Sếp Phúc Sinh Group: Cốc cà phê độc đáo và tư duy phải làm cái mới mỗi ngày

Thứ năm, 03 Tháng 12 2020 20:59

“Vua tiêu” Phan Minh Thông quyết tâm “chơi lớn” ở thị trường bán lẻ nội địa sau khi khẳng định được vị trí hàng đầu trong lĩnh vực chế biến, xuất khẩu nông sản sau 19 năm.

Khởi nghiệp với nông nghiệp từ 19 năm trước, ông Phan Minh Thông muốn thoải sức vùng vẫy ở lĩnh vực vốn được coi là rất khó kiếm tiền. Ông chia sẻ bản thân luôn thích làm cái mới, yêu sự sáng tạo. Trong văn phòng của công ty cổ phần hàng tiêu dùng Phúc Sinh ở Võ Văn Kiệt quận 1 TP. HCM, slogan “Ngày nào cũng là ngày mới” được treo khắp nơi.
Nhâm nhi ly cà phê độc đáo có in hình chính bản thân mình, ông Thông say sưa chia sẻ về lĩnh vực mới của Phúc Sinh là bán lẻ nội địa. Vị chủ tịch của Phúc Sinh Group nói về những sản phẩm mới, cách làm mới, tư duy mới sẽ áp dụng cho công ty thời gian tới.

In hình  trên các chất liệu khác giấy ảnh như vải, ly cốc, áo... là chuyện quá quen thuộc, nhưng lần đầu tiên được bắt gặp in hình trên ly cà phê được các vị khách của Phúc Sinh chia sẻ thì thấy thật độc lạ, ông có thể cho biết thêm về công nghệ này?

Công nghệ in hình ảnh tuỳ chọn trên cốc cà phê này được nhập khẩu từ châu Âu, thị trường quen thuộc của Phúc Sinh. Chúng tôi làm xuất nhập khẩu 19 năm, trong đó hợp tác với châu Âu 16-17 năm. 55% doanh số bán hàng của Phúc Sinh là ở Thuỵ Sỹ, Đức, Pháp, Italy… với các sản phẩm như hạt tiêu, cà phê, gia vị, quế, ớt, hồi, hạt điều, dừa, gạo… gồm cả thành phẩm và nguyên liệu.

Một lần tình cờ tôi đến công ty cà phê nổi tiếng nhất ở Italy và ấn tượng với cốc cà phê in hình độc đáo. Tôi hỏi thăm nhưng đối tác không nói, chỉ cười bí hiểm. Sau đó, tôi nhờ một bạn nhân viên của Phúc Sinh người Italy tìm hiểu. Tôi thấy công nghệ này rất đặc biệt nên quyết định nhập khẩu về Việt Nam.

Sếp Phúc Sinh Group Phan Minh Thông và chị Thủy, khách mời của K Coffee cùng ly cà phê in hình ảnh

Hiện tại, tôi chỉ trang bị một máy duy nhất ở văn phòng tại Võ Văn Kiệt quận 1 TP.HCM. Máy này có giá rất đắt, mua lại cực kỳ khó khăn. Phải sau hai năm tôi mới đưa được công nghệ này về Việt Nam.

Sản phẩm độc quyền của công ty Italy và mình phải trả giấy phép (license). Vì thế, tôi muốn giữ bí mật một chút để gây tò mò. Đây là một cách để marketing không hiếm của nhiều công ty châu Âu và tôi cũng muốn áp dụng trong trường hợp này.

Với kế hoạch này, tôi muốn mọi người đến trực tiếp văn phòng của Phúc Sinh để cùng thưởng thức cà phê và tìm hiểu công nghệ in ảnh trên đồ uống.

Nói về máy tạo hình ảnh thì của Hàn Quốc hay Trung Quốc cũng có nhưng hình ảnh không sắc sảo, các chi tiết cũng không đạt độ tinh xảo.
Với chiếc máy của Phúc Sinh, thời gian in chỉ 30 giây, in được trên latte, capuchino, đồ uống có nước không tạo bọt như kem, phủ chocolate… Giá cao hơn 10.000 đồng so với đồ uống không in hình.

Công nghệ này có nằm trong kế hoạch "chơi lớn" của hệ thống đồ uống K Coffee hay không?

Trước mắt, chúng tôi chỉ làm quán K Coffee ở các văn phòng, hoặc tại những dự án bất động sản mặt đường mà mình sở hữu. Đây cũng là lĩnh vực nhỏ trong kế hoạch phát triển thành tập đoàn bán lẻ đa ngành của Phúc Sinh.

Thị trường hiện tại rất nhiều cạnh tranh nhưng thiếu sự sáng tạo. Vì vậy, phương châm của chúng tôi là luôn tìm tòi và làm điều mới mẻ.

Ngay từ khi làm xuất khẩu trước đây đến lúc làm bán lẻ ở thị trường nội địa, Phúc Sinh tiên phong làm hạt tiêu xanh sấy lạnh, tiêu hồng tự nhiên không nhuộm. Những container hạt tiêu trắng xuất khẩu đầu tiên từ Việt Nam cách đây hơn 15 năm cũng là từ Phúc Sinh.

Thị trường hiện tại rất nhiều cạnh tranh nhưng thiếu sự sáng tạo. Vì vậy, phương châm của chúng tôi là luôn tìm tòi và làm điều mới mẻ.Phan Minh Thông - Chủ tịch Phúc Sinh Group

Còn khi làm cà phê, Phúc Sinh cũng đưa ra tuyên bố “Cà phê ba không: không hoá chất, không đậu nành, không hương liệu”, ghi lên cả bao bì sản phẩm. Chưa một hãng nào ở Việt Nam làm như vậy. Chúng tôi có nhà máy sản xuất cà phê arabica ngon nhất Việt Nam tại Sơn La. Về thiết kế, cà phê của Phúc Sinh cũng khác biệt.

Khác biệt là để tồn tại.

Tấn công vào thị trường bán lẻ trong nước, điều gì là vũ khí tạo nên sự khác biệt của Phúc Sinh, thưa ông?

Xu hướng của thế giới là công nghệ thông tin, số hoá. Điều này giúp doanh nghiệp tiếp cận được với khách hàng trẻ tuổi. Hơn nữa hiện nay, người dùng đều sử dụng smartphone và cài app để mua hàng.

Phúc Sinh đầu tư mạnh tay vào ứng dụng điện thoại trên iOS cũng như Android, giúp đặt mua dễ dàng. Website bán hàng cũng được thiết kế và hoạt động theo chuẩn của các trang thương mại điện tử lớn nhất.

Năm nay, tiêu và cà phê xuất khẩu đều gặp khó. Đây có phải lý do Phúc Sinh quyết định chuyển hướng tập trung cho thị trường nội địa?

Dịch Covid khiến những chuyến hàng xuất khẩu hàng của chúng tôi kéo dài từ hai tuần lên hơn một tháng. Hàng hoá cũng tiêu thụ ít và chậm hơn. Doanh thu của công ty có thời kỳ giảm tới 40%. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn xoay sở, chuyển sang bán tiêu Indonesia, ớt châu Phi.

Từ đầu năm đến nay, công ty vẫn có lợi nhuận, trả lương đầy đủ cho nhân viên. Chúng tôi làm nội địa, tìm cách phân phối mới, sản phẩm mới, thương hiệu mới và đang có tốc độ tăng trưởng mạnh, hơn 100% một năm ở mảng này.

Trở về với thị trường nội địa, ông gặp khó khăn gì so với khi kinh doanh xuất khẩu?

Văn hoá ẩm thực của người Việt Nam rất đặc thù. Trong khi thế giới ăn hàng nghìn gia vị thì người Việt vẫn chưa có thói quen này. Tôi là người Bắc, quanh năm có thể ăn thịt kho, cá kho, rau muống luộc, nước canh sấu. Người dân không có nhu cầu ăn các món chế biến cầu kỳ. Khách hàng Việt đông nhưng dung lượng thị trường về gia vị, đồ uống rất nhỏ và manh mún. 90 triệu dân nhưng có mấy trăm loại đồ uống, nhiều vùng cà phê với hương vị khác hẳn nhau.

Ngoài ra, người Việt quen uống cà phê có hoá chất, hương liệu, 30 năm rồi. Bây giờ quay lại uống cà phê nguyên chất lại bị chê rằng không đặc, không đậm, không đắng.

Tiếp đó, ở thị trường nội địa cần lobby mới kinh doanh được, phải bỏ nhiều tiền để xây dựng hệ thống phân phối bởi thị trường rất phân mảnh. Trong khi làm xuất khẩu, mình chỉ cần giao một món hàng và chờ thu tiền về là xong.

Tuy vậy, tôi xác định bản thân phải kiên trì bởi không có lý do gì một công ty xuất khẩu lớn nhất trong ngành cà phê lại không phục vụ người Việt Nam. Tôi có thuận lợi là dòng tiền được đảm bảo trong dài hạn, vì công ty có uy tín với ngân hàng. Các mặt hàng phân phối cũng chuẩn chỉ, theo tiêu chuẩn quốc tế, xuất khẩu châu Âu, Mỹ, Canada…

Ông từng chia sẻ muốn xây dựng thương hiệu, mình phải là người trực tiếp điều hành, chỉ có chính mình mới đưa được linh hồn vào công ty, sản phẩm, dịch vụ. Vậy K Coffee mang “gen” gì của con người ông?

Phong cách nghệ thuật như một đặc điểm văn hoá doanh nghiệp, xuyên suốt từ việc thiết kế văn phòng làm việc như một bảo tàng nghệ thuật đến bao bì sản phẩm chỉn chu, tinh tế, tính năng sử dụng sáng tạo, hữu ích.Phan Minh Thông - Chủ tịch Phúc Sinh Group

Trong quá trình làm việc, tiếp xúc tôi chịu ảnh hưởng của phong cách châu Âu, Mỹ. Tôi có mối quan hệ sâu sắc với nhiều đối tác người Đức, Thuỵ Sỹ, Mỹ… từ 26 tuổi.

Một trong những phẩm chất đáng quý nhất tôi thấm nhuần là luôn nỗ lực hết sức để tạo ra chất lượng sản phẩm tốt giúp khách hàng hài lòng.

Ngoài ra, tôi yêu và làm về nghệ thuật, sưu tập tranh. Đam mê tranh của tôi cũng nhen nhóm từ những lần đi cùng đối tác đến các bảo tàng nghệ thuật hay đến thăm gia đình họ, có những bức tranh sưu tầm tuyệt đẹp.

Khi đến văn phòng của đối tác, tôi cũng thấy họ treo tranh, thể hiện sự trân trọng với tác phẩm nghệ thuật. Ngoài ra, điều quan trọng nhất là tôi thấy bản thân cũng cảm nhận được cái đẹp. Tôi đi rất nhiều nên có sự rộng lượng về văn hoá. Tôi đều đưa những điều này vào K Coffee.

Phong cách nghệ thuật như một đặc điểm văn hoá doanh nghiệp, xuyên suốt từ việc thiết kế những văn phòng làm việc như một bảo tàng nghệ thuật đến bao bì sản phẩm chỉn chu, tinh tế, tính năng sử dụng sáng tạo, hữu ích.

Xin cảm ơn ông!

BẢO NHI/ Bzlive


Bài viết xem thêm