Doanh nghiệp bảo vệ công nhân viên bằng vắc-xin

doanh nghiep bao ve cong nhan vien bang vac

Thời tiết mưa nhiều, nhiệt độ ẩm thấp như hiện nay là điều kiện thuận lợi để các bệnh truyền nhiễm tăng cao, đặc biệt là cúm mùa. Hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC ghi nhận nhiều doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc-xin cúm bảo vệ sức khỏe người lao động ngay tại nơi làm việc, nhằm nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, tránh bị đứt gãy chuỗi sản xuất và hoạt động kinh doanh, góp phần tích cực cho sự phát triển kinh tế – xã hội.

Theo bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống tiêm chủng VNVC, môi trường làm việc khép kín và đông người khiến nguy cơ mắc cúm và lây nhiễm chéo của người lao động là rất lớn. Với khả năng lây lan nhanh chóng, cúm A đã từng gây nên các trận đại dịch cúm trên toàn cầu, như đại dịch cúm A/H1N1 vào năm 2009 khiến hơn 500.000 người tử vong. Chính vì vậy, CDC Mỹ khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp nên tiêm vắc-xin cúm cho người lao động.

Tại Việt Nam, chẳng hạn dịch cúm trái mùa năm 2022, nhiều địa phương liên tục ghi nhận ca mắc cúm A, cúm B nhập viện điều trị, số ca tăng cao so với cùng kỳ các năm trước. Đặc biệt, dịch cúm còn xảy ra tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các công ty, nhà máy xí nghiệp khiến sức khỏe người lao động suy giảm, không đủ khả năng làm việc hoặc nghỉ làm, ảnh hưởng đến năng suất lao động và năng lực sản xuất.

Doanh nghiệp bảo vệ công nhân viên bằng vắc-xin - Ảnh 1.

VNVC tiêm 1.000 mũi vắc-xin cúm cho công nhân viên Công ty Denso Việt Nam (Hà Nội). Ảnh: Mộc Thảo

Người bệnh có thể lây nhiễm virus cúm cho người khác từ 1 ngày trước khi có triệu chứng và khả năng lây nhiễm kéo dài từ 5-7 ngày sau khi nhiễm cúm. Một hành khách trên máy bay có triệu chứng nhiễm cúm có thể lây bệnh cho 72% số người còn lại.

Khi một người nhiễm virus cúm ho hoặc hắt hơi, giọt bắn sẽ phát tán vào không khí và có thể bay xa vài mét. Với khoảng cách tiếp xúc gần hoặc làm việc trong dây chuyền khép kín, các công nhân có nguy cơ nhiễm bệnh “dây chuyền” nếu chưa có miễn dịch. Sự gia tăng số ca mắc cúm trong doanh nghiệp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực cho “sức khỏe” doanh nghiệp, làm chậm hoặc gián đoạn hoạt động.

Bên cạnh đó, việc nhiều người lao động nghỉ làm, gặp biến chứng nặng, phải điều trị dài ngày do cúm đòi hỏi doanh nghiệp phải tổ chức lại mô hình làm việc. Nếu không chủ động phòng ngừa, các doanh nghiệp có thể sẽ đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân công, đứt gãy hoặc trì trệ các hoạt động sản xuất và cung ứng.

Trong một nghiên cứu về ảnh hưởng của cúm mùa đến chất lượng làm việc toàn thế giới cho thấy, người lao động nghỉ dưỡng bệnh do cúm trung bình khoảng 3,7 – 5,9 ngày. Ở Mỹ, 60,6% lao động sẽ mất 48 giờ nghỉ việc do cúm và hao hụt 27,48 đô/giờ nghỉ làm. Do đó, doanh nghiệp có thể mất 17,5 tỉ đô la hằng năm do cúm.

Người đi làm nhiễm cúm là phụ huynh sẽ có nguy cơ lây virus cúm cho trẻ nhỏ, người lớn tuổi trong gia đình. Theo ước tính, số giờ lao động mất đi do chăm sóc y tế cho trẻ bị cúm lên đến 73 giờ (tương đương hơn 9 ngày làm việc).

Doanh nghiệp bảo vệ công nhân viên bằng vắc-xin - Ảnh 2.

Huấn luyện viên Kiatisak và các cầu thủ CLB Bóng đá Hoàng Anh Gia Lai tiêm vắc-xin cúm tại VNVC Pleiku – Ảnh: Mộc Thảo

BS Chính cho biết, tiêm vắc-xin cúm là biện pháp phòng bệnh đơn giản, hiệu quả. Xu hướng tiêm vắc-xin bảo vệ sức khỏe người lao động phù hợp với sự phát triển ở các quốc gia tiên tiến, là mắt xích quan trọng để doanh nghiệp giữ vững hoạt động sản xuất, kinh doanh. Chủ động phòng bệnh cho người lao động còn mang ý nghĩa cộng đồng cao vì một người được bảo vệ thì cả cộng đồng, đặc biệt là những người yếu thế như trẻ em, người già cũng được bảo vệ.

Các nghiên cứu cho thấy, người trong độ tuổi lao động tiêm vắc-xin cúm giúp: Giảm 57% nhập viện, giảm 47% lượt thăm khám, giảm 32% số ngày công bị mất. Đặc biệt, người lao động tiêm vắc-xin giúp duy trì hoạt động và năng suất lao động cao nhờ giảm tỉ lệ nghỉ ốm vì cúm, tăng mức độ gắn bó của nhân viên với doanh nghiệp.

Hệ thống tiêm chủng VNVC đang cung cấp đầy đủ vắc-xin cúm tứ giá thế hệ mới, đặc biệt vắc-xin cúm tứ giá tiểu đơn vị chỉ chứa kháng nguyên bề mặt virus với tính sinh miễn dịch tốt và ít gây phản ứng phụ sau tiêm như sốt, đau tại nơi tiêm… Người lao động, cán bộ công nhân viên chỉ cần tiêm 1 liều duy nhất và nhắc lại mỗi năm đã có được hệ miễn dịch vững chắc bảo vệ sức khỏe khỏi cúm. Đặc biệt, VNVC dành tặng ưu đãi giá đặc biệt vắc-xin cúm khi doanh nghiệp đăng ký tiêm số lượng lớn.

Bên cạnh tiêm vắc-xin cúm đầy đủ, người dân nên thực hiện biện pháp phòng bệnh cúm như: Đảm bảo vệ sinh cá nhân, che miệng khi hắt hơi hoặc ho; thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch; vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối, bổ sung dinh dưỡng, ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng. Nên hạn chế tiếp xúc với người bệnh hoặc các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh.