TPHCM: Kết thúc ngày thi đầu tiên vào lớp 10 có 554 thí sinh bỏ thi

Thứ năm, 16 Tháng 7 2020 22:27

Thông tin từ Sở GD&ĐT TPHCM, trong ngày thi thứ nhất vào lớp 10 có hơn 554 em bỏ thi dù đã đăng ký. Toàn thành phố có hơn 20.000 em không đăng ký dự thi.

Tại họp báo chiều 16/7, ông Nguyễn Thành Trung, Chánh Văn phòng Sở GDĐT TPHCM cho biết, ngày thi thứ nhất kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 kết thúc với 2 môn Ngữ văn và Ngoại ngữ. Ngày đầu kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc.

Trong 2 môn thi này có tổng số 82.269 thí sinh đăng ký dự thi (trong đó 6.703 thí sinh thi chuyên), cả buổi sáng và chiều ngày 16/7 đều có 81.715 thí sinh dự thi, chiếm tỉ lệ 99,33%. Hai buổi đều vắng 554 thí sinh. Số thí sinh vắng trong kỳ thi năm nay giảm so với năm ngoái.

TPHCM: Kết thúc ngày thi đầu tiên vào lớp 10 có 554 thí sinh bỏ thi
Thí sinh cùng ôn bài trước giờ thi. Ảnh: Lao Động

Tuy nhiên ngày thi đầu đã có những tình huống đáng tiếc xảy ra khiến thí sinh không được dự thi. Cụ thể trong buổi thi Ngữ văn, tại điểm thi Trường THCS Xuân Thới Thượng (huyện Hóc Môn), trong khi các thí sinh đang làm bài thì một thí sinh mới chạy đến điểm thi. Thí sinh này cho biết, vì cứ nghĩ ngày 16/7 là ngày phổ biến quy chế thi chứ không phải ngày thi chính thức nên đã tới trễ.

Theo quy chế thi, học sinh này không được dự thi vì giờ làm bài chính thức diễn ra từ 8h sáng. Sau khi được giải thích, thí sinh đành buồn bã ra về.

Sở GD&ĐT TPHCM quy định, nếu thí sinh đến phòng thi muộn nhưng chưa có hiệu lệnh tính giờ làm bài thì cán bộ coi thi lập biên bản và cho thí sinh dự thi. Tuy nhiên, những trường hợp đến chậm quá 15 phút sau khi có hiệu lệnh tính giờ làm bài sẽ không được dự thi.

Bên cạnh đó tại điểm thi Trường THPT Trưng Vương (Quận 1, TPHCM), có thí sinh gãy chân vẫn đến điểm thi đúng giờ và hoàn thành tốt bài thi. Em được hỗ trợ vào phòng thi bằng xe lăn. Cuối giờ thi, em tỏ ra hào hứng vì làm bài tốt.

Kết thúc ngày thi đầu tiên vào lớp 10 TPHCM có 554 thí sinh bỏ thi
Có thí sinh gãy chân vẫn đến điểm thi đúng giờ và hoàn thành tốt bài thi. Ảnh: Lao Động

Tương tự những trường hợp đặc biệt (tại điểm thi Trường THCS Lê Quý Đôn, một thí sinh vừa mổ ruột thừa được bố trí một phòng thi riêng), quan điểm của Sở GD&ĐT là luôn tạo điều kiện tốt nhất cho các em tham gia thi.

Kết thúc ngày thi đầu tiên với 2 môn Tiếng Anh và Ngữ văn, nhiều thí sinh khá thoải mái bởi đề thi vừa sức, hấp dẫn. Ngày mai 17/7, các thí sinh sẽ bước vào môn thi Toán chung và các môn thi chuyên.

Theo kế hoạch ngay trong ngày thi thứ hai (17/7) Sở GD&ĐT cũng tổ chức làm phách bài thi để triển khai chấm vào ngày 19/7. Dự kiến điểm thi vào lớp 10 ở TPHCM sẽ được công bố vào ngày 27/7. Điểm chuẩn dự kiến công bố vào ngày 29/7.

Theo Đời sống Việt Nam


Bài viết xem thêm