Chuyên gia chỉ cách lọc thông tin từ thị trường chứng khoán

1 3606 1695087749

Nhà đầu tư nên phân loại thông tin vào nhóm bất thường hay định kỳ, sau đó dự đoán tác động của thông tin đến giá trong ngắn hạn, dài hạn, theo chuyên gia Chứng khoán DNSE.

Hiện nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận thông tin đến từ nhiều nguồn như báo chí, mạng xã hội, diễn đàn, hội nhóm. Nhưng nếu không cẩn trọng, họ dễ rơi vào tình trạng nhiễu thông tin.

Một sự kiện, một dữ liệu có thể có nhiều cách truyền tải khác nhau, phụ thuộc vào chuyên môn, chủ ý của người truyền đạt. Do vậy, để nhà đầu tư có thể lọc tin hiệu quả, bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh Chứng khoán DNSE, nhấn mạnh ba lưu ý như chọn nguồn thông tin chính thống, chủ động đưa ra góc nhìn và tích lũy kiến thức, kinh nghiệm đầu tư.

Bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh Chứng khoán DNSE. Ảnh: DNSE

Bà Nguyễn Ngọc Linh, Giám đốc tự doanh Chứng khoán DNSE. Ảnh: DNSE

Dù vai trò chính của thông tin là truyền tải những diễn biến, sự kiện mới về ngành, doanh nghiệp, vĩ mô, thị trường… đến nhà đầu tư, song, không thể phủ nhận có những thông tin thường tác động lớn giá cổ phiếu trong ngắn hạn. Bà Linh cho biết, có thể chia thông tin gồm hai loại gồm tin hỗ trợ tăng giá và tin hỗ trợ làm giảm giá cổ phiếu.

Để xét đến tác động của thông tin đến giá cổ phiếu, nhà đầu tư cần phân loại thông tin định kỳ hay bất thường. Thông tin định kỳ là những thông tin công bố theo một tần suất nhất định, ví dụ kết quả kinh doanh hàng tháng, hàng quý của ngành, doanh nghiệp hay cập nhật vĩ mô hàng tháng…

“Mấu chốt để loại thông tin này tác động đến giá cổ phiếu dựa trên thực tế và kỳ vọng của nhà đầu tư”, bà Linh nói.

Nếu thông tin đưa ra vượt so với kỳ vọng của thị trường, điều này sẽ tác động tích cực đến giá cổ phiếu và ngược lại. Đơn cử, một doanh nghiệp có tốc độ tăng trưởng mỗi quý chỉ 10-20%, nếu thông tin mới nhất về kết quả tăng trưởng của công ty đạt ba chữ số có thể xem là vượt kỳ vọng của nhà đầu tư. Khi đó, thông tin sẽ có tác động lớn đến giá cổ phiếu. Ngược lại, trong bối cảnh hoạt động kinh doanh của ngành được cải thiện nhưng thông tin của doanh nghiệp lại cho ra kết quả kém khả quan sẽ ảnh hưởng xấu đến thị giá.

Loại thông tin thứ hai là thông tin bất thường. Những thông tin này thường tác động đến giá cổ phiếu khi chúng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Thông tin về giá đường tăng mạnh sẽ giúp cho đầu ra của ngành đường có giá bán cao hơn, từ đó, tác động đến lợi nhuận và giá cổ phiếu.

Theo chuyên gia, yếu tố tiên quyết để biết thông tin tác động ra sao đến cổ phiếu, nhà đầu tư cần nắm rõ về mô hình kinh doanh của doanh nghiệp.

Chuyên gia DNSE cho rằng để đánh giá tác động của thông tin, việc nắm rõ mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là cần thiết. Ảnh: DNSE

Chuyên gia DNSE cho rằng để đánh giá tác động của thông tin, việc nắm rõ mô hình kinh doanh của doanh nghiệp là cần thiết. Ảnh: DNSE

Đối với nhà đầu tư ưa thích lướt sóng ngắn hạn, bà Linh cho biết, rất khó để có thể giao dịch dựa theo thông tin. Khi thông tin được công bố, chắc chắn bạn không phải người biết đầu tiên. Do vậy, giá cổ phiếu nếu phản ứng thường đã có sự phản ứng từ trước đó.

Thông tin sẽ có giá trị hơn nếu điều này có thể tác động đến cổ phiếu trong dài hạn. Khi đó, sự “bất cân xứng” về thời gian thông tin đến nhà đầu tư không phải vấn đề quá quan trọng. Bởi việc bạn mua chậm một vài phiên hay bán chậm một vài phiên so với những người có được thông tin đầu tiên sẽ không làm ảnh hưởng đến hiệu suất dài hạn.

Để đưa ra quyết định hành động giá, nhà đầu tư cần đánh giá thông tin tác động thế nào đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, ngành trong tương lai.

“Với những thông tin mang tính định kỳ, nhà đầu tư nên lý giải tại sao thông tin vượt hoặc đạt kỳ vọng. Từ đó, nhà đầu tư có thể xác định chiến lược giao dịch hợp lý nhằm tối ưu lợi nhuận”, bà Linh nói.