TP.HCM ra quy định các hoạt động không phải tạm ngừng khi tăng cường cách ly

Thứ bảy, 24 Tháng 7 2021 23:01

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong vừa có quyết định chính thức về áp dụng các biện pháp Chỉ thi 16 tăng cường trên tinh thần Chỉ thị 12 của Ban Thường vụ Thành ủy ban hành ngày 22/7.

Trong quyết định chính thức này, UBND TP có những quy định cụ thể hơn về các nhóm đối tượng được phép hoạt động trong thời điểm áp dụng biện pháp tăng cường mạnh hơn.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị nhà nước tổ chức cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. Những trường hợp như trực chiến đấu, trực chống dịch, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu mới đến làm việc tại công sở.

Dừng toàn bộ tất cả các cuộc họp không cần thiết, số lượng người làm việc cụ thể tại công sở do thủ trưởng các cơ quan, đơn vị quyết định và không quá 1/3 tổng số người lao động.

Tổ chức làm việc luân phiên cách ngày hoặc cách buổi trong ngày.

TP.HCM ra quy định các hoạt động không phải tạm ngừng khi tăng cường cách ly
Các lực lượng phòng, chống dịch bảo đảm 100% quân số hoạt động

Riêng lực lượng vũ trang, ngành y tế đảm bảo 100% quân số và các đơn vị đặc thù có văn bản gửi Sở Nội vụ trình UBND TP quyết định.

Ngân hàng, chứng khoán bảo đảm hoạt động mức độ duy trì công suất tối thiểu, các chi nhánh hoặc phòng giao dịch có thể tổ chức hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp.

TP khuyến khích các đơn vị này áp dụng phương thức “3 tại chỗ” để phòng tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị.

Các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn công nghiệp cho các bệnh viện, các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị, các doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ”.

Các bếp ăn từ thiện; dịch vụ cung cấp điện, nước, xăng dầu, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, duy tu các lĩnh vực giao thông đô thị và hạ tầng kỹ thuật đô thị, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ; các đơn vị đang phục vụ công tác hậu cần trong phòng, chống dịch; các cơ sở lưu trú (khách sạn) đang thực hiện hỗ trợ các đội ngũ y bác sĩ lưu trú và phục vụ cách ly cho các chuyên gia và một số dịch vụ thiết yếu khác do cấp có thẩm quyền quy định được hoạt động theo yêu cầu phục vụ và bảo đảm an toàn.

Riêng các hoạt động thẩm mỹ thực hiện tại các cơ sở bệnh viện, phòng khám đa khoa, phòng khám chuyên khoa không được phép hoạt động.

Các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và công tác phòng chống dịch bệnh; vận tải nguyên vật liệu, thành phẩm, thiết bị, phụ tùng phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu; các doanh nghiệp dịch vụ logistic; các doanh nghiệp sản xuất đã đăng ký và bảo đảm công tác an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm”.

Chính quyền địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra việc thực hiện theo quy định của doanh nghiệp được cho phép hoạt động; kiên quyết dừng ngay lập tức và xử phạt nghiêm đối với các trường hợp hoạt động không bảo đảm các yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Quy định phương tiện giao thông  được phép lưu thông

TP cũng quy định các loại phương tiện giao thông được phép hoạt động ra vào hoặc đi chuyển qua TP.

Về giao thông đường thủy, các phương tiện được phép lưu thông như vận chuyển hàng hóa đường thủy (hàng hải, đường thủy nội địa), bến phà, các bến thủy (Cần Giờ - Cần Giuộc, cần Thạnh - Thạnh An, Thạnh An - Thiềng Liềng).

Về giao thông đường bộ: xe công vụ, các loại phương tiện vận tải có giấy nhận diện (có QR code) được phép lưu thông vào Thành phố hoặc lưu thông xuyên qua Thành phố.

TP.HCM ra quy định các hoạt động không phải tạm ngừng khi tăng cường cách ly
Giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, TP.HCM yêu cầu người dân không ra đường

Xe ô tô, xe mô tô, xe 2 bánh của tổ chức, cá nhân thuộc cơ quan nhà nước (công chức, viên chức, người lao động), lực lượng vũ trang, phục vụ phòng, chống dịch và các mục đích công vụ; xe đưa rước người dân Thành phố về quê theo kế hoạch; xe đưa rước công nhân, chuyên gia đối với các doanh nghiệp đang thực hiện phương án “1 cung đường - 2 địa điểm”; xe taxi (được Sở GTVT cấp phép hoạt động) chở hàng thiết yếu cho siêu thị và chở người dân đi, đến bệnh viện, trung tâm y tế và trong trường hợp cần thiết.

Xe mô tô công nghệ phục vụ vận chuyển hàng hoá thiết yếu (phải đảm bảo yêu cầu về phòng dịch, thực hiện 5K) được doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong thời gian giãn cách; xe vận chuyển (được cấp phép hoạt động hoặc có giấy vận chuyển của Bộ Tư lệnh Thành phố, Sở Y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế) để chở đội ngũ y bác sỹ, nhân viên y tế, người phục vụ phòng chống dịch, người dân kết thúc thời gian cách ly y tế, người bệnh Covid-19 và người xuất viện từ các bệnh viện thu dung điều trị Covid-19 về nơi cư trú.

Các hoạt động cung ứng lương thực, thực phẩm (hình thức như chợ truyền thống) chỉ được phép hoạt động theo mô hình mới và theo hướng dẫn của Sở Công Thương.  Quy mô hoạt động giảm còn khoảng 30 %, chỉ cho phép kinh doanh lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu được hoạt động; có quy định nghiêm ngặt và kiểm soát chặt chẽ, bảo đảm không gian mở, thoáng, có màng ngăn giữa người mua và bán, niêm yết giá và khuyến khích bán hàng vào túi sẵn, thực hiện nghiêm giãn cách; các hộ kinh doanh hoạt động luân phiên theo ngày chẵn - lẻ để giảm tối đa lượng người tương tác.

Người đi chợ phải đảm bảo 5K, thực hiện quản lý ra vào chợ bằng mã QR để phục vụ công tác quản lý, truy xuất dữ liệu khi có yêu cầu.

Các công trình xây dựng, giao thông thật sự cấp bách chỉ cho phép triển khai thi công khi đáp ứng yêu cầu “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường - 2 địa điểm”.

Sở Xây dựng, Sở GTVT hướng dẫn và cùng với với chính quyền địa phương kiểm tra việc chấp hành tại công trình, quyết định việc dừng ngay lập tức và xử lý vi phạm nếu công trình thi công không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch.

Các loại hình kinh doanh dịch vụ, cơ quan, đơn vị, tổ chức không đề cập ở trên tạm ngưng hoạt động cho đến khi có thông báo mới. Chỉ cho phép duy trì chế độ trực cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp để đảm bảo công tác phòng, chống cháy nổ, duy trì các hệ thống thông tin.

Theo Vietnamnet


Bài viết xem thêm