Xuất hiện mẫu điện thoại đầu tiên có cảm biến vân tay dưới màn hình

Thứ năm, 11 Tháng 1 2018 21:31

Mẫu điện thoại có cảm biến vân tay phía dưới màn hình đã được hãng di động Trung Quốc giới thiệu tại triển lãm CES 2018. Cách thiết lập và sử dụng cảm biến này vẫn tương tự như các loại cảm biến vân tay hiện nay.


Việc tích hợp cảm biến vân tay lên màn hình đã được Apple và Samsung phát triển từ năm ngoái nhưng đến năm nay mới có nhà sản xuất đầu tiên đưa công nghệ này lên một mẫu máy thật sự.
Hãng điện thoại Trung Quốc Vivo đã mang đến triển lãm CES 2018 một mẫu điện thoại sử dụng công nghệ mới này.
Khi đã mở khoá, toàn bộ phần màn hình hiển thị bình thường

Mẫu máy của Vivo sử dụng một cảm biến quan học do Synaptics sản xuất. Cảm biến này sẽ làm nhiệm vụ tìm khoảng trống giữa các điểm ảnh trên màn hình OLED của điện thoại, từ đó nhận dạng được phần mô biểu bì trên ngón tay của người dùng.
Việc loại bỏ phần cảm biến vân tay riêng mà các hãng thường tích hợp vào nút Home giúp cho chiếc máy trở nên đẹp hơn với thiết kế mạch lạc. Tuy nhiên trải nghiệm sử dụng thực tế vẫn là điều quan trọng nhất.
Trải nghiệm cảm biến vân tay trên màn hình của điện thoại Vivo
Theo trang công nghệ TheVerge, cảm biến trên màn hình của Vivo đang hoạt động chậm hơn cảm biến vân tay truyền thống. Toàn bộ việc thiết lập vân tay và mở khoá máy được thực hiện y hệt trước đây. Chỉ khác là người dùng sẽ bấm lên màn hình.
Nhưng tốc độ nhận diện vân tay lần đầu cũng như những lần mở khoá những lần sau đều chậm hơn nhiều trước đây. Đây trở thành vấn đề vì mọi cảm biến vân tay trên điện thoại hiện nay đều rất nhanh và chính xác, tốc độ chậm hơn của máy Vivo khiến cho người dùng dễ dàng nhận ra và có thể sẽ thấy khó chịu.
Cảm biến vân tay Synaptics được sử dụng

Cũng theo TheVerge, công nghệ mở khoá vân tay này được Synaptics phát triển cùng Samsung vào năm ngoái và dự kiến áp dụng trên chiếc S8 nhưng không rõ lý do gì mẫu điện thoại cao cấp của hãng lại sử dụng cảm biến vân tay truyền thống đặt ở mặt lưng.

TÙNG LINH/ Bizlive


Bài viết xem thêm