Giảm mỡ thần kỳ nhờ các món ăn quen thuộc với người Việt

giam mo than ky nho cac mon an quen thuoc voi nguoi viet 6563550b3d2e0

Công bố phát hiện trên tạp chí khoa học Nutrients, nhóm tác giả đến từ Viện Khoa học dinh dưỡng ở người, Đại học Khoa học Đời sống Warsaw (Ba Lan) cho biết với chế độ ăn giảm cân như nhau, bao gồm tổng khối lượng rau quả tương đồng, người có nhiều carotenoid trong máu hơn sẽ giảm mỡ nhiều hơn.

Giảm mỡ thần kỳ nhờ các món ăn quen thuộc với người Việt - Ảnh 1.

Một số loại rau, củ, quả giàu carotenoid – Ảnh: LIVE SCIENCE

Thí nghiệm kéo dài 6 tuần đã tuyển dụng 130 tình huyện viện béo phì đang nỗ lực giảm cân, kết quả cho thấy lượng carotenoid bao gồm beta-carotene, lycopene và lutein/zeaxanthin ghi nhận trong huyết tương tỉ lệ nghịch với lượng mỡ.

Chủ yếu sự gia tăng nồng độ carotenoid được ghi nhận là do chế độ ăn uống, cụ thể là loại rau, củ, quả họ chọn ăn giàu hợp chất này.

Trong 130 tình nguyện viên, 75 người đã theo đuổi được chế độ giảm cân bao gồm ít năng lượng và duy trì lượng carotenoid cao, kết quả chp thấy họ giảm được cân nặng và mỡ đáng kể, bao gồm mỡ dưới da và mỡ nội tạng.

Trong đó, mức giảm tốt nhất được ghi nhận ở người có lượng beta-carotene và lutein cao.

Tuy vậy, một tác động ngược lại cũng được ghi nhận: Bản thân việc giảm mỡ cũng giúp carotenoid tăng lên, có thể do mô mỡ là thứ đã giữ bớt carotenoid nên giảm được mỡ sẽ giải phóng thêm các hợp chất này vào máu.

Carotenoid là một nhóm hợp chất tự nhiên đóng vai trò như sắc tố thực vật, có thể tìm thấy trong một số loại rau, quả màu đỏ, cam, vàng. Một số loại rau màu xanh lá đậm tuy sắc tố diệp lục lấn át nhưng thực ra vẫn chứa nhiều carotenoid.

Theo nhóm nghiên cứu, carotenoid từ lâu đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe con người, chủ yếu qua đặc tính chống oxy hóa, chống viêm và điều hòa miễn dịch.

Có các bằng chứng cho thấy carotenoid tham gia trong các cơ chế hoạt động chống béo phì, vì ảnh hưởng đến sự hấp thụ và vận chuyển lipid.

“Kiến thức chính xác hơn về vấn đề này sẽ giúp phát triển các hướng dẫn chế độ ăn uông cá nhân hóa, dù vẫn đòi hỏi nghiên cứu sâu hơn” – nhóm tác giả viết trong phần kết luận.

Dù vậy, chắc chắn sẽ không có hại gì với sức khỏe, bởi carotenoid hiện diện trong nhiều loại rau, củ, quả phổ biến ở miền nhiệt đới, bao gồm những loại mà người giảm cân hay truyền miệng nhau nên ăn, cho đến nguyên liệu làm các món canh, súp bổ dưỡng cho trẻ nhỏ.

Theo hướng dẫn của Đại học Georgia (Mỹ), người phương Tây thường tìm kiếm carotenoid trong cải bó xôi, cải xoăn, bắp, ớt chuông đỏ, cà chua, dưa hấu, bưởi hồng, dưa đỏ, bông cải xanh, cà rốt…

Hầu hết các món trong số đó phổ biến với vùng nhiệt đới như Việt Nam. Ngoài ra, một số củ, quả màu cam, đỏ phổ biến ở nước ta như đu đủ, xoài, quả hồng, khoai lang mật cũng rất giàu carotenoid.

Vì vậy, một đĩa trái cây nhiệt đới ngon lành với dưa hấu, xoài, đu đủ; dùng bắp hay khoai lang thay thế cho tinh bột khác trong bữa sáng hay món canh có bí đỏ, cà rốt, bông cải… sẽ là các lựa chọn thú vị cho người cần giảm cân. Chúng cũng là những thứ rất giàu chất xơ nên sẽ khiến bạn mau no, từ đó giảm lượng thức ăn tiêu thụ.