“Thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan”

Thứ ba, 11 Tháng 12 2018 14:15

Đó là nhận định của các chuyên gia hàng đầu Savills Việt Nam tại báo cáo “Thị trường Nhà ở Việt Nam – Tầm nhìn và triển vọng” vừa được ra mắt.

Ảnh minh họa.

Giai đoạn cuối năm luôn là thời điểm khách hàng, các nhà đầu tư đặc biệt quan tâm đến tình hình hoạt động của thị trường nhà ở. Liệu thị trường có đang phát triển bền vững? Trải qua các chu kỳ kinh tế, có hay không dấu hiệu của bong bóng bất động sản? Tương lai của thị trường nhà ở ra sao, phân khúc nào sẽ là điểm sáng trong những năm tới?
Trước hàng loạt băn khoăn trên, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn, Savills Hà Nội nhận định, yếu tố nền tảng đầu tiên giúp thị trường bất động sản Việt Nam phát triển bền vững chính là cơ cấu dân số Việt Nam, là nguồn cầu chính và bền vững của thị trường nhà ở do xuất phát từ nhu cầu mua để ở thực.
Dựa trên những nghiên cứu và phân tích số liệu của Savills, bà Hằng cho rằng, thị trường nhà ở Việt Nam đang được hưởng lợi từ một cơ cấu nhân khẩu học "vàng".
Theo bà, Việt Nam có quy mô dân số khá lớn với 94 triệu người. Tốc độ và tỷ lệ đô thị hóa của Việt Nam so với các nước trong khu vực, như Malaysia, Indonesia, Philippines, Trung Quốc…, cho thấy nước ta còn rất nhiều dư địa cho việc mở rộng đô thị. Với tốc độ tăng trưởng như hiện nay 2,6%, đến năm 2030 là 69% dân số Việt Nam sẽ sinh sống tại khu vực đô thị.
Thêm vào đó, sự di dân kết hợp với tăng trưởng dân số tự nhiên tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở tại các đô thị như Hà Nội và TP.HCM. Mặt khác, việc quy mô hộ gia đình ngày càng giảm cũng đem đến cho thị trường nhà ở nguồn cầu mới từ các gia đình nhỏ tách hộ (bao gồm các hộ gia đình 1 người).
“Các yếu tố này dẫn đến trung bình hằng năm số lượng hộ gia đình mới có nhu cầu nhà ở tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt là 81.000 và 63.000. Nếu xét đến nhu cầu đến từ thâm hụt nhà ở xuống cấp thì con số này là 130.000 và 134.000, tạo ra một nền tảng vững chắc cho thị trường nhà ở tại 2 thành phố”, bà Hằng nhận định.
Cùng chung quan điểm, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận Nghiên cứu tư vấn, Savills TP.HCM cho rằng, đà tăng trưởng của thị trường nhà ở Việt Nam đang được thúc đẩy bởi cơ cấu nhân khẩu học "vàng" và triển vọng kinh tế khả quan. TP.HCM và Hà Nội đang đi vào giai đoạn chuyển mình mạnh mẽ, sánh ngang với những thành phố khác trong khu vực.
Thị trường căn hộ TP.HCM được thúc đẩy bởi nguồn cầu nhà ở mạnh mẽ, trong khi đó phân khúc cao cấp đang thu hút sự quan tâm của tầng lớp siêu giàu trong nước và khu vực. Trong bối cảnh nguồn vốn dồi dào, sự gia tăng các chủ đầu tư nước ngoài và các chính sách vĩ mô phù hợp, thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan
Thêm vào đó, chính quyền địa phương ở TP.HCM đã công bố sự giới hạn về việc cấp phép phát triển dự án đăng ký mới trong “Chiến lược phát triển nhà ở tới năm 2020”, tuy nhiên chỉ giới hạn cho những dự án xin cấp phép mới.
Những dự án phát triển đã được phê duyệt và trong quy hoạch vẫn sẽ tiếp tục được triển khai. Với nguồn cung tương lai đã xác định từ dữ liệu hiện tại, có thể kỳ vọng rằng nguồn cung nhà ở tương lai sẽ đáp ứng được nhu cầu nếu quá trình triển khai dự án của các chủ đầu tư được tiến hành thuận lợi.
“Việc thủ tục pháp lý phức tạp và kéo dài ở Việt Nam có thể là một rào cản đối với các chủ đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, sự tham gia của họ tại thị trường Việt Nam đã gia tăng đáng kể trong 2 năm qua và dự kiến sẽ tiếp tục trong tương lai. Sự gia tăng này sẽ mang đến tiêu chuẩn quốc tế cao hơn và gia tăng nguồn cung cạnh tranh chất lượng cho thị trường”, bà Trang nhận định.

 

VẠN XUÂN/ BIZLIVE


Bài viết xem thêm