Cần có quy định và làm rõ hành vi thao túng, làm giá thị trường bất động sản

can co quy dinh va lam ro hanh vi thao tung lam gia thi truong bat dong san 65425c199f28f

Sáng 31-10, đóng góp ý kiến tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội về Luật kinh doanh bất động sản (sửa đổi), liên quan đến các điều cấm tại Điều 18 của dự thảo Luật, đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) đề nghị vấn đề này cần tiếp tục được quy định và làm rõ hành vi cấm, thao túng, làm giá đối với thị trường bất động sản.

Cần có quy định và làm rõ hành vi thao túng, làm giá thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Đại biểu Trịnh Xuân An (Đồng Nai) phát biểu

Đại biểu An cho rằng hành vi thao túng trong thị trường bất động sản nguy hiểm không kém gì hành vi thao túng trong thị trường chứng khoán. Hiện nay, thao túng trong thị trường kinh doanh bất động sản rất tinh vi, tình trạng bong bóng, giá trên trời so với thực tế.

Trong khi Bộ luật Hình sự đã quy định về làm giá thị trường chứng khoán nhưng với bất động sản hiện chưa có. Do đó, đại biểu đề nghị cần cấm hành vi này trong luật và có quy định để loại trừ.

Theo ông An, thao túng thị trường bất động sản không chỉ có hành vi đấu thầu, bỏ giá cao rồi bỏ cọc mà còn có việc dùng giá dự án này kích giá cho dự án khác, tạo ra mặt bằng giá cao. “Nếu không xử lý được triệt để các hành vi này thì sẽ hình thành bong bóng bất động sản và dẫn tới sự cố giống như vụ EverGrand ở Trung Quốc phá sản”- đại biểu khuyến cáo.

Đồng quan điểm, đại biểu Nguyễn Hữu Thông (Bình Thuận) cũng đề xuất bổ sung hành vi thao túng bất động sản vào dự án luật này, trong đó có việc cấu kết đấu giá quyền sử dụng đất, thổi giá các khu vực xung quanh. Ông Thông khẳng định thời gian gần đây, hành vi này diễn ra khắp nơi làm giá đất tăng cao, người dân có nhu cầu thực sự không thể mua đất xây dựng nhà ở.

Đại biểu Trình Lam Sinh (An Giang) cũng đề nghị bổ sung hành vi cấm tại dự thảo luật là hành vi thao túng thị trường bất động sản. Theo đó, cần làm rõ các hành vi thao túng làm rối loạn thị trường bất động sản trong dự luật này. Đại biểu Sinh khẳng định việc thao túng bất động sản trong thời gian qua đã ảnh hưởng nhiều tới phát triển kinh tế – xã hội.


Văn Duẩn – B.H.Thanh. Ảnh: Ngọc Thắng