• Trang chủ
  • Thị trường
  • Một loại lá chuyên dùng để nấu phở của Việt Nam bỗng được săn lùng ở nước ngoài: xuất khẩu tăng đột biến 2.000%, thu về hơn 20 tỷ đồng

Một loại lá chuyên dùng để nấu phở của Việt Nam bỗng được săn lùng ở nước ngoài: xuất khẩu tăng đột biến 2.000%, thu về hơn 20 tỷ đồng

la nguyet que

Loại lá này không chỉ dùng để nấu ăn mà còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và mang về giá trị kinh tế lớn.

Một loại lá chuyên dùng để nấu phở của Việt Nam bỗng được săn lùng ở nước ngoài: xuất khẩu tăng đột biến 2.000%, thu về hơn 20 tỷ đồng - Ảnh 1.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu các loại lá trong tháng 8/2023 đạt 764 nghìn USD, ghi nhận mức giảm 32,4% so với tháng 8/2022. Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu các loại lá đạt 4,56 triệu USD, giảm 26,2% so với cùng kỳ năm 2022.

Đáng chú ý, trong khi lá chanh, chuối, vải, tre, khoai lang liên tục giảm ở mức hai con số, mặt hàng lá cây nguyệt quế lại ghi nhận kim ngạch xuất khẩu tháng 8/2023 tăng kỷ lục 1.483,1% – trị giá 51 nghìn USD. Cộng dồn 8 tháng đầu năm nay, xuất khẩu lá nguyệt quế đạt 903 nghìn USD (khoảng 22 tỷ đồng), tăng đột biến 2.090,7% so với cùng kỳ năm 2022. Mặt hàng này cũng tăng tỷ trọng từ 0,7% trong năm 2022 lên 19,8% trong năm 2023.

Một loại lá chuyên dùng để nấu phở của Việt Nam bỗng được săn lùng ở nước ngoài: xuất khẩu tăng đột biến 2.000%, thu về hơn 20 tỷ đồng - Ảnh 2.

Lá nguyệt quế (bay leaves) là lá của cây nguyệt quế, có nguồn gốc từ các nước Tiểu Á và phát triển mạnh ở vùng  Địa Trung Hải. Lá nguyệt quế có vị cay cay, đắng, thơm, hay dùng để nấu phở – món ăn phổ biến của người Việt. Chúng cũng được dùng để ướp, xào, nêm nếm, khử mùi tanh của thịt cá.

Ngoài ra, về phương diện sức khỏe, 2 thành phần kháng viêm là mycrene và eugenol trong lá nguyệt quế khi gặp lửa sẽ dễ dàng bay hơi. Do đó, đốt lá nguyệt quế để hít có tác dụng giảm các triệu chứng sưng viêm liên quan tới hệ hô hấp. Tinh dầu nguyệt quế giúp phổi được làm sạch, giảm sự đông đặc phổi, đường thở thông thoáng, hô hấp thuận lợi. Người bị hen suyễn, dị ứng hoặc mắc các bệnh về hô hấp có thể đốt và ngửi lá nguyệt quế để cải thiện tình trạng.

Lá cây nguyệt quế chứa rất nhiều vitamin C là một loại vitamin có tác dụng chống oxy hóa mạnh mẽ, qua đó giúp tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe.

Do đó một phương pháp được truyền tai nhau của các chị em nội trợ là vò khoảng 8-10 lá nguyệt quế, bỏ vào trong nước lau nhà rồi dùng nước đó lau như bình thường để xua đuổi gián.

Tại thị trường trong nước, giá lá nguyệt quế khô đang được các công ty nông sản, siêu thị bán ra với mức dao động trong khoảng từ 50.000 – 70.000 đồng/100gr. Tại các siêu thị ở Mỹ, giá lá nguyệt quế dao động 1,5-2 triệu đồng/kg.

Thị trường gia vị và hương liệu thế giới đã được định giá 21,3 tỷ USD năm 2021 và sẽ tăng lên 27,4 tỷ USD năm 2026. Lá nguyệt quế, hồi Việt Nam được tiêu thụ mạnh ở nhiều khu vực Nam Á (như Ấn Độ, Bangladesh), Đông Á (Nhật Bản, Đài Loan, Hàn Quốc), Mỹ và các nước thuộc Liên minh châu Âu – EU.

Khánh Vy

Nguồn: Một loại lá chuyên dùng để nấu phở của Việt Nam bỗng được săn lùng ở nước ngoài: xuất khẩu tăng đột biến 2.000%, thu về hơn 20 tỷ đồng (markettimes.vn)