Xuyên đêm hỗ trợ bà con người Việt sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan

Thứ sáu, 04 Tháng 3 2022 03:01

Trước thực tế cấp bách là số lượng công dân Việt Nam cần sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan ngày một tăng, Đại sứ quán Việt Nam tại Ba Lan (ĐSQ) đã khẩn trương tới cửa khẩu biên giới Ba Lan-Ukraine để trực tiếp thực hiện các biện pháp hỗ trợ.

Những ngày qua, khi diễn biến tại Ukraine trở nên căng thẳng, lượng người di tản từ Ukraine sang Ba Lan tăng cao, trong đó có nhiều công dân Việt Nam.

Thực hiện chủ trương của Bộ Ngoại giao Việt Nam dành ưu tiên bảo vệ an toàn cao nhất về tính mạng, tài sản, lợi ích hợp pháp, chính đáng của công dân và pháp nhân Việt Nam ở Ukraine, ĐSQ đã khẩn trương tập trung thúc đẩy các công tác bảo hộ công dân ta di tản từ Ukraine sang Ba Lan.

ĐSQ luôn phối hợp chặt chẽ với chính quyền sở tại và Hội người Việt Nam tại Ba Lan một cách hiệu quả. Theo đó, ĐSQ tích cực làm việc và đề nghị Bộ Ngoại giao Ba Lan, Cơ quan Biên phòng và Ủy ban về Người nước ngoài của Ba Lan hỗ trợ cho công dân Việt Nam có giấy tờ và không có giấy tờ được nhập cảnh, quá cảnh và lưu trú tạm thời thuận lợi, được bảo đảm chỗ ăn ở và nhu yếu phẩm cần thiết trong thời gian cư trú 15 ngày theo quy định dành cho công dân nước thứ ba.

Giữa ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan và các tổ chức cộng đồng cũng có các cuộc họp bàn, nhất trí thành lập nhóm “Trợ giúp bà con ở Ukraine” và thường xuyên trao đổi thông tin.

Xuyên đêm hỗ trợ bà con người Việt sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan
Nhiều nhóm công dân phải đứng chờ rất lâu để làm thủ tục sơ tán từ Ukraine sang Ba Lan. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

Từ khi tình hình Ukraine trở nên phức tạp, các cán bộ ĐSQ đã không quản ngại vất vả, túc trực 24/24 để xử lý các vấn đề liên quan và trả lời hỗ trợ những công dân gặp khó khăn trong khi sơ tán.

Tính đến trưa ngày 3/3, khoảng hơn 600 công dân Việt Nam đã nhập cảnh vào Ba Lan.

Đêm ngày 2/3, rạng sáng ngày 3/3, đoàn công tác của ĐSQ do Đại sứ Nguyễn Hùng làm trưởng đoàn đã trực tiếp tới hai cửa khẩu biên giới giữa Ba Lan và Ukraine là: Korczowa – KraKowets và Budomierz – Hruszow để đón hơn 100 công dân.

Lượng người đông và nhiều trường hợp không có giấy tờ tùy thân khiến thời gian làm thủ tục nhập cảnh kéo dài. Có nhóm công dân phải chờ làm thủ tục từ đầu giờ tối ngày 2/2 đến 9h sáng ngày 3/2.

 Đoàn công tác đã vào làm việc trực tiếp với cơ quan biên phòng cửa khẩu để giúp bà con thuận lợi trong thủ tục nhập cảnh Ba Lan. (Nguồn: ĐSQ VN tại Ba Lan)
Đoàn công tác làm việc trực tiếp với cơ quan biên phòng cửa khẩu. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

ĐSQ đã vào tận nơi để làm việc trực tiếp với cơ quan biên phòng tại đây, giúp tạo điều kiện thuận lợi cho bà con được nhập cảnh vào Ba Lan.

Sau đó, hơn 100 công dân đã lên hai xe do ĐSQ chuẩn bị và được đưa về khu tạm trú tại Warsaw.

Đại sứ Nguyễn Hùng đã gặp gỡ, động viên chia sẻ khó khăn với bà con, thông báo về chủ trương chính sách của nhà nước trong việc bảo hộ công dân ta từ Ukraine di tản sang các nước thứ ba, đồng thời phổ biến các quy định của chính quyền Ba Lan đối với người di tản không mang hộ chiếu Ukraine.

(Nguồn: ĐSQ VN tại Ba Lan)
Đại sứ Nguyễn Hùng dẫn đầu đoàn công tác đón bà con người Việt từ Ukraine sơ tán sang Ba Lan. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

Ngay trong đêm, đoàn công tác của ĐSQ đã trở về Warsaw để phối hợp với Hội Người Việt chuẩn bị các điều kiện ăn ở cho bà con.

Đoàn tới thăm Trung tâm Phật giáo Việt Nam (thường gọi là chùa Nhân Hòa) - cơ sở tiếp nhận và hỗ trợ công dân ban đầu trước khi công dân sang cơ sở lưu trú khác.

(Nguồn: ĐSQ VN tại Ba Lan)
Cán bộ ĐSQ hỗ trợ bà con tìm phương tiện và nơi lưu trú tại Warsaw. (Nguồn: ĐSQ Việt Nam tại Ba Lan)

Hiện số lượng người Việt Nam từ Ukraine di chuyển sang Ba Lan tăng cao, ĐSQ cũng như Hội Người Việt Nam tại Ba Lan gặp không ít khó khăn trong việc tìm địa điểm lưu trú và cung cấp các trang thiết bị sinh hoạt cần thiết cho bà con.

Theo kế hoạch, trong những ngày tới, ĐSQ sẽ tiếp tục cử cán bộ xuống một số địa điểm cửa khẩu biên giới Ukraine-Ba Lan để lập chốt trực tiếp thực hiện các biện pháp hỗ trợ.

 

 

 

 

Nhân dịp này, Đại sứ gửi lời cảm ơn sâu sắc tới cộng đồng người Việt tại châu Âu nói chung, tại Ukraine và Ba Lan nói riêng, đã luôn thể hiện tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn, trong thời kỳ dịch bệnh cũng như thời kỳ khủng hoảng an ninh tại Ukraine hiện nay.

QUỲNH HƯƠNG/https://baoquocte.vn/


Bài viết xem thêm