Đừng nhầm tưởng loãng xương chỉ cần uống canxi là ổn

dung nham tuong loang xuong chi can uong canxi la on 65425cc65b827

Trưa 24-10, Bệnh viện ĐH Y Dược TP HCM cho hay vừa cứu một trường hợp gãy đốt sống, không thể vận động sau khi ngã ra nền đất.

Đó là cụ bà N.T.H.L (80 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai), được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng đau đớn.

Đừng nhầm tưởng loãng xương chỉ cần uống canxi là ổn - Ảnh 1.

TS-BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp Bệnh viện ĐH Y Dược, khám cho người bệnh

Tại Khoa Nội Cơ xương khớp – Bệnh viện ĐH Y Dược, kết quả chụp X-quang cột sống thắt lưng và đo mật độ xương cho thấy bà L. bị loãng xương nặng dẫn đến giảm mật độ xương. Bởi vậy, bà L. bị gãy xương đốt sống dù chỉ với một chấn thương nhẹ.

Các bác sĩ đã điều trị tích cực với mục tiêu giảm đau, cải thiện vận động và cho sử dụng thuốc đặc trị bệnh loãng xương. Đồng thời, cụ được tạo hình thân đốt sống bằng cách bơm cement sinh học để tránh biến chứng gù, trượt đốt sống và phục hồi vận động.

Theo TS-BS Cao Thanh Ngọc, Trưởng Khoa Nội cơ xương khớp – Bệnh viện ĐH Y Dược, hiện nay, ước tính có khoảng 80% người bệnh loãng xương chưa được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Bà L. là một trong trong số đó.

“Việc điều trị loãng xương, bổ sung các chất cung cấp sức mạnh cho xương như canxi và vitamin D là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, không vì thế mà người bệnh có thể nhầm tưởng rằng loãng xương chỉ cần uống canxi là ổn” – bác sĩ Ngọc khuyến cáo.


NGUYỄN THẠNH