NOVARTIS HỖ TRỢ Y TẾ CHO HƠN 10,000 NGƯỜI DÂN TỈNH HÀ TĨNH

Thứ tư, 22 Tháng 7 2020 08:00

Ngày 21/7, tại Hà Tĩnh, Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh và Công ty TNHH Novartis Việt Nam đã tổ chức Lễ công bố, thảo luận định hướng và kế hoạch triển khai năm 2020 Dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Hà Tĩnh.

Hội thảo có sự tham gia của các đại biểu đến từ Sở Y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật, các Trung tâm y tế huyện, các trạm y tế xã tại Hà Tĩnh, ... Đây là cột mốc tiếp theo của việc ký kết biên bản ghi nhớ vào năm 2019 giữa Vụ Kế hoạch - Tài chính - Bộ Y tế, Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh và Novartis Việt Nam nhằm tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại Việt Nam, hướng đến mục tiêu đạt bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân và phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc mà Việt Nam đã tham gia.

Bác sĩ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh phát biểu khai mạc buổi lễ

Hà Tĩnh là địa phương đi đầu trong 8 tỉnh nằm trong Dự án của Bộ Y tế hợp tác với Novartis về tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại địa phương. Ước tính sẽ có khoảng 10.000 người dân sống tại địa bàn của 4 trạm y tế xã điểm triển khai Dự án (ở độ tuổi từ 40 trở lên hoặc dưới 40 tuổi có tiền sử hoặc triệu chứng mắc bệnh THA, ĐTĐ và tim mạch có liên quan đến THA) sẽ được hưởng những dịch vụ chăm sóc sức khỏe từ Dự án.

Là sự hợp tác công – tư giữa Novartis Việt Nam và Sở Y tế Hà Tĩnh, Dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Hà Tĩnh được triển khai trong 18 tháng từ 1/8/2020 đến 31/12/2121 với 4 mục tiêu chính.

Dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Hà Tĩnh được triển khai trong 18 tháng

Đầu tiên là nâng cao nhận thức của người dân trong cộng đồng về chăm sóc sức khỏe ban đầu và thực hành các thói quen, lối sống tích cực nhằm tăng cường và bảo vệ sức khỏe, kiểm soát tốt các bệnh không lây nhiễm, tập trung vào các bệnh tim mạch từ tăng huyết áp đến các bệnh phức tạp hơn như suy tim.

Tiếp theo, Dự án góp phần đẩy mạnh cơ chế trao đổi thông tin hai chiều và phối hợp chặt chẽ giữa các trạm y tế xã điểm và phòng khám đa khoa tại các trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa tuyến huyện để quản lý bệnh không lây nhiễm hiệu quả hơn tại các trạm y tế cơ sở.

Ngoài ra, năng lực chuyên môn cho cán bộ y tế tuyến cơ sở được tăng cường, nhằm tăng tính chủ động của các dịch vụ y tế, đặc biệt nhằm dự phòng và quản lý tốt hơn các bệnh không lây nhiễm (tăng huyết áp, đái tháo đường và tim mạch có liên quan đến tăng huyết áp).

Dự án còn nhằm mục đích đề xuất lên nhà hoạch định chính sách thông qua việc sử dụng những kết quả dựa trên bằng chứng của Dự án để củng cố và và mở rộng hệ thống y tế bền vững tại Hà Tĩnh.

Dự án có mục tiêu củng cố và mở rộng hệ thống y tế bền vững tại Hà Tĩnh

Hội thảo khởi động Dự án Tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tỉnh Hà Tĩnh một lần nữa khẳng định cam kết của Novartis trong việc đồng hành và nỗ lực giúp cải thiện tình hình y tế tại Việt Nam ngay từ tuyến cơ sở, góp phần giải quyết tình trạng quá tải của các bệnh viện tuyến trên cũng như hỗ trợ nâng cao nhận thức về chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân Việt Nam.

Về công ty TNHH Novartis Việt Nam
Novartis là tập đoàn chăm sóc sức khỏe đa quốc gia, sử dụng khoa học sáng tạo và các công nghệ số để tạo nên các liệu pháp điều trị mang tính chuyển đổi và đột phá trong lĩnh vực y học, cung cấp các giải pháp nhằm giải quyết nhu cầu của người bệnh và xã hội trên toàn thế giới.

 

Diệp Anh


Bài viết xem thêm