Đông y Việt Nam góp phần giảm nhu cầu tiêu thụ thịt, các chế phẩm từ chó, mèo

dong y viet nam gop phan giam nhu cau tieu thu thit cac che pham tu cho meo 6553834e8cdf6
Chú thích ảnh
Hội Đông y tỉnh Hà Nam chủ trì tổ chức khóa đào tạo cho 30 thầy thuốc y học cổ truyền về tác hại của việc dùng thịt và chế phẩm từ chó, mèo nhằm phòng, chữa bệnh theo y học cổ truyền. Ảnh: BTC

Tại Việt Nam, từ xa xưa dân gian đã truyền miệng, thịt chó, mèo thường được xem là thức ăn “bổ dưỡng”. Một số sản phẩm từ chó, mèo được xem là dược liệu phòng và chữa bệnh. Tuy nhiên những năm gần đây, nhiều quốc gia Châu Á bắt đầu có những lo ngại về tác hại của chuỗi buôn bán thịt chó, mèo từ nguồn gốc đến hoạt động vận chuyển, giết mổ, buôn bán, tiêu thụ. Những hoạt động này tiềm ẩn nguy cơ phát sinh và lây truyền những dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như tả, lị hay bệnh dại.

Ông Rahul Sehgal, Giám đốc về Chính sách quốc tế, Tổ chức Soi Dog Internationa Foundation cho biết: “Giảm nhu cầu tiêu thụ thịt chó, mèo sẽ góp phần cắt đứt chuỗi buôn bán chó, mèo vẫn đang diễn ra sôi động. Sự tham gia của Hội Đông y Việt Nam và các đơn vị cơ sở như Hội Đông y tỉnh Hà Nam là cơ sở để định hướng cho bệnh nhân và người dân về việc sử dụng các liệu pháp phòng và chữa bệnh an toàn, bền vững và hiệu quả theo YHCT”.