Phát hiện nốt phổi ác tính đơn độc, không triệu chứng

phat hien not phoi ac tinh don doc khong trieu chung 65425cdf45e55

Thông tin này được công bố tại hội nghị khoa học năm 2023 do Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn (TP HCM) tổ chức vào cuối tuần.

Theo ThS-BS Nguyễn Đức Nghĩa, Khoa Ngoại Tim mạch Lồng ngực Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn, nốt phổi đơn độc có thể là lành tính hoặc ác tính. Việc chẩn đoán bản chất những nốt này là vô cùng thiết yếu nhằm định hướng điều trị cũng như cải thiện tiên lượng cho người bệnh. Đa số nốt phổi có thể được sinh thiết hoặc cắt bỏ qua những phẫu thuật ít xâm lấn.

Phát hiện nốt phổi ác tính đơn độc, không triệu chứng - Ảnh 1.

Nhiều đề tài khoa học hội nghị được báo cáo tại hội nghị với nhiều y – bác sĩ tham gia

Thống kê từ năm 2017 đến nay, Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn ghi nhận 32 trường hợp nốt phổi đơn độc với độ tuổi trung bình là 55, được chẩn đoán hoặc điều trị qua phẫu thuật nội soi lồng ngực. 50% bệnh nhân nốt phổi đơn độc ác tính được tình cờ phát hiện, không triệu chứng.

Bệnh nhân trên 50 tuổi chiếm 69%, trong đó 73% là ác tính; 53% nốt dưới 20 mm là ác tính trong khi 65% nốt từ 20-30 mm là ác tính. Trong 32 bệnh nhân được phẫu thuật, 57% là ung thư biểu mô tuyến, 31% mô viêm lao, 6% là mô viêm, 3% u lành harmatoma và 3 u trung mạc ác tính. 15 bệnh nhân được tiến hành mổ nội soi cắt thùy phổi. 17 bệnh nhân cắt phổi giới hạn bằng stapler, không có trường hợp nào phải mở ngực, không có trường hợp nào tử vong.

“Nốt phổi đơn độc có thể là tình trạng ác tính, dù không có triệu chứng, nhất là với người trên 50 tuổi. Nốt phổi kích thước càng lớn thì nguy cơ ác tính càng cao. Đối với nhóm bệnh nguy cơ cao, các biện pháp sinh thiết không phẫu thuật có thể bỏ sót ung thư phổi giai đoạn sớm, dẫn đến mất cơ hội điều trị triệt để cho người bệnh. Phẫu thuật nội soi lồng ngực là an toàn và hiệu quả trong chẩn đoán sớm cũng như điều trị nốt phổi đơn độc” – bác sĩ Nghĩa thông tin thêm.


NGUYỄN THẠNH