'Việt Nam sẽ sản xuất 65% AirPods, 20% iPad và Apple Watch vào năm 2025'

Thứ ba, 27 Tháng 9 2022 09:02

Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025, TechCrunch trích báo cáo của JP Morgan cho hay.

'Việt Nam sẽ sản xuất 65% AirPods, 20% iPad và Apple Watch vào năm 2025'

Việt Nam được dự đoán sẽ trở thành mắt xích quan trọng trong chuỗi cung ứng của Apple.

Việt Nam và Ấn Độ được cho là các trung tâm sản xuất quan trọng của “gã khổng lồ” công nghệ Apple trong tầm nhìn tới năm 2025, sẽ chịu trách nhiệm sản xuất phần lớn sản phẩm Apple, theo các nhà phân tích thị trường của Ngân hàng JPMorgan.

Apple đã bắt đầu lắp ráp một số thiết bị ở Ấn Độ và Việt Nam cách đây vài năm, từ từ cắt giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Trong một báo cáo gửi khách hàng hôm 21/9, các nhà phân tích của JP Morgan cho biết Apple sẽ chuyển 5% sản lượng iPhone 14 toàn cầu sang Ấn Độ vào cuối năm 2022 và mở rộng năng lực sản xuất tại quốc gia này để sản xuất 25% tổng số iPhone vào năm 2025.

Mặt khác, Việt Nam sẽ đóng góp 20% tổng sản lượng iPad và Apple Watch, 5% MacBook và 65% AirPods vào năm 2025, TechCrunch trích báo cáo của JP Morgan.

Nếu tuyên bố này là chính xác, đây sẽ là một sự thay đổi triệt để đối với Apple. Hiện tại, chỉ khoảng 5% sản phẩm của Apple được sản xuất tại Ấn Độ, Việt Nam và các địa điểm khác, trong khi 95% sản phẩm của hãng vẫn được sản xuất tại Trung Quốc.

Theo các nhà phân tích, đến năm 2025, tổng số sản phẩm của gã khổng lồ công nghệ Mỹ sản xuất tại thị trường tỷ dân sẽ giảm xuống còn 75%.

“Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm sản xuất linh kiện và dịch vụ sản xuất điện tử (EMS) của các sản phẩm có khối lượng nhỏ (Apple Watch, Mac, iPad) và đã là điểm đến chính cho sản xuất AirPods”, báo cáo của JP Morgan cho biết.

Với Việt Nam, dấu ấn của Apple sẽ là một chiến thắng cho đất nước hình chữ S, nơi trong hơn một thập kỷ đã ưu tiên thu hút các thương hiệu công nghệ hàng đầu như Intel, Samsung và Xiaomi để thiết lập chuỗi cung ứng trong nước. Việc sản xuất ra những thiết bị phức tạp hơn sẽ là một biểu tượng thành công cho ngành sản xuất của đất nước và quyết tâm tham gia chuỗi cung ứng điện tử toàn cầu, theo nhận định của Nikkei Asia.

Đối với các dịch vụ sản xuất điện tử (EMS) cho iPhone, Ấn Độ dường như là địa điểm được lựa chọn để đa dạng hóa chuỗi cung ứng khỏi Trung Quốc, theo đánh giá của các nhà phân tích.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng trở thành địa điểm thu hút các khoản đầu tư từ Foxconn và Wistron trong những năm gần đây bằng cách cung cấp các khoản trợ cấp béo bở khi New Delhi chuyển sang biến đất nước này thành một trung tâm sản xuất.

Các nhà phân tích cho biết, sự hiện diện của những gã khổng lồ sản xuất nước ngoài cùng với “nguồn lao động dồi dào và chi phí lao động cạnh tranh” khiến Ấn Độ trở thành một địa điểm đáng mơ ước.

Xem thêm >> Apple sẽ sản xuất Macbook và Apple Watch tại Việt Nam


Bài viết xem thêm