Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM sẽ đón đầu cơ hội dịch chuyển vốn quốc tế

Thứ bảy, 26 Tháng 2 2022 14:57

Ngày 25/2, UBND TP. HCM đã tổ chức hội thảo góp ý Đề án phát triển TP. HCM thành trung tâm tài chính quốc tế. Theo các chuyên gia, việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Tp. Hồ Chí Minh sẽ tạo ra nhân tố thu hút các định chế tài chính nước ngoài, đón đầu cơ hội dịch chuyển của các dòng vốn đầu tư quốc tế.

Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. HCM sẽ đón đầu cơ hội dịch chuyển vốn quốc tế

Việc trở thành trung tâm tài chính quốc tế đặt ra rất nhiều thách thức cho TP. HCM (ảnh minh họa)

Theo Tiến sĩ Nguyễn Xuân Thành, giảng viên Trường ĐH Fulbright, quốc tế đánh giá TP. HCM có tiềm năng trở thành trung tâm tài chính toàn cầu chính thức.

Tuy nhiên, về năng lực cạnh tranh, Việt Nam còn tồn tại một số điểm yếu. Chẳng hạn, các dịch vụ mới nổi tăng trưởng nhanh trong thời gian qua nhưng có thể tiếp tục tăng nhanh trong thời gian tới hay không; Các dịch vụ này có trở thành những tổ chức tài chính số không hay chỉ là những start-up (nhà khởi nghiệp) chết yểu; Ở đây, mấu chốt là cần sự xuất hiện của các tập đoàn tài chính đa ngành.

Theo ông Thành, chỉ có các trung tâm tài chính quốc tế tại Trung Quốc có thể hình thành theo hướng không tự do hóa tài chính, dòng vốn nước ngoài vào ra được kiểm soát chặt chẽ.

Lý do là bởi quy mô các thị trường này rất lớn. Còn ở các nước Đông Nam Á khi xây dựng trung tâm tài chính thì bắt buộc phải có lộ trình tự do hóa tài chính. Trong khi đó, ít nhất từ nay đến năm 2030, Việt Nam chưa thể có tự do hóa tài chính mạnh mẽ. Đây là vấn đề cần phải được tháo gỡ bằng một lộ trình cụ thể.

Theo chuyên gia Võ Trí Thành, với hiện trạng thị trường tài chính Việt Nam hiện nay thì việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế thật sự là một thách thức.

Bởi lẽ, mức độ của định chế tài chính Việt Nam với các nước còn khoảng cách khá xa. Do vậy, để thực hiện phải có nhiều cách làm thực sự đột phá, vượt trội và quan trọng là lựa chọn nhà đầu tư chiến lược hiểu về đất nước, con người Việt Nam.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Đức Kiên, Tổ trưởng Tổ Tư vấn kinh tế của Thủ tướng, việc đặt trung tâm tài chính quốc tế ở địa phương nào thì cần phải có sự xem xét dựa trên năng lực cạnh tranh.

Ông Kiên góp ý đề án của TP. HCM còn thiếu phần đánh giá tác động với kinh tế về mặt định lượng; thiếu nội dung và quan điểm về việc sửa các luật liên quan.

Ông Kiên góp ý, về chọn nhà đầu tư chiến lược, đề án đi từ đầu tư bất động sản. Phải đặt nó vào bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, ngân hàng số, Fintech (tài chính công nghệ). Định hướng đi tắt đón đầu vào ngân hàng số và Fintech ra sao thì chưa nhấn mạnh nên chưa có nét riêng của trung tâm tài chính quốc tế TP. HCM.

Theo ông Vũ Bằng, nguyên Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán nhà nước, cần xây dựng sở giao dịch hàng hóa phái sinh với bản chất là giao dịch tài chính. Ngoài ra, cần có sự đa dạng hóa hơn nữa các thị tường tài chính của TP. HCM, ví dụ có sàn giao dịch vàng ngay trong sàn giao dịch hàng hóa hay hình thành thị tường mua bán - sáp nhập (M&A), thị trường mua bán nợ…

Theo bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP. HCM, để hiện thực hóa tầm nhìn chiến lược trở thành trung tâm tài chính quốc tế đặt ra rất nhiều thách thức cho TP. HCM.

Tuy nhiên, TP. HCM cũng đang hội tụ cả lợi thế, tiềm năng, yêu cầu phát triển và quyết tâm chính trị cho việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế.

Cụ thể, TP. HCM có lợi thế về vị trí địa lý, điều kiện chính trị, xã hội ổn định và sự năng động kinh tế. Thành phố đã và đang là một đầu tàu chủ yếu của nền kinh tế Việt Nam. Với tiềm năng và sự phát triển mạnh mẽ của TP. HCM sẽ giúp củng cố động lực tăng trưởng cho vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, góp phần vào sự phát triển chung của Việt Nam cả trên phương diện nội tại lẫn trên trường quốc tế.

Thực tế, từ tháng 3/2020, Trung tâm tài chính TP. HCM đã được đánh giá và xếp hạng là một thị trường tài chính thứ cấp trên bảng xếp hạng Chỉ số Trung tâm Tài chính toàn cầu (Global Financial Centres Index - GFCI).

Đến tháng 9/2021, TP. HCM đứng đầu danh sách 10 trung tâm tiềm năng được xem xét để đưa vào danh sách đánh giá chính thức của GFCI, nhờ đạt mức điểm cao nhất về số lượng nội dung đánh giá (148/150).

Với các lợi thế trên, TP. HCM có điều kiện đầy đủ hơn so với các địa phương khác để phát triển trung tâm nếu xét trên các tiêu chí và đặc điểm của trung tâm tài chính quốc tế, đặc biệt là mức độ tập trung của thị trường và các định chế tài chính cũng như tiềm năng phát triển.

Việc xây dựng trung tâm tài chính quốc tế tại Tp. Hồ Chí Minh sẽ tạo ra nhân tố thu hút các định chế tài chính nước ngoài, đón đầu cơ hội dịch chuyển của các dòng vốn đầu tư quốc tế.

 


Bài viết xem thêm