• Trang chủ
  • Văn bản pháp luật
  • Đồng Nai học tập kinh nghiệm lĩnh vực chuỗi khép kín nông trại – chế biến – nhà hàng ở Nhật Bản

Đồng Nai học tập kinh nghiệm lĩnh vực chuỗi khép kín nông trại – chế biến – nhà hàng ở Nhật Bản

dong nai hoc tap kinh nghiem linh vuc chuoi khep kin nong trai che bien nha hang o nhat ban 655e0fef4cef7
Chú thích ảnh
Đoàn công tác Đồng Nai đang tham quan và làm việc tại JA Moriyama về hợp tác xã nông nghiệp.

Chiều 21/11, ông Ejima Koji – Phó Chủ tịch tỉnh Shiga và ông Okada Hideki – Giám đốc sở Nông Lâm Ngư, đã đại diện chính quyền tỉnh Shiga (Nhật Bản) đón tiếp và làm việc với Đoàn công tác của tỉnh Đồng Nai, do ông Cao Văn Quang, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn.

Tại buổi làm việc, ông Ejima Koji- Phó Chủ tịch tỉnh Shiga, đã phát biểu chào mừng Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai học tập và làm việc tại tỉnh Shiga. Đồng thời cũng giới thiệu với Đoàn về tình hình phát triển sản xuất nông nghiệp của tỉnh Shiga. Với định hướng bảo vệ môi trường, bảo vệ thiên nhiên; tỉnh có các chính sách hỗ trợ để phát triển sản xuất nông nghiệp xanh.

Tỉnh có diện tích trồng lúa và có sản lương cao nhất của Nhật Bản; tổng kim ngạch nông nghiệp hằng năm khoảng 600 triệu USD, trong đó lúa chiếm khoảng 60%.

Chương trình bảo vệ hồ BiWa được thực hiện từ năm 2001, trong đó có phát triển sản phẩm nông nghiệp thân thiện môi trường, kết quả  45% sản lượng sản phẩm nông nghiệp được chứng nhận thân thiện môi trường (đứng đầu Nhật Bản). Mô hình “hồ BiWa” được chứng nhận là di sản nông nghiệp thế giới.

Từ năm 2021, tỉnh thực hiện chiến lượng lương thực xanh và đã triển khai nhiều giải pháp để đạt được mục tiêu chung của cả nước đến năm 2050 nông sản hữu cơ chiếm 25%. 

Năm 2022, lượng người Việt Nam đến tỉnh Shiga đứng thứ 2 của Nhật Bản và có xu hướng tăng lên, với cơ cấu lao động trẻ và năng động.

“Chúng tôi hy vọng qua chuyến tham quan học tập tại tỉnh Shiga Đoàn Đồng Nai sẽ tiếp thu được nhiều kinh nghiệm sản xuất nông nghiệp bền vững”, ông ông Ejima Koji nhấn mạnh.

Chú thích ảnh
Đoàn công tác Đồng Nai tham quan và làm việc với mô hình nông nghiệp nhà hàng với chuỗi khép kín nông trại – chế biến – nhà hàng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Cao Văn Quang, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai, cảm ơn Chính quyền tỉnh Shiga đã quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ, sắp xếp, liên hệ các điểm để Đoàn đến tham quan học tập kinh nghiệm.

Đoàn công tác tỉnh Đồng Nai đến tỉnh Shiga (Nhật Bản) với mục đích là học tập trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất nông nghiệp, hoạt động giao lưu học tập được thực hiện đúng vào dịp 2 nước đang tổ chức nhiều hoạt động giao lưu nhằm chào mừng sự kiện 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Do đó, chuyến đi học tập càng thêm có ý nghĩa và đây cũng là dịp quan trọng để các địa phương, các nhà đầu tư hai nước đánh giá, phát huy các thành quả hợp tác đã đạt được, qua đó tiếp tục đẩy mạnh hoạt động ngoại giao kinh tế, tăng cường hiểu biết chung và củng cố mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước.

Ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, đã thông tin về tình về tình hình kinh tế – xã hội của tỉnh và những tiềm năng, thế mạnh của Đồng Nai.

Là tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, Đồng Nai có diện tích 5.900 km2, chiếm 1,9 % diện tích cả nước. Dân số tỉnh Đồng Nai hơn 3 triệu người. Trong những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh luôn đạt ở mức cao và ổn định, bình quân 8% năm.

Hiện Nhật Bản có 272 dự án, với tổng vốn đầu tư 5,59 tỷ USD, đứng thứ 3 về đầu tư nước ngoài vào Đồng Nai. Sự phát triển mạnh mẽ của cộng đồng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Nhật Bản nói riêng tại tỉnh Đồng Nai đã góp phần không nhỏ vào sự phát triển kinh tế xã hội, tạo công ăn việc làm cho người lao động, thúc đẩy phát triển công nghiệp, thương mại, dịch vụ của địa phương.

Đồng Nai và Shiga có cơ cấu phát triển kinh tế khá tương đồng, đều nằm trong vùng kinh tế lớn trọng điểm của đất nước, là các  tỉnh công nghiệp, nhưng có nhiều lợi thế để phát triển nông nghiệp.

Đồng Nai đang phát triển mạnh cả chăn nuôi và trồng trọt; hiện tổng đàn heo 2,5 triệu con và đàn gà 23 triệu con; về diện tích trồng lúa của tỉnh hơn 30 ngàn ha. Diện tích cây ăn quả toàn tỉnh 76 ngàn ha, sản lượng 700 ngàn tấn/năm. Tỉnh có hồ Trị An với diện tích là 323 km2, hồ có nhiều chức năng,  vừa công trình thủy điện, cung cấp nước ngọt cho sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp.

Trong chuyến đi lần này, tỉnh Đồng Nai mong muốn được trao đổi với tỉnh Shiga về phát triển sản xuất nông nghiệp khi 2 tỉnh có nhiều nét tương đồng và hiện mục tiêu của tỉnh Đồng Nai là phát triển sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ gắn với công nghiệp chế biến và thị trường tiêu thụ sản phẩm.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cũng bày tỏ mong muốn nội dung hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian tới tập trung vào các vấn đề chính như: Chia sẻ kinh nghiệm và chuyển giao kỹ thuật nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, du lịch sinh thái, tiếp nhận lao động và đào tạo nguồn nhân lực. Kết nối tình hữu nghị và văn hóa giữa nhân dân hai tỉnh để góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản hiệu quả hơn. Kết nối chuỗi giá trị trong sản xuất hàng hóa nông nghiệp có lợi thế của hai địa phương thông qua các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Chia sẻ kinh nghiệm của các bạn từ một tỉnh nông nghiệp đã phát triển thành tỉnh công nghiệp hàng đầu của Nhật Bản nhưng vẫn duy trì được nền nông nghiệp phát triển bền vững. Chia sẻ kinh nghiệm của tỉnh để vận dụng Mô hình hồ Biwa để hỗ trợ bảo tồn môi trường nước hồ Trị An ở Đồng Nai.

Theo ông Võ Văn Phi, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, hy vọng trong thời gian sớm nhất, chính quyền tỉnh Shiga và tỉnh Đồng Nai sẽ tiến tới chính thức thiết lập và ký kết Bản Ghi nhớ hợp tác hữu nghị, đặt nền móng vững chắc cho quan hệ hợp tác giữa hai địa phương, nhất là trong lĩnh vực nông nghiệp.