TP.HCM dự kiến cho kinh doanh ăn uống tại chỗ nhưng không rượu bia, máy lạnh

Thứ hai, 25 Tháng 10 2021 11:16

Trong 6 tiêu chí cho hoạt động kinh doanh ăn uống tại chỗ, Ban an toàn thực phẩm TP.HCM đề xuất không bán rượu bia, không sử dụng máy lạnh trong không gian kín.

Ban an toàn thực phẩm (ATTP) vừa có tờ trình gửi UBND TP về ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn TP với 6 tiêu chí.

Đáng chú ý, tiêu chí thứ 6 yêu cầu các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại chỗ không sử dụng máy điều hòa trong không gian kín, không bán rượu bia.

Khách ăn, uống tại chỗ phải đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

TP.HCM dự kiến cho kinh doanh ăn uống tại chỗ nhưng không rượu bia, máy lạnh
TP.HCM dự kiến cho mở bán ăn uống tại chỗ không rượu bia, máy lạnh

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, việc bán rượu bia sẽ khiến khách giao lưu nhiều, nguy cơ lây nhiễm Covid-19 cao hơn nên trước mắt quy định không bán mặt hàng này là hợp lý.

Ngoài tiêu chí trên, 5 tiêu chí còn lại yêu cầu các cơ sở kinh doanh ăn uống tại chỗ phải tuân thủ, cụ thể:

Tiêu chí 1: Cơ sở phải có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm và có đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Thứ 2: Đảm bảo điều kiện an toàn thực phẩm tại cơ sở phải thực hiện- đúng theo quy định (về cơ sở vật chất, trang thiết bị, con người…)

Thứ 3:. Các cơ sở phải có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của ngành y tế; bố trí khu vực giao, nhận sản phẩm; trang bị đầy đủ nước rửa tay, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn và có phương tiện làm khô hoặc khăn làm khô tay sử dụng 1 lần.

Thứ 4: Người lao động, người đến cơ sở (người giao nhận hàng, khách hàng, người liên hệ cơ sở…) phải tuân thủ nguyên tắc 5K, phải thực hiện quét mã QR và thực hiện đúng theo hướng dẫn của ngành y tế trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 (khai báo y tế, tiêm ngừa vắc xin,thực hiện xét nghiệm và có kết quả âm tính với Covid-19…)

Thứ 5: Tùy vào cấp độ dịch tại nơi kinh doanh, cơ sở thực hiện hạn chế số lượng người bán, mua thực phẩm cùng một thời điểm theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo Vietnamnet


Bài viết xem thêm