Nữ đại gia Sáu Phấn “cố tình” không hợp tác với CQĐT Bộ Công an?

Thứ sáu, 16 Tháng 3 2018 22:13

Vẫn đủ sức khỏe, minh mẫn để ký vào đơn tố cáo, kiến nghị và cả Đơn kháng cáo…nhưng ú ớ không trả lời khi CQĐT đến lấy lời khai.

Vì sao Bộ Công an không thể hỏi cung bà trùm Hứa Thị Phấn?

Mới đây VKSND tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án Hứa Thị Phấn và 27 đồng phạm gây thiệt hại cho ngân hàng Đại Tín (Trustbank, sau đổi thành VNCB và nay là CB) 12.000 tỷ đồng. Vụ án này đã buộc phải tách thành nhiều giai đoạn vì hàng loạt hành vi sai trái của bà Phấn và đồng phạm.

Bà Hứa Thị Phấn tại tòa.

Điều đáng nói sau một năm khởi tố vụ án, đến nay Bộ Công an vẫn không thể hỏi cung Hứa Thị Phấn, tại sao?

Theo cáo trạng bị can Phấn bị khởi tố vào tháng 22/3/2017. Tuy nhiên trước đó hai ngày 6/3/2017 bị can đã nhập viện tại Bệnh viện đa khoa Tân Hưng  Q.7 TP.HCM trong tình trạng cấp cứu. Từ đó đến nay cơ quan CSĐT đã nhiều lần đến bệnh viện để xác định tình trạng bị can tiến hành hỏi cung. Nhưng bị can Phấn luôn ở trong tình trạng khó tiếp xúc, gọi không trả lời. Các Luật sư của bị can Hứa Thị Phấnliên tục kiến nghị hoãn buổi hỏi cung cho đến khi sức khoẻ của bị can tốt hơn.

Cáo trạng nêu rõ: Hứa Thị Phấn là bị can chính, chủ mua, phạm hai tội: Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản với số tiền chiếm đoạt là 1.105 tỷ đồng và tội “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” với số tiền là 5.256 tỷ. Tổng cộng trong vụ án này Phấn phải chịu trách nhiệm về toàn bộ số tiền mà NH Đại Tín bị thiệt hại do hành vi phạm tội của bị can và đồng phạm.

Nhà riêng của bà Hứa Thị Phấn

Tuy nhiên từ đó đến nay, sau khi bà Phấn bị khởi tố là gần 1 năm nhưng Cơ quan CSDT Bộ Công An chưa thể hỏi cung bị can phấn để làm rõ thêm các nội dung liên quan đến hành vi phạm tội của bị can, đơn tốc giác và kiến nghị của bị can.

CQCSĐT không thể hỏi không trả lời nhưng bà Phấn vẫn ký vào đơn kháng cáo, kiến nghị…

Mặc dù, Cơ quan CSĐT Bộ Công an, VKSND tối cao đã niều lần đến bệnh viện để xác định tình trạng bị can để tiến hành hỏi cung, nhưng bị can luôn ở trong tình trạng khó tiếp xúc, gọi ú ớ không trả lời.

Nhưng một điều lạ kỳ, bà trùm Sáu Phấn lại vẫn đủ sức khỏe, minh mẫn để ký vào Đơn tố cáo, Đơn kiến nghị và cả Đơn kháng cáo trong vụ án Oceanbank. Cụ thể trong đại án Ocenbank, ngày 29/9/2017 bị can Phấn bị TAND TP.Hà Nội xử phạt 17 năm tù giam về tội “Vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” quy định tại Điều 179 BLHS 1999. Tuy nhiên bà Phấn đã kháng cáo chờ xét xử phúc thẩm.

Bà Hứa Thị Phấn vào viện cấp cứu vì huyết áp cao

“Bởi vậy cần xem xét, đánh giá thái độ không hợp tác của bị can trong quá trình xét xử để quyết định hình phạt”, cáo trạng nêu.

Trước đó trả lời một số báo chí, ông Ngụy Lương Duy Kha, Phó Giám đốc BV Đa khoa Tân Hưng, xác nhận bệnh nhân nhập viện ngày 6/3 có tên bà Hứa Thị Phấn. Bà vào viện trong tình trạng cấp cứu vì lý do huyết áp cao và hôm sau bà được đưa lên điều trị tại khoa nội. Nhiều lần phóng viên đến phòng bệnh nơi bà Phân nằm tuy nhiên cảnh cửa luôn được khoá trái, cảnh giác rất cẩn mật.

Điều đó cho thấy bị can Hứa Thị Phấn có thái độ không hợp tác, chứ không tại bởi “bệnh” đến mức không thể trả lời cung?!

 

Hướng Thiện


Bài viết xem thêm