Ý nghĩa tuyệt vời của nụ hôn trong khoảnh khắc giao thừa ở phương Tây

Thứ ba, 01 Tháng 1 2019 09:07

Khi đồng hồ điểm 12h đánh dấu khoảnh khắc bước từ năm cũ sang năm mới, người dân các nước châu Âu và Mỹ thường trao nhau những nụ hôn ngọt ngào và lãng mạn.

Theo các nhà sử học, khi kết thúc vụ mùa vào giữa mùa đông, người La Mã cổ đại thường tổ chức lễ hội ăn mừng trong một tuần để tôn vinh Saturn, vị thần nông nghiệp trong tín ngưỡng của họ. Nhiều truyền thống Giáng sinh và Năm mới ngày nay bắt nguồn từ lễ hội này như trang trí nhà cửa, treo vòng nguyệt quế, tặng quà, nghỉ làm việc, ăn uống linh đình và dành thời gian vui vẻ bên nhau.

Trong cuốn "Tôn giáo của Rome", các nhà sử học cho biết trong lễ hội này, "thứ bậc và các quy tắc trong xã hội được tạm dừng", nghĩa là mọi người có thể sống phóng túng hơn thường ngày, các cặp đôi thoải mái thể hiện tình cảm và tận hưởng giây phút mặn nồng bên nhau.

Cũng có người tin rằng, ngày đầu tiên trong năm sẽ quyết định những ngày còn lại trong năm. Do đó, khi dành cho nhau nụ hôn vào ngay thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới thì cả năm đó họ sẽ luôn được hạnh phúc bên nhau.

Vào thời Phục Hưng ở châu Âu từ thế kỷ 15 đến 17, lễ hội hóa trang rất phổ biến vào những dịp cuối năm. Khi mặt nạ được tháo ra vào thời điểm giao thừa, mọi người sẽ hôn người đầu tiên mà họ nhìn thấy. Nghi thức này được tin rằng sẽ giúp gột rửa đi những chuyện không may xảy ra trong năm cũ.

Ảnh minh họa

Washington Post kể câu chuyện cặp tình nhân tìm thấy tình yêu đúng thời điểm giao thừa. Cả 2 gặp nhau lần đầu tiên vào khoảnh khắc năm cũ sang năm mới. Đối với những con người này, năm mới mang theo khởi đầu mới theo đúng nghĩa.

Đêm giao thừa năm 2013, Lily Dwoskin vừa kết thúc buổi biểu diễn cuối cùng trong năm với vở “A Christmas Carol” ở thị trấn Media, bang Pennsylvania, Mỹ. Nữ tác giả viết nhạc kịch 27 tuổi lái xe 45 phút tới khu Manayunk ngoại ô Philadelphia để đón năm mới cùng một người bạn.“Chúng tôi vật lộn tìm chỗ đỗ xe và mãi cho đến tận 12h kém 15, chúng tôi vẫn không vào được quán bar duy nhất không tính phí vào cửa lúc đó”, Dwoskin nhớ lại.

Chỉ vài giây trước màn đếm ngược bên trong quán bar, một người lạ mặt tiến đến gần Dwoskin và đề nghị được hôn cô vào đúng thời khắc giao thừa. “Tôi thực sự phấn khích vì tôi chưa bao giờ gặp những chuyện như thế”, cô nói. “Tôi cảm thấy hãnh diện đến mức bốc đồng nhận lời ngay”.

Sau nụ hôn đêm giao thừa, hai người giữ liên lạc qua tin nhắn và rồi yêu nhau. Dù mối quan hệ chỉ kéo dài nửa năm, Dwoskin tin rằng nếu không có đêm giao thừa định mệnh, cô sẽ không có một mối quan hệ đẹp đó.“Tôi nghĩ không khí năm mới khiến tôi mở lòng hơn. Nếu chỉ là một đêm đi chơi bình thường, tôi đã không cử xử tùy tiện như vậy với một gã xa lạ”, cô cười lớn.

“Mỗi lần tôi đẩy bản thân ra khỏi vòng tròn an toàn và gặp gỡ những người bạn mới, tôi đều được tưởng thưởng xứng đáng”, Dwoskin nói.

 

Theo Đời sống Plus/GĐVN


Bài viết xem thêm