Vụ cháu bé 33 ngày tuổi bị sát hại: Bản án nào dành cho người mẹ?

Thứ năm, 15 Tháng 6 2017 09:47

Trinh dìm con 33 ngày tuổi vào chậu nước khiến cháu bé tức tưởi ra đi. Nghi phạm được cho là có dấu hiệu của chứng trầm cảm sau sinh. Vậy “hổ dữ” này có phải chịu án tù?

“Hổ dữ không ăn thịt con”, thế nhưng vụ án vừa xảy ra tại xã Hữu Bằng (Thạch Thất, Hà Nội) khiến nhiều người không khỏi xót xa bàng hoàng. Nghi phạm gây ra cái chết thương tâm cho cháu bé 33 ngày tuổi lại chính là mẹ đẻ của bé, Phan Thị Trinh (20 tuổi).

Dưới góc nhìn pháp lý, nhiều luật sư khi được hỏi đều cho rằng, công an đã xác định người mẹ là nghi phạm sát hại con 33 ngày tuổi, thì người này sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội Giết người theo điểm c (giết trẻ em), khoản 1, Điều 93 BLHS với khung hình phạt từ 12 năm tù đến tử hình.

Trinh phải đối mặt với mức án nào?

Hành vi này của nghi phạm không cấu thành tội Giết con mới đẻ quy định tại Điều 94 BLHS. Vì theo nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TANDTC thì con mới đẻ là đứa trẻ mới sinh ra trong bảy ngày trở lại. Nghĩa là, qua ngày thứ tám thì hành vi mẹ giết con sẽ cấu thành tội Giết người theo điều 93 BLHS.

Về chứng trầm cảm sau sinh được công an công bố trong thông tin kết quả điều tra ban đầu, cơ quan công an cần phải đưa nghi phạm đi giám định để làm căn cứ xác định. Nếu người mẹ được xác định bị mất khả năng nhận thức và điều khiển hành vi trước, trong và sau khi phạm tội thì vụ án sẽ được đình chỉ, người mẹ sẽ phải bị áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh.
Nếu nghi phạm chỉ bị hạn chế về nhận thức hành vi khi trước, trong và sau khi phạm tội thì đây là tình tiết giảm nhẹ TNHS khi quyết định hình phạt của tòa án.

Trong con mắt của nhiều người dân thôn Đình, thì Trinh là một cô gái nhỏ nhắn xinh xắn, nói năng nhỏ nhẹ ngoan hiền không mất lòng ai trong thôn. Vậy mà, khi xảy ra vụ việc cháu Vũ Việt A. (33 ngày tuổi) tử vong bất thường, công an vào cuộc điều tra sau đó xác định chính Trinh là nghi phạm thì người dân nơi đây tâm trạng đan xen.

Nhiều người bàng hoàng tức giận chỉ muốn “băm vằm” người mẹ hổ dữ ấy đi. Nhưng cũng có nhiều người quệt ngang dòng nước mắt tỏ ra thương cảm. Ở vùng quê cách trung tâm thành phố gần 20km, họ cũng đã nghe đến chứng trầm cảm sau sinh, chứng bệnh mà công an bước đầu công bố là nguyên nhân chính dẫn tới hành vi tàn độc của người mẹ.

Ngay như bà Ng. (bà nội cháu A.) khi hay tin con dâu là kẻ ra tay sát hại chính đứa con mình dứt ruột đẻ ra ban đầu cũng giận, uất lắm nhưng sau suy nghĩ lại thấy con bé cũng rất đáng thương. Không ai trong gia đình biết Trinh bị chứng trầm cảm sau sinh.

Gia đình nhà chồng mong muốn mọi người đánh giá sự việc này dưới góc nhìn nhân đạo.

"Chính vì vậy, tôi muốn mọi người đánh giá sự việc này dưới góc nhìn nhân đạo hơn. Tôi đã mất cháu trai, niềm hi vọng của gia đình nhưng tôi cũng không muốn để người khác phải đau khổ thêm", bà Ng. mong muốn.

Nhiều người dân không chỉ thôn Đình và cả xã Hữu Bằng chép miệng, có thể Trinh phải đi tù, nhưng sau khi ra tù thì sao. Những tháng ngày tiếp theo Trinh sẽ phải sống ra sao, phải đối diện với sự thật mình gây ra thế nào. Bản án của pháp luật thì có thể trả được, còn bản án lương tâm biết bao giờ trả hết?.

Thông tin thêm với PV, lãnh đạo thôn nơi bố mẹ đẻ Trinh sinh sống cho biết, bố Trinh cũng có biểu hiện của bệnh tâm thần. Tuy nhiên, Trinh có bị di truyền bệnh từ bố hay không thì cần chờ kết luận của công an.

 

Xuân Hòa/ nguoiduati.vn


Bài viết xem thêm