Kỹ thuật mới giúp Vinmec Đà Nẵng điều trị thành công ung thư tiêu hóa cho bệnh nhân 91 tuổi

ky thuat moi giup vinmec da nang dieu tri thanh cong ung thu tieu hoa cho benh nhan 91 tuoi 656de1a39000d
Chú thích ảnh
PGS.TS.BS Phạm Anh Vũ (Chuyên gia cao cấp Bệnh viện ĐKQT Vinmec Đà Nẵng) thăm khám cho bệnh nhân H. (91 tuổi).

Ca bệnh phức tạp với nguy cơ tử vong cao

Nhập viện Vinmec Đà Nẵng trong tình trạng tỉnh táo nhưng bệnh nhân H.T.H (91 tuổi) lại đau bụng lâm râm, đại tiện khó. Cách đây 3 tháng, bệnh nhân từng đại tiện ra máu tươi và được chẩn đoán trĩ nội chảy máu. 10 ngày trước, bệnh viện địa phương chẩn đoán bệnh nhân bị bán tắc ruột, xuất huyết tiêu hóa thấp, polyp đại tràng xích ma.

Sau khi chụp CT ngực bụng bệnh nhân, các bác sĩ Vinmec phát hiện polyp đại tràng sigma ngấm thuốc mạnh. Nội soi đại tràng cho thấy khối u dạng polyp không thấy cuống chiếm gần hết lòng đại tràng xích ma. Với kết quả này, bác sĩ nhận định bệnh nhân bị bán tắc ruột, polyp lớn đại tràng xích ma có nguy cơ ung thư tiêu hóa nghiêm trọng. Bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không được can thiệp kịp thời.

Chú thích ảnh
Gia đình bệnh nhân cùng đội ngũ y bác sĩ đến từ đa chuyên khoa Vinmec Đà Nẵng trong buổi hội chẩn can thiệp và điều trị cho bệnh nhân H.T.H.

Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng đã nhanh chóng mời người nhà bệnh nhân cùng tham gia hội chẩn với ekip PGS.TS.BS Phạm Anh Vũ (Chuyên gia cao cấp Ngoại tiêu hóa gan mật và Ung thư tiêu hóa gan mật) – “bàn tay vàng” trong lĩnh vực phẫu thuật tiêu hóa. Trong buổi hội chẩn trực tiếp này, người nhà bệnh nhân được bác sĩ giải thích đầy đủ về tình trạng bệnh của cụ H. cùng phương pháp điều trị phẫu thuật nội soi cắt đoạn đại trực tràng kết hợp với chương trình phục hồi sớm sau phẫu thuật (ERAS) .

Không chỉ gia đình bệnh nhân H., nhiều bệnh nhân khác cũng đánh giá cao khi bệnh viện cho phép gia đình tham gia hội chẩn cùng các y bác sĩ, giúp mang lại sự an tâm lớn.

Điều trị dứt điểm ung thư bằng kỹ thuật nội soi hiện đại

Ngày 4/11, đội ngũ các bác sĩ, điều dưỡng đến từ đa chuyên khoa, gồm Ngoại, Nội tiêu hóa, Phục hồi chức năng, Chăm sóc giảm nhẹ, Dinh dưỡng, Gây mê hồi sức… và PGS. Phạm Anh Vũ – phẫu thuật viên chính, bước vào ca phẫu thuật. Điểm đặc biệt của ca phẫu thuật này là ứng dụng kỹ thuật nội soi hiện đại, ít xâm lấn, giúp bệnh nhân sớm hồi phục và hạn chế biến chứng. Đây là kỹ thuật được thực hiện ở những bệnh nhân phát hiện ung thư đại tràng giai đoạn còn chỉ định phẫu thuật.

Bác sĩ tiến hành rạch một số vết nhỏ trên bề mặt da, sau đó dùng camera có độ phóng đại cao để quan sát toàn bộ trong và xung quanh khu vực cần phẫu thuật. Khi đã xác định chính xác vị trí khối u, bác sĩ cắt bỏ đoạn đại tràng kèm u và nạo vét hạch hệ thống. Ống tiêu hóa còn lại được nối ngay trong mổ giúp bệnh nhân có thể đại tiện sau phẫu thuật.

Sau ca phẫu thuật, cụ H. nhanh chóng tỉnh táo và không có dấu hiệu nào bất thường. Tình trạng đau bụng âm ỉ vùng hạ vị cũng giảm đi đáng kể so với trước. Trải qua 5 ngày chăm sóc hậu phẫu theo chương trình hồi phục sớm sau phẫu thuật (ERAS), bệnh nhân đã được xuất viện với tình trạng sức khỏe ổn định. Cả bệnh nhân H. và gia đình đều cho biết đây là kết quả ngoài sức mong đợi.

Chú thích ảnh
Chỉ 5 ngày sau ca phẫu thuật, cụ H. đã được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định.

Theo số liệu của Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế, ung thư tiêu hóa chiếm 14,5% tổng số ca ung thư. Tại Việt Nam, đây là căn bệnh có số ca mới mắc hàng đầu với hơn 180.000 trường hợp mỗi năm.

Ung thư tiêu hóa là bệnh lý khó phát hiện vì dấu hiệu thường rất mơ hồ dù khối u đã xuất hiện và phát triển trong suốt thời gian dài. Bệnh thường chỉ được phát hiện khi đã diễn biến sang những giai đoạn gần cuối. Do đó, việc tầm soát thường xuyên ở những bệnh viện lớn, trung tâm y tế chuyên sâu là vô cùng quan trọng.

Tại Việt Nam, cụ thể là hệ thống y tế Vinmec, kỹ thuật điều trị ung thư tiêu hóa kết hợp với ERAS bắt đầu được triển khai từ năm 2017 và mang lại hiệu quả điều trị tích cực. Riêng tại khu vực miền Trung, Bệnh viện ĐKQT Vinmec Đà Nẵng là đơn vị y tế đầu tiên tổ chức mô hình điều trị đa mô thức này. Đội ngũ y bác sĩ của Bệnh viện đều là những người giàu kinh nghiệm chẩn đoán và điều trị những bệnh về tiêu hóa, đặc biệt là nội soi tiêu hóa.

Nhờ sở hữu trang thiết bị hiện đại và đạt chuẩn quốc tế, những cuộc phẫu thuật lớn nhỏ tại Bệnh viện đều diễn ra suôn sẻ với tỷ lệ thành công cao. Với những lợi thế đó, Vinmec Đà Nẵng đang dần trở thành lựa chọn hàng đầu của người dân miền Trung nói chung và Đà Nẵng nói riêng trong tầm soát, điều trị ung thư tiêu hóa.