• Trang chủ
  • Dinh dưỡng
  • “Khắc tinh” của gan nhiễm mỡ trong loại quả người Việt hay kho, nấu canh

“Khắc tinh” của gan nhiễm mỡ trong loại quả người Việt hay kho, nấu canh

khac tinh cua gan nhiem mo trong loai qua nguoi viet hay kho nau canh 655231f367158

Theo bài công bố trên tạp chí khoa học Nutrients, ESGA có thể làm giảm bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (NALFD) thông qua tác dụng hạ đường huyết, chống ôxy hóa và chống viêm.

Hợp chất này mới được khám phá chưa lâu, nhưng có trong thứ cực kỳ quen thuộc: Quả cà chua.

Khắc tinh của gan nhiễm mỡ trong loại quả người Việt hay kho, nấu canh - Ảnh 1.

Nồi cá kho của bạn có thể ẩn chứa “thần dược” trị gan nhiễm mỡ – Ảnh minh họa từ Internet

Nhóm khoa học gia từ Trường Đại học Khoa học Nông nghiệp và thực phẩm và Trường Đại học Y khoa thuộc Đại học King Saud (Ả Rập Saudi) thử nghiệm trên nhiều nhóm chuột khác nhau, mỗi nhóm 8 con.

Một nhóm được ăn chế độ bình thường để đối chứng, nhóm thứ hai ăn bình thường có bổ sung ESGA từ cà chua, nhóm thứ ba ăn nhiều chất béo, nhóm thứ tư ăn chất béo và ba liều bổ sung ESGA.

Sau thời gian thí nghiệm, các con chuột được xét nghiệm máu để đánh giá các chỉ số men gan như GGT, AST, ALT; các chỉ số mỡ máu như cholesterol toàn phần, cholesterol xấu (LDL) và chất béo trung tính (triglyceride), cũng như một số yếu tố quan trọng khác phản ánh sức khỏe của gan.

Kết quả cho thấy ở những con chuột được bổ sung ESGA từ cà chua, cấu trúc gan của chúng có mức độ bình thường cao hơn, các chỉ số xét nghiệm cũng tốt hơn hẳn.

Thậm chí, những con ăn nhiều chất béo được bổ sung “thần dược” này cũng có các chỉ số mỡ máu, men gan trong hạn mức bình thường.

Điều này một lần nữa khẳng định giá trị của quả cà chua như một siêu thực phẩm, vốn từng được nhiều nghiên cứu chứng minh là có lợi cho hệ tim mạch, chuyển hóa, mắt… nhờ chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng và các chất chống viêm, chống ôxy hóa.

Tin mừng là món cà chua hầu như được sử dụng theo nhiều cách ở hầu hết các quốc gia trên khắp thế giới, ví dụ người Việt vẫn hay dùng nó trong các món kho, món canh.

Quan trọng hơn, tác dụng quá ngoạn mục của riêng ESGA cho thấy hợp chất tự nhiên từ cà chua này hứa hẹn tạo nên các dược phẩm mới giúp chống lại tình trạng gan nhiễm mỡ không do rượu, một vấn đề sức khỏe ngày càng gây lo ngại.

Theo các tác giả Ả Rập Saudi, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu hiện là hội chứng lâm sàng chính ảnh hưởng đến gan, có thể dẫn đến viêm gan, xơ gan và ung thư biểu mô gan.

Tình trạng này thường xuất hiện song song với các bệnh nền khác như béo phì, tiểu đường… tương tác lẫn nhau và dẫn đến những hậu quả lâm sàng xấu hơn.