH MTV Horizon Property Group.

Tuy nhiên, sau khi có quyết định khởi tố vụ án hình sự thì cơ quan chức năng chưa khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với những người liên quan.

Không chỉ có nhà đầu tư nước ngoài mà nhiều nhà cung cấp trong nước chuyên cung cấp hàng hóa, thực phẩm, trang trí nội thất… cho Món Huế cũng đã gửi đơn tố giác hành vi chiếm đoạt tài sản của ông Huy Nhật và ban lãnh đạo Món Huế đến Cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an TPHCM, Công an quận 1.

Mậu Thìn


Bài viết xem thêm