Ca can thiệp tim mạch nhanh hơn 50% thời gian khuyến cáo thế giới

ca can thiep tim mach nhanh hon 50 thoi gian khuyen cao the gioi 655cbd894be74

Sáng 21-11, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh (TP HCM) cho hay các bác sĩ liên chuyên khoa vừa phối hợp khẩn cứu kịp ca bệnh nhồi máu cơ tim cấp chỉ trong vòng 29 phút.

Bệnh nhân là ông N.V.A (59 tuổi, ở Bình Dương), đang làm việc thì đột nhiên đau ngực, vã mồ hôi, khó thở, ngã quỵ. Ông được cấp cứu tại bệnh viện địa phương trước khi chuyển viện đến TP HCM.

Ca can thiệp tim mạch nhanh hơn 50% thời gian khuyến cáo thế giới - Ảnh 1.

Các bác sĩ can thiệp mạch vành cứu ông A. qua nguy kịch.

Tại Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, ông được xác định bị nhồi máu cơ tim cấp trên nền bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển lên Trung tâm Can thiệp mạch để tái thông mạch máu nuôi tim.

Chỉ trong 10 phút, với sự hỗ trợ của hệ thống DSA cánh tay robot xoay 360 độ, siêu âm trong lòng mạch, dẫn đường đặt stent, BS.CKII Huỳnh Ngọc Long, ThS.BSCKII Võ Anh Minh cùng ê-kíp đã chụp mạch vành và đưa được dây dẫn luồn qua nhánh động mạch vành phải tái thông được tình trạng bị tắc hoàn toàn.

Theo BS.CKI Phan Tuấn Trọng, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, bệnh nhân từ lúc đưa đến ngay cửa cấp cứu đến khi tái thông mạch máu tim chỉ trong vòng 29 phút – rút ngắn hơn 50% thời gian theo khuyến cáo của Hiệp hội Tim mạch thế giới (70 phút).

“Nhờ sự phối hợp chuyên nghiệp (các chuyên khoa cấp cứu, nội tim mạch, can thiệp mạch) cùng với sự hỗ trợ của trang thiết bị hiện đại đã giúp chúng tôi chiến thắng trong cuộc chạy đua với tử thần, kịp cứu bệnh nhân nguy kịch trong giờ vàng”-BS Trọng thông tin.


NGUYỄN THẠNH