• Trang chủ
  • Đời sống
  • Vụ bị ‘đuổi’ vì nuôi 19 chú chó, BQL chung cư ở TP.HCM lên tiếng

Vụ bị ‘đuổi’ vì nuôi 19 chú chó, BQL chung cư ở TP.HCM lên tiếng

cu20

Hôm 4/4, ban quản lý (BQL) chung cư ở quận 7, TP.HCM lên tiếng giải thích về vụ việc “đuổi” một cư dân vì nuôi 19 chú chó trong căn hộ 55 m2.

Trả lời phóng viên Tri thức – Znews, đại diện BQL chung cư River Panorama (phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM) cho biết đã nhiều lần làm việc với chị N.P. – người nuôi 19 chú chó trong một căn hộ chung cư.

Tuy đã cam kết không gây ồn ào hay di dời đàn thú cưng, chị N.P. lại không thực hiện. Cuối cùng, BQL chung cư buộc phải cắt nước, sau đó chuyển đồ đạc và 19 chú chó xuống sân trong ngày 2/4.

Đã làm việc, ký cam kết nhiều lần

Đại diện BQL cho biết theo quy định của chung cư, người dân không được nuôi quá 2 thú cưng và phải khai báo đầy đủ trước khi chuyển vào sinh sống tại nơi đây. Tuy nhiên, ngay từ đầu, chị N.P. đã không tuân theo quy định này.

“Chị ấy vào ở rồi cứ dần dần mang thêm thú cưng về. Chúng tôi phát hiện ra sự việc khi người dân phản ánh tiếng ồn và bảo vệ xuống kiểm tra”, đại diện BQL nói.

Đến ngày 5/1, chị N.P. lần đầu được BQL mời lên làm việc vì nuôi quá số lượng thú cưng cho phép. Tại buổi làm việc này, chị N.P. đã ký cam kết kiểm soát tiếng ồn của đàn chó.

19 chu cho anh 1
Đàn chó ở sân chung cư quận 7. Ảnh: Hải Băng Trần/Facebook.

Tuy nhiên, tình trạng chó sủa, gây phiền toái cho hàng xóm vẫn tiếp diễn. BQL chung cư tiếp tục nhận được nhiều phản ánh tiêu cực của cư dân nên đã mời chị N.P. lên làm việc thêm nhiều lần sau đó.

BQL phải liên hệ trực tiếp với chủ của căn hộ. Phía chủ hộ nói tôn trọng quy định của chung cư, đồng thời đề nghị mời cơ quan chức năng vào cuộc. Lúc này, chị N.P tiếp tục ký cam kết sẽ di dời thú cưng và kết thúc hợp đồng thuê nhà vào ngày 19/2.

Tuy nhiên, đến thời hạn, chị N.P vẫn chưa chuyển đàn thú cưng đi. BQL tiếp tục mời xuống làm việc và chị N.P. yêu cầu được gia hạn thời gian di dời đến ngày 30/3. Chị N.P. cũng cam kết nếu gây ồn ào sau 22h, BQL có thể cắt nước căn hộ mà không cần báo trước.

Dù vậy, tình trạng mất trật tự vẫn được người dân phản ánh. Đến ngày 2/4, khi hợp đồng giữa chị N.P. và phía chủ hộ kết thúc, BQL đã chuyển đồ đạc của người này và 19 chú chó ra khỏi căn hộ.

“Chúng tôi hỗ trợ cho đàn chó ăn uống, dọn dẹp vệ sinh và tìm cách liên hệ với chị ấy ngay sau đó”, đại diện BQL cho biết.

Câu chuyện nuôi chó mèo trong chung cư

BQL chung cư cho biết chưa bao giờ gặp phải sự việc như trên. “Đây là lần đầu tiên một người nuôi nhiều thú cưng đến như vậy. Cư dân ở đây thường vẫn rất thân thiện với thú cưng, nhiều hộ nuôi 1-2 con vẫn bình thường. Nhưng trường hợp nuôi đến 19 con như thế này thì rất ảnh hưởng đến vấn đề vệ sinh, cũng như sinh hoạt của mọi người”.

Hiện tại, 19 chú chó được một khách sạn – spa thú cưng ở TP Thủ Đức nhận về chăm sóc. chị Liên – chủ khách sạn – cho biết tình hình 19 chú chó tương đối ổn, ăn uống tốt. Tuy nhiên, đa số vẫn khá hoảng sợ và gặp vài vấn đề về đường tiêu hóa.

“Tôi đang liên hệ các bên quen biết để nhờ hỗ trợ về y tế. Nếu mọi người quan tâm có thể liên hệ chúng tôi để hỗ trợ y tế hoặc đến giúp đưa các ‘bé’ đi dạo”, chị Liên cho biết.

Chị nói thêm từ hôm qua đến giờ chưa thấy chủ của 19 chú chó liên lạc lại với mình. “Chị ấy có lấy số của tôi, nhưng tôi không có số điện thoại của chị ấy nên không chủ động liên lạc được. Tôi đang muốn chị ấy gọi lại để tính kế hoạch tiếp theo cho các ‘bé’ cũng như xử lý một số lồng sắt đã quá cũ”.

Chủ khách sạn thú cưng cho hay trong một ngày qua có rất nhiều người nhắn tin, gọi điện để xin nhận nuôi các “bé”. “Thế nhưng, tôi không phải là chủ nên không thể tự ý quyết định được. Hiện tại, tôi chỉ có thể tập trung chăm sóc 19 ‘bé’ mà thôi, còn chuyện nuôi giữ như thế nào thì phải chờ liên lạc được với chủ của các ‘bé’”, chị chia sẻ.

19 chu cho anh 2
Các chung cư ở TP.HCM có quy định khác nhau về nuôi thú cưng.

Việc nuôi thú cưng trong các chung cư ở TP.HCM là chủ đề thường xuyên được thảo luận trong các cuộc họp cư dân đến mạng xã hội trong vài năm qua.

Nhiều chung cư như Vinhomes Central Park (quận Bình Thạnh), River Gate (quận 4), CitiHome, The Sun Avenue, Tropic Garden (TP Thủ Đức), Phú Mỹ, Sunrise City View (quận 7),… cấm nuôi chó, mèo. Nếu cư dân nuôi thú cưng không đúng quy định, ban quản lý sẽ nhắc nhở, lập biên bản hoặc thậm chí khóa thẻ thang máy của căn hộ.

Đối với các căn hộ được phép nuôi thú cưng như New City, Vista Verde, The Estella (TP Thủ Đức), Sunrise City North, Sunrise City South Tower, River Panomara (quận 7),… cư dân khi muốn nuôi phải đăng ký với ban quản lý và cam kết không để ảnh hưởng đến những người xung quanh. Người vi phạm sẽ bị phạt tiền, khóa thẻ thang máy, thu giữ thú cưng…

Sau những xung đột về việc nuôi thú cưng giữa các cư dân, chung cư Masteri Thảo Điền (TP Thủ Đức) còn cấp mã định danh cho chó mèo. Mã định danh chó cưng đi kèm với nhiều quy định giám sát, chế tài, thậm chí can thiệp vào quyền lợi dịch vụ căn hộ đối với chủ vật nuôi.

Huệ Lâm

Nguồn: https://lifestyle.znews.vn/vu-bi-duoi-vi-nuoi-19-chu-cho-bql-chung-cu-o-tphcm-len-tieng-post1468498.html