Doanh số bán nhà tại Singapore giảm hơn 70%

HDB flat 9590 1694945016

Trong tháng 8, doanh số bán nhà tại Singapore xuống thấp nhất năm, do nhu cầu chậm lại.

Số liệu từ Cơ quan Tái thiết Đô thị Singapore hôm 15/9 cho thấy nước này chỉ bán được 394 căn hộ mới trong tháng 8. Con số này giảm tới 72% so với tháng trước, khi số căn bán được lên cao nhất một năm với 1.412 căn, nhờ nhiều đợt mở bán lớn. So với cùng kỳ năm ngoái, doanh số bán nhà cũng giảm 10%.

Số liệu mới nhất cho thấy thị trường bất động sản tại Singapore có thể đã bắt đầu hạ nhiệt. Trước đó, thị trường này diễn biến trái chiều với đà sụt giảm toàn cầu, từ Anh đến Trung Quốc. Hồi tháng 4, giới chức phải nâng thuế bất động sản với một số nhóm người mua. Giá nhà mới trong quý II cũng giảm lần đầu tiên trong 3 năm.

Bên trong một căn hộ HDB Jumbo tại Singapore do chính phủ Singapore xây. Ảnh: KF Property Network

Bên trong một căn hộ HDB Jumbo tại Singapore do chính phủ Singapore xây. Ảnh: KF Property Network

“Thị trường bất động sản có thể đang cho thấy tín hiệu hạ nhiệt. Một phần do tăng trưởng kinh tế chậm lại, lãi suất neo ở mức cao, tác động từ các chính sách kiềm chế và nhà đầu tư lo ngại chính phủ siết kiểm soát thêm nữa”, Nicholas Mak – Giám đốc nghiên cứu tại Mogul.sg cho biết trên Bloomberg.

Các hãng bất động sản đang thúc đẩy giao dịch tại các dự án đã mở bán. Phần lớn các dự án này vẫn còn căn hộ chưa bán được.

Trong các dự án mới mở bán tháng trước, TMW Maxwell chỉ bán được 6 trên 324 căn hộ. Đây là con số thấp nhất trong nhóm dự án lớn năm nay.

Giới phân tích cho rằng người mua đang chọn lọc hơn, do kinh tế bất ổn và nhiều lựa chọn hơn. Một lý do khác là nhiều người “kiêng chi các khoản tiền lớn trong tháng 7 âm lịch”, Phó giám đốc nghiên cứu tại hãng bất động sản OrangeTee & Tie Christine Sun cho biết trên Channel News Asia.

Lee Sze Teck – Giám đốc cấp cao Huttons Asia – cũng đồng tình với quan điểm này. Ông cho rằng đó là lý do các dự án chỉ mở bán vào nửa đầu tháng 8 dương lịch.

“Các dự án có vị trí thuận lợi vẫn ghi nhận nhu cầu lớn. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy người mua đã “mệt mỏi” dù số dự án mở bán tăng lên. Tổng số căn hộ được mở bán trong 8 tháng đầu năm cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái”, Eugene Lim – Giám đốc ERA Realty Network cho biết.

Hà Thu (theo Channel News Asia, Bloomberg)