Thủ tướng yêu cầu bỏ hình thức thu phí thủ công từ 1/6

Thứ tư, 23 Tháng 2 2022 08:44

Đến nay số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp, đạt khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc. Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh việc dán thẻ định danh ôtô và tiến tới bỏ hình thức thu phí thủ công từ 1/6.

Thủ tướng vừa có văn yêu cầu triển khai dán thẻ định danh đối với xe ôtô để sử dụng dịch vụ thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC).

Thủ tướng yêu cầu bỏ hình thức thu phí thủ công từ 1/6. Ảnh minh họa.

Thủ tướng yêu cầu bỏ hình thức thu phí thủ công từ 1/6. Ảnh minh họa

Công văn cho biết thời gian qua, Bộ Giao thông vận tải và các địa phương đã triển khai đầu tư hệ thống thu phí ETC tại các trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ trên toàn quốc, bảo đảm kết nối liên thông, đồng bộ, thuận tiện cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Tuy nhiên, theo báo cáo của Bộ Giao thông vận tải, đến nay số phương tiện dán thẻ định danh để sử dụng dịch vụ thu phí ETC còn thấp, đạt khoảng 50% số phương tiện trên toàn quốc, nên chưa phát huy tốt hiệu quả của hệ thống thu phí theo hình thức ETC.

Để phát huy hiệu quả hệ thống thu phí theo hình thức ETC, góp phần giảm ùn tắc giao thông và minh bạch trong hoạt động thu phí, tiến tới xóa bỏ hình thức thu phí thủ công từ ngày 1/6, Thủ tướng yêu cầu dán thẻ định danh đối với toàn bộ phương tiện xe ôtô thuộc phạm vi quản lý của cơ quan, đơn vị và cá nhân để sử dụng dịch vụ thu phí ETC khi tham gia giao thông qua trạm thu phí.

Người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo nhà cung cấp dịch vụ thu phí tổ chức tốt công tác dán thẻ định danh cho phương tiện giao thông, bảo đảm nhanh chóng, thuận tiện.

Bộ Giao thông vận tải phải có giải pháp xử lý ngay các lỗi kỹ thuật của hệ thống thu phí ETC (nếu phát sinh), và làm rõ nguyên nhân, xử lý trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị khi để xảy ra lỗi kỹ thuật, gây khó khăn cho người và phương tiện tham gia giao thông.

 

Ngọc Hà/ NDH


Bài viết xem thêm