Đến Lâm Đồng chiêm ngưỡng Đại bảo tháp kinh luân kỷ lục thế giới Guinness

den lam dong chiem nguong dai bao thap kinh luan ky luc the gioi guinness 6569ed5e2f3d5
Chú thích ảnh
Đại bảo tháp kinh luân rực rỡ trong Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Samten Hills Dalat mỗi khi đêm về.

Đến nơi này, du khách sẽ được chiêm ngưỡng Không gian Văn hóa Tâm linh Phật giáo Kim Cương Thừa tọa lạc trên đỉnh những đồi cao của thôn Cambute. Tổng thể công trình được lấy cảm hứng từ Không gian văn hóa Phật giáo Kim cương thừa, với những công trình kiến trúc được kiến tạo từ những bàn tay của các họa sư tới từ Nepal, nơi đã sinh ra Phật Thích Ca Mâu Ni.

Tại các công trình kiến trúc này còn có những bức họa về thập phương chư Phật, chư Bồ tát, Chư vị Thánh tăng… cùng nhiều họa tiết, hình vẽ tinh xảo, mang ý nghĩa sâu xa, huyền bí.

Đó là Nhà trưng bày Drigung Kagyu Samten Ling trong đó trưng bày hàng trăm bức tượng lớn nhỏ, các bức tranh tuyệt đẹp. Là tượng Đức Phật Di Lặc bằng đồng tinh khiết cao tới 10,5m trên cây cầu vàng. Hay tượng Đức Phật Trường Thọ tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ cao 10,5m… cũng như nhiều công trình kiến trúc Phật giáo, ẩn hiện trong làn sương khi màn đêm xuống…

Điểm nhấn độc đáo nhất của Samten Hills Dalat là quần thể công trình văn hóa Phật giáo được Đại lão hòa thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche – một vị tăng sĩ đến từ vùng đất Phật thanh tịnh Ladakh (Ấn Độ) cùng các học trò của mình, dày công kiến tạo. Công trình này đã được Liên hiệp các Hội UNESCO Việt Nam chính thức trao tặng “Chứng nhận Không gian văn hóa tâm linh dành cho Không gian Phật giáo Kim cương thừa tại Samten Hills Dalat, Việt Nam”.

Chú thích ảnh
Đại bảo tháp kinh luân xác lập kỷ lục thế giới Guinness Word Record vào cuối năm 2022.

Một trong những công trình thu hút các du khách đến chiêm ngưỡng là Đại bảo tháp kinh luân, được xác lập kỷ lục thế giới Guinness Word Record vào cuối năm 2022; công trình được coi là trái tim của quần thể công trình văn hóa Phật giáo này.

Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek được làm bằng đồng tinh khiết, dát vàng 24k, cao trên 37m và đường kính rộng tới hơn 16,5m. Đây là Đại bảo tháp kinh luân lớn nhất thế giới tới thời điểm hiện nay. Mặc dù nặng tới 200 tấn, nhưng tòa tháp này lại có thể xoay quanh trục đứng nhờ vào những vòng bi khổng lồ.

Nhiều du khách đã hết sức thích thú khi trải nghiệm cùng nhau bám vào vành bánh xe dưới chân Đại bảo tháp, để cùng nhau đi vòng quanh làm cho bảo tháp từ từ xoay tròn trong 1 không khí trang nghiêm mà thanh thoát.

Chú thích ảnh
Trên thân Đại bảo tháp là những ký tự, hoa văn hết sức cầu kỳ, tinh tế.

Đại bảo tháp kinh luân “Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek”, có nghĩa là bánh xe cầu nguyện giúp giải thoát mọi chúng sinh khỏi khổ đau luân hồi nếu như họ nhất tâm cầu nguyện và thực hành đúng đắn.

Đại bảo tháp được kiến tạo bởi Đại lão Hòa Thượng Drubwang Sonam Jorfel Rinpoche. Kỷ lục chính thức xác nhận vào ngày 11/12/2022, bởi tổ chức Guinness World Records. Trong bánh xe cầu nguyện là vô vàn câu chú Om Mani PadMe Hum được in lên giấy lụa và các phẩm vật cát tường như xá lợi của Phật, xá lợi của các vị thánh tăng.

Khi được quay kinh luân, các chuỗi chân ngôn bên trong chuyển động sẽ tạo ra nguồn năng lượng từ trường tích cực, an lành, nguồn phúc lạc to lớn của thập phương chư Phật, giúp cho con người bình yên, hạnh phúc.

Chú thích ảnh
 Đại bảo tháp được coi là điểm nhấn của Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Samten Hills Dalat.

Trong tổng thể không gian văn hóa tâm linh Phật giáo, thì công trình Đại bảo tháp kinh luân Drigung Kagyu Rinchen Khorchen Khorwe Go Gek là điểm nhấn đặc biệt. Theo kinh điển Phật giáo, nơi chốn nào an vị bảo tháp kinh luân trên núi cao, nơi ấy sẽ là chốn yên bình của đức Bồ tát Quán Thế Âm. Mỗi khi kinh luân chuyển động, sẽ mang đến nguồn năng lượng tích cực, an lành, nguồn phúc lạc to lớn của thập phương chư Phật giúp cho con người bình yên, hạnh phúc, đất nước thái bình, thịnh vượng.

Khoảnh khắc đặt tay lên Đại bảo tháp kinh luân, mỗi du khách như tìm được khoảng lặng của tâm hồn để nhất tâm xoay bánh xe cầu nguyện với vô vàn câu thần chú Lục tự đại minh của Quán Thế Âm Bồ tát, hòa với vũ trụ, lan tỏa năng lượng của lòng từ bi, năng lượng của tâm yêu thương đến với mọi người.

Chú thích ảnh
Mỗi ngày, Samten Hills Dalat đón tiếp hàng ngàn du khách tới tham quan, chiêm ngưỡng.

Mặc dù mới được khánh thành chưa tới 1 năm, nhưng Không gian văn hóa tâm linh Phật giáo Samten Hills Dalat đã thu hút hàng triệu du khách đến tham quan chiêm ngưỡng.

Ngày 3/8/2023, Samten Hills Dalat đã vinh dự được vinh danh là “Điểm đến du lịch văn hoá tâm linh hấp dẫn Châu Á – Thái Bình Dương”.

Việc ra đời của Khu tham quan Du lịch Văn hoá Tâm linh Samten Hills Dalat đã tạo điều kiện cho huyện Đơn Dương phát triển, bởi trên địa bàn này chưa có một địa điểm du lịch nổi tiếng nào thu hút du khách thập phương, như các địa bàn huyện Lạc Dương và thành phố Đà Lạt gần đó