Đỏ mắt tìm mua căn hộ 2 tỉ đồng ở TP HCM

do mat tim mua can ho 2 ti dong o tp hcm 6547a5b196d18

Chị Nguyễn Châu, 35 tuổi, sống tại TP Thủ Đức, đã tiết kiệm suốt nhiều năm để có thể mua một căn hộ tại TP HCM. Nhưng thời gian qua, giá nhà tăng qua nhanh nên việc tìm một căn hộ vừa túi tiền với chị vô cùng khó khăn.

Ví dụ, một dự án căn hộ ở phường Long Thạnh Mỹ, TP Thủ Đức với diện tích khoảng 54m2 đang rao giá 3,1 tỉ đồng (tương đương 57 triệu/m2). Trong khi đó, thu nhập ổn định của gia đình chị tầm 30 triệu đồng. Nếu mua, chị phải đi vay thêm hơn 1 tỉ đồng.

“Cuối cùng, tôi quyết định ở thuê thêm một thời gian nữa, tình hình kinh tế khó khăn nên không dám mạo hiểm. Khoảng 4 năm trước, bạn tôi bỏ ra chỉ 1,8 tỉ đồng nhưng đã mua được căn hộ gần đường Nguyễn Xí, quận Bình Thạnh, giờ căn bên đó lên gần 3 tỉ đồng. Nếu lúc đó có đủ tiền tôi cũng mua” – chị tiếc nuối kể.

Đỏ mắt tìm mua căn hộ 2 tỉ đồng ở TP HCM - Ảnh 1.

Một dự án căn hộ tại TP HCM

Anh Ngọc Thái, 28 tuổi, sống tại quận Bình Thạnh, cũng đang chật vật để tìm được một căn hộ giá bình dân ở gần khu vực trung tâm TP HCM. Những căn hộ có giá khoảng dưới 2 tỉ đồng thường là dự án đã cũ hoặc không có sổ. Ví dụ, một căn hộ ở đường Gò Dầu, quận Tân Phú đang được rao với giá 1,95 tỉ diện tích 58m2, tương đương 35 triệu đồng/m2 nhưng đã có tuổi đời gần 20 năm.

Liên hệ với nhiều môi giới, anh được giới thiệu căn hộ ở Gò Vấp có giá khoảng 2,2 tỉ đồng, diện tích 70 m2 (khoảng 34 triệu đồng/m2) nhưng cũng là nhà cũ.

Theo ghi nhận, các dự án căn hộ mới ở trung tâm TP HCM với giá từ 2 tỉ đồng trở xuống hầu như không còn tồn tại. Hiện giá của các dự án căn hộ còn mới ở TP Thủ Đức giao động khoảng 35 – 45 triệu đồng/m2, quận Bình Thạnh khoảng 60 triệu đồng – 75 triệu đồng/m2.

Chị Lệ, môi giới bất động sản tại TP HCM, cho biết để kiếm căn hộ mới giá tầm 2 tỉ đồng, người mua phải đi đến các vùng ven, khá xa TP HCM. Lúc trước, người mua thường sẽ đến các nơi như huyện Bình Chánh, quận 12 để tìm mua nhưng giờ cũng rất khó.

Theo anh Nguyễn Tất Thịnh, người sáng lập công ty CP Housezy, những căn hộ giá 2 tỉ đồng ở gần trung tâm TP HCM vẫn có nhưng sẽ rất cũ; dự án mới gần như không có. Người mua cần đánh đổi và chấp nhận ở xa trung tâm.

“Người mua có thể quan tâm các dự án như Ehome S (phường Phú Hữu, TP Thủ Đức) hay 8X Plus (phường Tân Thới Nhất, quận 12)… có giá khoảng trên dưới 2 tỉ đồng” – anh Thịnh gợi ý.

Theo báo cáo của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), quý III/2023 cả nước ghi nhận hơn 250 dự án nhà ở đang mở bán, hầu hết là các giai đoạn mở bán tiếp theo của dự án, cung cấp ra thị trường khoảng 20.000 sản phẩm.

Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở thị trường khu vực phía Nam (chiếm 40% cả nước). Phân khúc căn hộ trung cấp (25-50 triệu/m2) và cao cấp (50-80 triệu/m2) tiếp tục dẫn đầu nguồn cung căn hộ mới trong quý, chiếm lần lượt 58% và 26% tổng nguồn cung căn hộ đang mở bán.

Phân khúc căn hộ bình dân (dưới 25 triệu/m2) tiếp tục khan hiếm, chỉ xuất hiện số lượng ít tại một số tỉnh, thành cấp 2,3. Tổng nguồn cung căn hộ bình dân giảm 98% so với năm 2019.