• Trang chủ
  • Dinh dưỡng
  • Tìm ra “thần dược” trong sữa: Hy vọng mới về vắc-xin trị ung thư?

Tìm ra “thần dược” trong sữa: Hy vọng mới về vắc-xin trị ung thư?

tim ra than duoc trong sua hy vong moi ve vac xin tri ung thu 655f60ae5d34e

Trong nghiên cứu “TVA lập trình lại tế bào CD8+T và khả năng miễn dịch chống khối u” được công bố trên tạp chí khoa học Nature, nhóm tác giả từ Đại học Chicago (Mỹ) cho biết các bệnh nahan có lượng TVA lưu thông trong máu cao hơn sẽ phản ứng tốt hơn với liệu pháp miễn dịch điều trị ung thư.

TVA là một axit béo chuỗi ngắn hiện diện trong sữa nhiều động vật bao gồm con người, cũng như thịt của các động vật chăn thả như bò và cừu.

Tìm ra “thần dược” trong sữa: Hy vọng mới về vắc-xin trị ung thư? - Ảnh 1.

TVA hiện diện nhiều trong sữa và một số loại thịt – Ảnh minh họa từ Internet

Theo các tác giả cấp cao TS Jing Chen và GS Janet Davison Rowley, có nhiều nghiên cứu cố gắng giải mã mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khỏe, nhưng khó hiểu các cơ chế cơ bản vì con người ăn rất nhiều loại thực phẩm.

Tuy vậy, nếu tập trung vào các chất dinh dưỡng riêng biệt và chất chuyển hóa có nguồn gốc thực phẩm, chúng ta sẽ thấy chúng ảnh hưởng thế nào đến sinh lý và bệnh lý.

Trong trường hợp này, TVA như một chất xúc tác kích thích hoạt động của tế bào CD8+T mạnh mẽ hơn. Đó là một nhóm tế bào miễn dịch quan trọng trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư hoặc tế bào bị nhiễm virus.

TVA được lựa chọn từ một cơ sở dữ liệu khổng lồ gồm khoảng 700 chất chuyển hóa đã biết trong thực phẩm. Sáu ứng cử viên sáng giá được chọn để nghiên cứu chuyên sâu, trong đó TVA hoạt động tốt nhất trên cả tế bào người và chuột.

Các thử nghiệm trên khối u trong bệnh ung thư hắc tố và ung thư ruột kết cho thấy nó cực kỳ hiệu quả trong việc tăng sức mạnh cho hệ thống miễn dịch, vì vậy có thể dùng để kết hợp vào các liệu pháp miễn dịch đã có trong điều trị ung thư.

Điều trị ung thư bằng liệu pháp miễn dịch đang là xu thế mới. Hoạt động như một loại vắc-xin, liệu pháp miễn dịch sẽ nhắm vào việc tăng cường khả năng hủy diệt tế bào ung thư của chính cơ thể người, khiến nó đủ sức mạnh để tự loại bỏ khối u.

Các tác giả cũng nhấn mạnh chiến lược này cần tập trung vào chất dinh dưỡng chứ không phải nguồn thực phẩm.

Việc ăn, uống trực tiếp một thứ gì đó thường chỉ có tác dụng hạn chế đối với bệnh lý, bởi một loại thực phẩm gồm nhiều chất và có các tác động khác nhau, ngoài ra với một số chất bạn cần ăn một lượng khổng lồ mới đáp ứng nhu cầu điều trị.

Do đó công việc tiếp theo sẽ là nghiên cứu cách chiết xuất và ứng dụng TVA theo cách tốt nhất cho mục đích điều trị ung thư.