Cách ăn ngon nhưng eo vẫn nhỏ, đánh bay mỡ nội tạng

cach an ngon nhung eo van nho danh bay mo noi tang 65425d2691616

Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí JAMA Network Open cho biết các nhà khoa học đã tìm kiếm công thức phi dược phẩm tốt nhất để thay đổi thành phần cơ thể và chỉ ra chế độ ăn kiểu Địa Trung Hải có thể là chìa khóa.

Khu vực Địa Trung Hải – bao gồm các quốc gia có tuổi thọ và sức khỏe hàng đầu thế giới như Tây Ban Nha hay Ý – nổi tiếng với ẩm thực phong phú, ngon, những cũng cực kỳ lành mạnh, chủ yếu do nguyên liệu.

Cách ăn ngon nhưng eo vẫn nhỏ, đánh bay mỡ nội tạng - Ảnh 1.

Kiểu ăn Địa Trung Hải đem lại khác biệt lớn đối với mỡ thừa và mỡ nội tạng so với ăn kiêng, tập thể dục thông thường – Ảnh minh họa từ Internet

Trong nghiên cứu mới, nhóm khoa học gia từ 18 cơ sở nghiên cứu của Tây Ban Nha bao gồm Bệnh viện Đại học Espases, Trung tâm Y tế Carlos III, Đại học Navarrra, Đại học Đảo Balearic, Đại học Leon, Đại học Barcelona… đã tiến hành thí nghiệm mang tên PREDIMED-Plus trên 23 trung tâm can thiệp cho người béo phì.

Các tình nguyện viên có độ tuổi trung bình là 64, được khuyên thử ăn kiểu Địa Trung Hải kết hợp với tập thể dục.

Không có lời khuyên nào về thể dục, tức họ có thể tập theo sở thích bao gồm các bài đơn giản như nhiều người vẫn làm hàng ngày. Tuy nhiên, vì đang cần giảm cân nên chắc chắn họ phải ăn với một khẩu phần vừa phải.

Kết quả hết sức thần kỳ: Chỉ trong năm đầu tiên thực hiện nghiêm ngặt, các tình nguyện viên đã giảm trung bình 1,7 kg tổng lượng mỡ, trong đó có 154 g là mỡ nội tạng.

Tổng khối lượng nạc tăng 1%, một điều hoàn toàn ngược với quá trình lão hóa tự nhiên.

Các quá trình này giúp họ có vòng eo nhỏ hơn, đánh bại các rắc rối liên quan đến mỡ nội tạng.

Sau ba năm, một số người không còn giữ được các nỗ lực ban đầu nên con số giảm không được ấn tượng như năm đầu tiên, nhưng nhìn chung trung bình vẫn giảm được 1 kg mỡ, 116 g mỡ nội tạng và tăng 0,5% lượng nạc.

Nhìn chung, họ cải thiện cơ thể tốt hơn 5% so với nhóm đối chứng, là những người giảm cân theo cách thông thường.

Kết quả này một lần nữa nhấn mạnh tác dụng thần kỳ của kiểu ăn Địa Trung Hải, mà một số nghiên cứu trước đó cũng chứng minh là tác động tốt lên hệ thống chuyển hóa và đẩy lùi được mỡ máu, gan nhiễm mỡ.

Tin tốt nhất là chế độ ăn Địa Trung Hải không hề khó thực hiện, nhất là ở các quốc gia ven biển nhiệt đới như Việt Nam.

Kiểu ăn này yêu cầu bạn hạn chế thịt đỏ (thịt bò, thịt heo…), thịt và các món chế biến sẵn khác, ngũ cốc tinh chế. Trong khi đó, nên ăn đa dạng ngũ cốc nguyên hạt (gạo lứt, bánh mì nâu, yến mạch…); cá – nhất là cá biển thuộc nhóm cá dầu (cá thu, cá trích, cá hồi, cá mòi…); đậu và các loại hạt, nấm, rau củ, trái cây, sữa, trứng…