Kiến nghị “giải tỏa” áp lực cho thị trường bất động sản

kien nghi giai toa ap luc cho thi truong bat dong san 6543b16348baa

Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu vừa có văn bản kiến nghị gửi Quốc hội, Chính phủ về những nội dung cần điều chỉnh trong dự thảo Luật Đất đai sửa đổi.

Ông Châu cho biết có ý kiến quan ngại rằng nếu tiếp tục cho phép tổ chức kinh tế, nhà đầu tư được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở dù phù hợp với quy hoạch sử dụng đất để thực hiện dự án nhà ở thương mại sẽ dẫn đến thất thu ngân sách, thất thoát tài sản công.

Kiến nghị giải tỏa áp lực cho thị trường bất động sản - Ảnh 1.

Thị trường bất động sản TP HCM đang chờ vào việc sửa đổi Luật Đất đai (ảnh minh họa)

Nhưng Hiệp hội nhận thấy không phải là do Luật Đất đai 2013… mà nguyên nhân chủ yếu dẫn đến làm thất thu ngân sách Nhà nước, thất thoát tài sản công, nguồn lực đất đai trong các năm qua là do bất cập, hạn chế của công tác áp dụng các phương pháp định giá để định giá đất, thẩm định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại các dự án nhà ở thương mại, đô thị, mà việc định giá đất thuộc thẩm quyền của các cơ quan Nhà nước.

Do vậy, vấn đề mấu chốt cần giải quyết là phải bịt kín các lỗ hổng trong việc áp dụng các phương pháp định giá đất để định giá đất, thẩm định giá đất để xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại các dự án nhà ở thương mại, đô thị tại các điều trong Dự thảo Luật Đất đai quy định về giá đất.

Ngoài ra, Hiệp hội đề nghị bổ sung quy định cho phép các nhà đầu tư được thỏa thuận về nhận quyền sử dụng đất khác không phải là đất ở bao gồm đất nông nghiệp hoặc đất phi nông nghiệp không phải là đất ở theo quy định một số điều trong Luật Đất đai (sửa đổi), để tạo điều kiện và khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị có quy mô lớn, hàng chục, trăm ha, để có đầy đủ các khu chức năng và các tiện ích, dịch vụ đô thị hoàn chỉnh.

Đồng thời, cần xem xét để kế thừa quy định hợp lý tại khoản 5 Điều 1 Nghị định 148/2020/NĐ-CP, theo hướng nếu diện tích đất công nằm xen kẽ trong dự án nhà ở thương mại, thì nếu diện tích đất đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập thì UBND cấp có thẩm quyền quyết định thu hồi… đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định. Trường hợp diện tích đất không đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập thì UBND cấp có thẩm quyền thu hồi đất để giao đất hoặc cho thuê đất thực hiện dự án đầu tư mà không thông qua đấu giá, không thông qua đấu thầu…