Triều Tiên sau vụ phóng vật thể bay: Họp Bộ Chính trị, động thái mới ở biên giới với Trung Quốc

Thứ hai, 26 Tháng 9 2022 12:53

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, ngày 25/9, Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương đảng Lao động Triều Tiên (WPK) khóa 8 đã tiến hành phiên họp thứ 10 tại trụ sở Ban chấp hành trung ương Đảng.

Hình ảnh cuộc họp của Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương WPK khóa 8 diễn ra hôm 25/9. (Nguồn: KCNA)

Theo KCNA, tham dự cuộc họp có các thành viên Đoàn Chủ tịch Bộ Chính trị Ban chấp hành trung ương WKP cùng các thành viên và thành viên dự khuyết của Bộ Chính trị.

Cuộc họp do Bí thư Ban chấp hành trung ương phụ trách các vấn đề tổ chức của WKP Jo Yong-won chủ trì với sự ủy quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tại cuộc họp, Bộ chính trị đã thông qua một nghị quyết quan trọng sau khi thảo luận tình hình nông nghiệp của Triều Tiên năm nay và việc áp dụng triệt để các chính sách nông nghiệp.

Cuộc họp nhấn mạnh: "Cần huy động tất cả các lực lượng và phương thức để khẩn trương thu hoạch, cải thiện việc thu mua và cung cấp ngũ cốc và đấu tranh chống mọi hành vi cản trở thực thi chính sách của Đảng và nhà nước về vấn đề ngũ cốc”.

Trong khi đó, các phương tiện truyền thông nhà nước của Triều Tiên vẫn chưa đưa tin về vụ thử vật thể bay mới nhất của nước này, diễn ra vào sáng 25/9.

Theo quân đội Hàn Quốc, Triều Tiên đã bắn một tên lửa đạn đạo tầm ngắn ra vùng biển phía Đông, sau khi xuất hiện các thông tin cho rằng, Bình Nhưỡng dường như đang chuẩn bị bắn tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM).

Đây là vụ bắn tên lửa thứ 5 của Triều Tiên kể từ khi chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol nhậm chức hồi tháng 5. Gần đây nhất, Bình Nhưỡng đã phóng 8 tên lửa đạn đạo tầm ngắn vào tháng 6.

Trong một diễn biến khác, Yonhap đưa tin, sáng 26/9, hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường sắt qua biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã được nối lại sau 5 tháng tạm dừng.

Theo đó, một đoàn tàu với hơn 10 toa chở hàng xuất phát từ thành phố Đan Đông của Trung Quốc đã băng qua cầu đường sắt trên sông Áp Lục để tới thành phố Sinuiju của Triều Tiên.

Một nguồn thạo tin ở Trung Quốc xác nhận, dịch vụ vận tải hàng hóa bằng đường sắt giữa hai nước đã được khôi phục, với tần suất 1-2 chuyến mỗi ngày, do tình hình dịch Covid-19 đã ổn định.

Hoạt động vận tải hàng hóa bằng đường sắt giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã bị đình chỉ kể từ ngày 29/4, sau khi hai bên tiến hành tham vấn liên quan tình hình lây lan dịch Covid-19 ở thành phố biên giới Đan Đông của Trung Quốc.

Trước đó, hai bên đã mở lại tuyến đường sắt vận tải hàng hóa xuyên biên giới sau khoảng 2 năm Triều Tiên đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch Covid-19.

Trung Quốc và Triều Tiên có chung đường biên giới dài 1.352 km. Thương mại với Trung Quốc chiếm tới 90% giao dịch thương mại của Triều Tiên.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc công bố hồi tháng 6, kim ngạch thương mại giữa Triều Tiên với Trung Quốc trong tháng 5 đạt 20,31 triệu USD, giảm mạnh so với mức 102,34 triệu USD trong tháng 4. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo Baoquocte.vn


Bài viết xem thêm